Vì sao TPHCM phải hoàn thành tiêm vắc xin Pfizer, Moderna trước 8/8?

19:22 | 05/08/2021

(HQ Online) - Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 5/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã giải thích vì sao Sở Y tế TPHCM ra văn bản khẩn về việc phải hoàn thành tiêm vắc xin Pfizer, Moderna trước 8/8.

undefined
TPHCM đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho cộng đồng. Ảnh CTV

Theo ông Dương Anh Đức, thành phố đặt mục tiêu tiêm tối thiểu cho 70% số người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại TPHCM. Các vắc xin Covid-19 hiện nay đều phải tiêm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm tùy thuộc từng loại vắc xin. Trên cơ sở đó, thành phố đã đề xuất Trung ương cấp thêm 5,5 triệu liều để ngoài việc tiêm cho số dân chưa được tiêm mũi 1, còn để tiêm cho khoảng 800.000 – 1 triệu người đã tiêm vắc xin AstraZeneca và 200.000 người tiêm vắc xin Moderna đến thời hạn tiêm mũi 2.

Vắc xin Pfizer và Moderna có yêu cầu bảo quản lạnh rất nghiêm ngặt, sau khi rã đông phải sử dụng hết trong vòng 1 tháng, không thể cấp đông trở lại.

Vì thế, Sở Y tế đã yêu cầu thành phố Thủ Đức và các quận huyện, bệnh viện phải khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ 2 loại vắc xin trên đã được cấp phát trước ngày 8/8 để đảm bảo hiệu quả và chất lượng. Thời gian này chưa phải là hạn sử dụng nhưng để tránh những trường hợp có đơn vị tiêm trễ.

Ngoài ra, liên quan tới công văn mượn 500.000 liều vắc xin Sinopharm của UBND TP Hải Phòng, ông Dương Anh Đức cho biết, TPHCM chưa nhận được công văn này, mới chỉ biết nội dung công văn qua mạng vào sáng nay (5/8).

Theo ông Đức, hiện UBND TP Hải Phòng đã đăng ký với Bộ Y tế phân bổ 2 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm và 1,2 triệu liều vắc xin các loại khác nhưng chưa nhận được. Trong khi chưa nhận được phân bổ của Bộ Y tế, UBND TP Hải Phòng đề nghị UBND TPHCM cho Hải Phòng mượn 500.000 liều vắc xin của Sinopharm.

TPHCM là thành phố nghĩa tình, luôn có tinh thần chia sẻ với các địa phương khác. Trong thời gian tới, nếu tiếp nhận văn bản, TPHCM sẽ có văn bản trả lời cho UBND TP Hải Phòng trên tinh thần chia sẻ, tương trợ lẫn nhau, ông Đức nhấn mạnh.

Không nên mua test nhanh trên mạng

Liên quan đến thông tin test nhanh Covid-19 tại nhà cho người dân, ông Dương Anh Đức cho biết hiện có 2 loại test nhanh là test nhanh kháng thể và test nhanh kháng nguyên. Trong đó, test nhanh kháng thể là lấy mẫu máu, test nhanh kháng nguyên là lấy dịch hầu họng.

Hiện nay, test nhanh kháng nguyên phổ biến hơn và có nhiều loại. Người dân có thể tự thực hiện tại nhà theo hướng dẫn trong vài phút. Tuy nhiên, độ chính xác phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu nên có thể có sai số nhất định.

Về việc mua các loại test nhanh Covid-19, ông Dương Anh Đức cho rằng test nhanh xếp vào nhóm trang thết bị y tế nên sẽ được bán tại cửa hàng bán trang thiết bị y tế hoặc nhà thuốc có đăng ký chức năng bán trang thiết bị tế. Do đó, khuyến cáo người dân không nên mua trên mạng và mua của những loại test nhanh được Bộ Y tế công bố.

Thu Dịu