Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết hợp tác trong kinh tế, thương mại, năng lượng

15:18 | 25/02/2021

(HQ Online) - Hôm nay 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và chính quyền bang Tây Virginia (Hoa Kỳ) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

Việt Nam chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden Jr. nhậm chức
Phần lớn lốp xe ô tô Việt Nam không bán phá giá sang Hoa Kỳ
Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ
2307-6-0305-z1964352087407-96392dc6a406801e175c0367e9d02d30
Bộ Công Thương Việt Nam và bang Tây Virginia đặt ra mục tiêu xác lập một khung khổ hợp tác toàn diện để thuận lợi hóa các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại, công nghiệp và năng lượng. Ảnh: Nguyễn Thanh

Với việc ký kết Bản ghi nhớ này, Bộ Công Thương Việt Nam và bang Tây Virginia đặt ra mục tiêu xác lập một khung khổ hợp tác toàn diện để thuận lợi hóa các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại, công nghiệp và năng lượng; tăng cường chia sẻ thông tin về các cơ hội kinh doanh tiềm năng, hỗ trợ các dự án cũng như hoạt động của các doanh nghiệp hai nước.

Bản ghi nhớ hợp tác cũng đặt ra những mục tiêu rất cụ thể, đồng thời phân định rõ trách nhiệm và quyền hạn của mỗi bên trong quá trình thực thi, thành lập Nhóm công tác chung để thúc đẩy các hoạt động hợp tác.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ là ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Hiện, Việt Nam đã tham gia 16 Hiệp định Thương mại tự do với 54 nước đối tác, trong đó có hầu hết là thành viên các nước G-20. Vì vậy, các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và doanh nghiệp bang Tây Virginia nói riêng sẽ có được cơ hội tiếp cận thị trường rộng mở khi đầu tư, kinh doanh với Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Hạ nghị sỹ Carol Miller cam kết trong vai trò của mình tại bang Tây Virginia và tại Quốc hội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước, cũng như sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa bang Tây Virginia và Việt Nam.

Cùng phát biểu tại Lễ ký kết, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cho rằng Bang Tây Virginia đã lựa chọn rất đúng thời điểm để đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam. Đại sứ Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ cầu nối tích cực để thúc đẩy việc hợp tác sâu rộng giữa các bộ/ngành, doanh nghiệp với các bang tại tại Hoa Kỳ.

Thời gian qua, hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam-Hoa Kỳ không ngừng tăng trưởng. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vượt qua mốc 90 tỷ USD, đạt 90,8 tỷ USD và hướng tới con số 100 tỷ USD vào năm 2021. Tính chung trong giai đoạn 5 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng 230%, trong khi xuất khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng tăng trưởng tới hơn 175%.

Thanh Nguyễn