Việt Nam mất cân bằng giới tính cao thứ 3 trên thế giới

19:26 | 02/11/2020

(HQ Online) - Bà Hà Thị Quỳnh Anh, chuyên gia giới và nhân quyền, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, cho biết ở Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) của Việt Nam diễn ra với tốc độ nhanh, ngày càng lan rộng ở mức cao và nghiêm trọng.

Làm sao để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh?
“Chìa khóa” giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh
Hà Nội: Mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn cao

Theo đó, tỷ số này đã tăng từ 106,2/100 (bé trai so với bé gái) năm 2000 lên 114,8/100 vào năm 2018. Năm 2019, tỷ số giảm giảm nhưng vẫn ở mức cao là 111,5 bé trai/100 bé gái, đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Việt Nam mất cân bằng giới tính cao thứ 3 trên thế giới
Để chấm dứt tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh chuyên gia cho rằng truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong cộng đồng, đặc biệt cho nam giới.

Theo bà Quỳnh Anh, nếu không có biện pháp khắc phục, năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với viễn cảnh khoảng 2,3-4,3 triệu đàn ông không thể kết hôn vì thiếu nữ giới.

Bên cạnh đó, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chỉ số nhân khẩu học, dẫn đến các hệ lụy khó lường về mặt xã hội, gia tăng thêm sự bất bình đẳng giới như: Nhiều phụ nữ kết hôn sớm; tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng; tình trạng bạo hành giới, mua dâm, buôn bán phụ nữ có nguy cơ tăng cao...

Theo chuyên gia, khi mới được phát hiện, MCBGTKS chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Hồng nhưng nay đã được phát hiện trên 40 tỉnh, thành trên cả nước. Tình trạng này xảy ra ở cả thành thị lẫn nông thôn, gia đình có điều kiện kinh tế hoặc kém hơn. Thậm chí, MCBGTKS còn cao hơn ở những gia đình mà người vợ có trình độ học vấn cao hơn.

Để chấm dứt tình trạng này, chuyên gia cho rằng truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong cộng đồng, đặc biệt cho nam giới cần được xem là nhiệm vụ quan trọng.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách, triển khai các chương trình về bình đẳng giới cũng quan trọng.

“Đồng thời, việc xây dựng và thực hiện các chính sách về bảo trợ xã hội cho người già cũng cần được ưu tiên, nhằm giảm áp lực cho các cặp vợ chồng phải có con trai để chăm sóc mình khi về già”, chuyên gia kiến nghị.

Quan điểm của TS. Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế trước hết, các nhà báo, người làm truyền thông phải hiểu được những kiến thức cơ bản về nguồn gốc của tình trạng bất bình đẳng giới cũng như mất cân bằng giới tính khi sinh.

“Nắm bắt được sự nhạy cảm giới trong truyền thông để thúc đẩy bình đẳng giới tiến tới kiểm soát việc phân biệt đối xử; đẩy lùi tư tưởng ưa thích con trai hơn con gái ở một bộ phận không nhỏ người dân”, đại diện Tổng cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình nêu.

D.Ngân