Việt Nam hiện có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút FDI từ EU

15:35 | 30/06/2020

(HQ Online) - Theo đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, nhờ những nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, Việt Nam đang có cơ hội vàng để tận dụng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) - EVFTA và thu hút FDI từ các doanh nghiệp châu Âu.

Nông nghiệp Việt làm gì để hưởng lợi từ EVFTA?
EVFTA: “Muốn có vụ mùa bội thu phải dậy sớm để đi ra đồng”
Chưa bao giờ có cơ hội thu hút FDI tốt như hiện nay
1546 img 1303
Hội nghị đối thoại với chủ đề “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA”.

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Hội đồng tư vấn về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội nghị đối thoại với chủ đề “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA”.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp và lãnh đạo phía Chính phủ đã thảo luận hàng loạt vấn đề, trong đó bao gồm các quy định về EVFTA, các vấn đề về môi trường kinh doanh, pháp lý, thuế quan, hậu cần...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nhấn mạnh, để EVFTA đi vào hiệu lực, điều quan trọng là cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam phải hợp tác chặt chẽ với nhau, đảm bảo việc thực thi suôn sẻ và thành công. Một trong những yếu tố hàng đầu đó là tiếp tục thúc đẩy về những tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư và hiện đại hóa khung pháp lý.

“Với tác động của đại dịch Covid-19, Việt Nam hiện đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút FDI từ các công ty châu Âu - những doanh nghiệp đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện với doanh nghiệp", ông Nicolas Audier nói.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, từ đầu năm tới nay, Chính phủ đã tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh, danh mục và thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Việc giải quyết thủ tục hành chính được cải thiện và dịch vụ công qua triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhận được nhiều phản hồi tích cực...

Do đó, để hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các doanh nghiệp thẳng thắn chia sẻ, nêu cụ thể các khó khăn vướng mắc đang là cản trở lớn, đồng thời hết sức hoan nghênh và khuyến khích các đại biểu hiến kế trực tiếp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ các rào cản.

Cũng tại Hội nghị đối thoại lần này, EuroCham đã kết hợp công bố ra mắt Sách Trắng EuroCham - ấn bản lần thứ 12. Đây là báo cáo thường niên của EuroCham, trong đó tổng hợp các vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của 17 Tiểu ban Ngành nghề thuộc EuroCham, cùng với kiến nghị mà Chính phủ có thể thực hiện nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thương mại và đầu tư EU.

Theo Sách Trắng, nhờ các biện pháp hiệu quả và kịp thời của Chính phủ, bao gồm cả biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các gói kích thích kinh tế, một số hoạt động kinh doanh vẫn có thể duy trì ngay cả trong giai đoạn dịch Covid-19.

Hiện nay, cho dù nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang ở giữa đại dịch thì tại Việt Nam hoạt động kinh doanh đang từ từ được khôi phục và kinh tế đang bắt đầu phục hồi.

Vì vậy, EuroCham kỳ vọng Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) sẽ hồi phục lại mức trước đây trong thời gian tới. EuroCham và 17 Tiểu ban Ngành nghề cũng ủng hộ Chính phủ hồi phục nền kinh tế từ khủng hoảng và cải thiện môi trường đầu tư, thương mại Việt Nam vì lợi ích của tất cả các bên.

Hương Dịu