Vì sao kinh tế tốt, cổ phiếu rẻ nhưng thị trường chứng khoán vẫn “lình xình”?

15:50 | 27/09/2022

(HQ Online) - Đó là một trong những nội dung được các chuyên gia đưa ra thảo luận tại Tọa đàm “Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới” do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới và Công ty Cổ phần WiGroup phối hợp tổ chức ngày 27/9.

Vì sao kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng vượt mức?
Thị trường chao đảo, lượng tài khoản mở mới tại chứng khoán SSI vẫn tăng 50%
Vì sao kinh tế tốt, cổ phiếu rẻ nhưng thị trường chứng khoán vẫn “lình xình”?
Các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm

Tiếp tục đi ngang và phân hóa

Thực tiễn trong hai năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ với lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia, nâng tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán vượt ngưỡng 6,3 triệu. kết quả này được giới chuyên gia nước ngoài đánh giá là động lực giúp thị trường chứng khoán bùng nổ trong vòng 3-5 năm tới.

Tuy nhiên, chính điều này cũng khiến cho thị trường dễ nhận những cú sốc lớn do các nhà đầu tư cá nhân chuộng lướt sóng, đầu cơ áp đảo về khối lượng giao dịch trên thị trường. Hệ quả là sau giai đoạn bùng nổ 2020-2021, thị trường đã sụt giảm mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản từ quý 2/2022, làm giảm sức hút của thị trường trong ngắn hạn, nhiều nhà đầu tư thua lỗ, rời bỏ thị trường.

Trả lời cho câu hỏi tại sao kinh tế tốt, cổ phiếu rẻ nhưng thị trường chứng khoán vẫn “lình xình”, ông Huỳnh Minh Tuấn, Nhà sáng lập Công ty CP FIDT cho biết, đối với nhà đầu tư chứng khoán, đầu tư phải phụ thuộc vào kỳ vọng và thị trường luôn biến động trước nền kinh tế. Trong khi chi phí lãi vay đang tăng dẫn tới dòng tiền bị rút ra. Dòng tiền ít khiến cổ phiếu không thể tăng được. Theo ông Tuấn, trong ngắn hạn, thị trường biến động theo cung cầu, về dài hạn thị trường mới phản ánh nền tảng của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn trong dài hạn, đặc biệt khi kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ chiến lược xoay trục của dòng vốn đầu tư quốc tế. Nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường vẫn đang đứng trước rất nhiều biến số khó đoán định từ bên trong lẫn bên ngoài. Điều này đang khiến nhà đầu tư dễ lung lay trước những biến động của thị trường, việc đưa ra các lựa chọn đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research dự báo, thị trường chứng khoán trong những tháng tới sẽ vẫn có những nhịp tăng, giảm, có sự phân hoá giữa các nhóm ngành và chính các cổ phiếu trong từng nhóm ngành. Các doanh nghiệp đầu ngành sẽ được lưu ý hơn do có sức khoẻ tài chính tốt.

Giai đoạn vàng để lựa chọn cổ phiếu tốt

Trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, các chuyên gia đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam nhìn chung vẫn là bức tranh xám màu. Tuy nhiên, ở cương vị là người đầu tư và quản lý tài sản cũng như phân bổ tài sản cho khách hàng, ông Huỳnh Minh Tuấn đặc biệt ưa thích thích giai đoạn này. “Đây là giai đoạn lựa chọn hàng tốt, lợi thế thuộc về người mua. Đây là giai đoạn có thể giúp nhà đầu tư đổi đời nếu tìm đúng “long mạch”” – ông Tuấn chia sẻ.

Ông Đào Minh Châu cũng cho hay, thị trường được dự báo kém khả quan trong ngắn hạn, nhưng vẫn sẽ có những cổ phiếu có thể tăng trưởng lợi nhuận trong năm sau. Mặt khác, trong những cuộc khủng hoảng sẽ có những cơ hội rất tốt để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu trong dài hạn từ 3-5 năm.

Theo ông Châu, các nhóm ngành cổ phiếu tiềm năng gồm những ngành mang tính phòng thủ, ít phụ thuộc chu kỳ kinh tế như bán lẻ, tiêu dùng, y tế, công nghệ thông tin; cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và FDI; cổ phiếu hưởng hưởng lợi từ khi giá đầu vào giảm (cao su, săm lốp, hoá chất,…). Bên cạnh đó là những cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh riêng như IPO, thoái vốn công ty con hoặc kết quả kinh doanh phục hồi từ đáy; các cổ phiếu có vị thế tiền mặt lớn hưởng lợi từ môi trường lãi suất.

“Tựu chung lại, trong nguy có cơ, nhà đầu tư cần cần chắt lọc, thẩm định kỹ hơn. Trong bối cảnh thị trường khó khăn, thị trường sẽ xảy ra hiện tượng thanh lọc thị trường, tuy nhiên cơ hội đầu tư dài hạn sẽ tốt khi thị trường chứng suy giảm nhưng cũng cần định giá kỹ. NĐT cần lưu ý giá nào, thời điểm nào cần mua, bán, đặc biệt là nguyên tắc quản trị rủi ro nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu” – ông Châu khuyến nghị.

Nguyễn Hiền