Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

15:47 | 26/03/2020

(HQ Online) - Tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh vào giải ngân nguồn vốn đầu tư công, nếu tháo gỡ được những khó khăn với nguồn vốn này sẽ tạo động lực đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

viet nam dang tap trung day manh giai ngan von dau tu cong Giải ngân đầu tư công: Chìa khóa cho tăng trưởng 2020
viet nam dang tap trung day manh giai ngan von dau tu cong Dịch Covid-19 khiến chậm giải ngân đầu tư công
viet nam dang tap trung day manh giai ngan von dau tu cong Thêm giải pháp gỡ “nút thắt” giải ngân vốn đầu tư
viet nam dang tap trung day manh giai ngan von dau tu cong
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngành KH&ĐT Việt Nam tặng Đại sứ Kunio Umeda.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Kunio Umeda chia sẻ các nội dung liên quan đến Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, viện trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam, Dự án Tuyến xe buýt nhanh ở Bình Dương, Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô môn 3, Dự án Trường đại học Việt - Nhật và Dự án xây dựng đường cao tốc. Trong hơn 2 năm qua, có gần 100 vướng mắc liên quan tới ODA đã được giải quyết, đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam, đại sứ Kunio Umeda nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các giải pháp bước đầu đạt được những kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Bản thân các DN Nhật Bản cũng gặp khó khăn khi các chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn. Tình hình dịch đến giai đoạn nào đó sẽ được kiểm soát, khi đó, dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ gia tăng, Nhật Bản mong Việt Nam sẽ nắm bắt được cơ hội để có bước phát triển nhảy bậc, trong đó những giải pháp để phát triển công nghiệp hỗ trợ sẽ trở nên quan trọng hơn nữa.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình hiện nay còn rất phức tạp, bên cạnh việc phòng chống dịch, dập dịch, Việt Nam còn cần có giải pháp để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch như DN, người lao động để họ thực sự vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này.

Bên cạnh đó, Việt Nam coi đây là dịp để nhìn nhận lại những khiếm khuyết, hạn chế của mình, cần phải cấu trúc lại, cải cách mạnh hơn, cơ cấu lại nền kinh tế nhanh hơn, chuẩn bị tốt nhất để sau khi kết thúc dịch, bật nhanh trở lại và phát triển mạnh mẽ hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh vào giải ngân nguồn vốn đầu tư công, nếu tháo gỡ được những khó khăn với nguồn vốn này sẽ tạo động lực đóng góp vào tăng trưởng kinh tế”.

Để tiếp tục thúc đẩy đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra bốn đề xuất. Thứ nhất, các tổ chức của Nhật Bản có thể khảo sát tác động, đánh giá của dịch bệnh đối với DN Nhật Bản, đưa ra đề xuất để Chính phủ Việt Nam có thể hỗ trợ.

Thứ hai, phối hợp cùng Bộ KH&ĐT rà soát lại các vướng mắc của các dự án ODA để tháo gỡ khó khăn cho từng dự án, có thể thông qua việc thành lập một tổ công tác để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩycác dự án triển khai nhanh hơn.

Thứ ba, Việt Nam mong muốn Chính phủ Nhật Bản xem xét hỗ trợ Việt Nam trong việc chống dịch bệnh Covid-19 cũng như khắc phục hậu quả của dịch bệnh và ổn định phát triển trong giai đoạn tới.

Thứ tư, Việt Nam đang triển khai xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia và mong muốn Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam quan tâm, hỗ trợ một khoản viện trợ không hoàn lại để thúc đẩy phát triển vì đây là một trung tâm rất có ý nghĩa đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cùng với đó, Việt Nam đã thành lập một mạng lưới tri thức người Việt tại Nhật Bản, quy tụ hàng nghìn các kỹ sư, nhà khoa học, chuyên gia người Việt làm việc tại Nhật Bản. Việt Nam mong muốn Chính phủ Nhật Bản ủng hộ cho Mạng lưới này phát triển tại Nhật Bản.

Hoài Anh