Việt Nam nâng mức cảnh báo với dịch viêm phổi cấp

21:30 | 24/01/2020

(HQ Online) - Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh ngày 24/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, từ khi phát hiện dịch bệnh tháng 12/2019, hiện có hai trường hợp tại TP Hồ Chí Minh bước đầu dương tính với vi rút Corona. Các trường hợp khác vẫn đang tiếp tục được xét nghiệm và sẽ công bố một cách minh bạch.

viet nam nang muc canh bao voi dich viem phoi cap Bệnh viêm phổi lạ: Singapore, Đài Loan hủy các chuyến bay tới Vũ Hán
viet nam nang muc canh bao voi dich viem phoi cap Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp
viet nam nang muc canh bao voi dich viem phoi cap 17 người tử vong do viêm phối cấp: Nguy hiểm không kém dịch SARS
viet nam nang muc canh bao voi dich viem phoi cap WHO hoãn ban bố tình trạng khẩn cấp y tế đối với dịch viêm phổi lạ

Về mức độ lây nhiễm, Phó Thủ tướng cho hay, thế giới mới công bố độ lây nhiễm ở mức hạn chế. Tuy nhiên, Việt Nam có biên giới đường biên giới sát với Trung Quốc và người Trung Quốc đến Việt Nam đông, nên Việt Nam xác định luôn đặt mức cao hơn. Vì thế, Việt Nam không đặt ở mức lây nhiễm hạn chế mà mọi biện pháp phải đặt ở mức lây nhiễm.

viet nam nang muc canh bao voi dich viem phoi cap

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona tại Bộ Y tế.

“Tất cả các cơ sở y tế thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ an toàn cho các cán bộ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang đội ngũ nhân viên y tế. Tôi yêu cầu thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Xác định tất cả hệ thống sẽ nâng cao hơn một mức so với bình thường, Phó Thủ tướng yêu cầu, từ hôm nay, chính thức kích hoạt Trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế. Tất cả các quy trình về báo cáo, giao ban và họp Ban chỉ đạo thực hiện theo đúng quy trình như các nhiệm vụ chống dịch trước đây.

“Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với WHO để kiên quyết dịch không lây lan, thông tin đầy đủ chính xác với cộng đồng về mức độ bệnh ở các nước, ở Việt Nam và những khuyến nghị, yêu cầu để mọi người sinh hoạt bình thường trong dịp Tết nhưng phải bảo đảm tuyệt đối an toàn. "Không vì bất cứ lý do gì làm ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã triển khai quyết liệt các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh do vi rút Corona. Sau khi tham khảo các ý kiến của chuyên gia các nước, đại diện của WHO cho biết chưa đủ điều kiện để công bố sự kiện y tế khẩn cấp. Trong thời gian đó, cơ quan này sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác sang Vũ Hán để có thông tin chính xác trong thời gian sớm nhất.

“Từ phía WHO, tôi khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, không ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong dịp tết Nguyên đán. Những thông tin về trường hợp nghi ngờ nhiễm tại Việt Nam chỉ là bước đầu. Chúng tôi cần phải có xét nghiệm khẳng định trong thời gian tới”, TS .Kidong Park nhấn mạnh.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay 63 tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch nCoV và có một số nơi đã làm rất tốt. Hai ca bệnh dương tính với vi rút Corona tại TP Hồ Chí Minh mới chỉ là xét nghiệm ban đầu, cần phối hợp với WHO triển khai các biện pháp kỹ thuật xét nghiệm khác để có kết quả chính xác.

“Trong thời gian tới, chúng ta tập trung vào việc nắm chắc tình hình dịch bệnh và khuyến cáo của WHO để làm tốt công tác truyền thông và khuyến cáo người dân nắm công tác cơ bản trong phòng, chống bệnh. Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở nên đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Đây là bệnh lây truyền rất hạn chế từ người sang người để nhân dân yên tâm trong tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng yêu cầu tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, đặc biệt giám sát đối tượng đến từ vùng có dịch cũng như nắm chắc lộ trình của đối tượng khi nhập cảnh vào nước ta.

Về điều trị, Thứ trưởng yêu cầu, phát hiện ca bệnh ở địa phương nào thì khoanh vùng điều trị ở khu vực đó, hạn chế vận chuyển lên tuyến trên để tránh lây lan rộng. Các cơ sở y tế cần hỗ trợ của tuyến trên thì theo chỉ đạo của Bộ, tuyến trên sẵn sàng có đội cấp cứu, trang thiết bị hỗ trợ tuyến dưới. Đặc biệt, các cơ sở điều trị trong toàn quốc phải bố trí phòng cách ly khi có bệnh nhân để tránh lây chéo trong bệnh viện, chống lây từ người bệnh sang nhân viên y tế.

D.Ngân