Vì sao doanh nghiệp nên đầu tư vào TPHCM?

15:45 | 08/05/2019

(HQ Online) - Tại hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TPHCM năm 2019 tổ chức sáng 8/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra những lý do chính khiến các nhà đầu tư nên đến với TPHCM.

tai sao doanh nghiep nen dau tu vao tphcm TPHCM kiến nghị Thủ tướng cơ chế đặc thù về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
tai sao doanh nghiep nen dau tu vao tphcm 3 động lực và 3 chữ T. của TPHCM
tai sao doanh nghiep nen dau tu vao tphcm Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn
tai sao doanh nghiep nen dau tu vao tphcm TPHCM: Bất động sản đứng đầu về thu hút vốn đầu tư
tai sao doanh nghiep nen dau tu vao tphcm
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các nhà đầu tư bên lề hội nghị. Ảnh: N.H

Bên cạnh đó, khi đến TPHCM, chỉ trong vòng 100 km từ TPHCM, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được các nhà sản xuất và cư dân của 8 tỉnh lân cận. 8 tỉnh này tiếp giáp với TPHCM tạo nên vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dân số của 8 tỉnh này là 20 triệu người, có sức mua gấp 2,1 lần bình quân cả nước. Do đó, đây chính là thị trường vô cùng hấp dẫn cho các doanh nghiệp.Theo đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, khi đến với TPHCM, các doanh nghiệp sẽ làm được rất nhiều thứ, như hạ tầng, sản xuất, dịch vụ… Tại TPHCM có một lượng khách hàng rất lớn cho các sản phẩm, dịch vụ với 9,5 triệu dân, có thu nhập bình quân đầu người là hơn 6.000 USD, gấp gần 2,5 lần so với bình quân cả nước. Dự kiến đến 2020, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ là 7.000 USD. Như vậy, so với thu nhập bình quân cả nước thì sức mua của 9,5 triệu dân TPHCM tương đương với 23 triệu dân Việt Nam.

Bí thư Thành ủy cũng chỉ ra rằng, TPHCM cũng có lợi thế về nguồn lao động vô cùng dồi dào với tỷ lệ 55% dân số trong độ tuổi lao động với chi phí lao động ở mức thấp hơn so với nhiều nước. Chất lượng nguồn lao động cũng ở mức cao với 59 trường Đại học, Cao đẳng, mỗi năm có khoảng 150.000 sinh viên tốt nghiệp. TPHCM cũng có 535 đơn vị, trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ. Đây là tiền đề rất tốt cho nhà đầu tư đến để nghiên cứu, sản xuất.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, hiện thành phố đang nghiên cứu cơ chế mới để chuẩn bị đất cho nhà đầu tư. Hiện nhiều nhà đầu tư muốn xây dựng khách sạn tại TPHCM nhưng hiện đất đều đã có chủ. “Chúng tôi đang thảo luận một cơ chế để người dân có thể phối hợp với nhà đầu tư, cùng với nhà nước để tạo nên những khu đất trong đô thị phục vụ phát triển dịch vụ” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Trong năm nay, TPHCM cũng sẽ xây dựng một khu công nghiệp rộng khoảng 600 ha dành cho các doanh nghiệp công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ có thể chào hàng các khu đất sẵn sàng cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, TPHCM cũng đang thực hiện một chiến lược để phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh và xây dựng thành phố hạnh phúc. Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TPHCM đang và sẽ là một trong những thành phố có hạ tầng viễn thông tốt nhất tại Việt Nam. Hiện thành phố đang chuẩn bị để triển khai ứng dụng dịch vụ viễn thông thế hệ 5 vào năm 2020. Thành phố cũng sẽ đi đầu trong việc số hóa toàn bộ các tài nguyên, từ đó giúp cho năng suất lao động tăng cao hơn nữa.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ, TPHCM sẽ xây dựng khu đô thị sáng tạo tại phía Đông thành phố với diện tích 22.000 ha. Hiện việc lựa chọn nhà tư vấn đang bước vào vòng thứ 2 để chọn ra 1 – 2 nhà tư vấn tốt nhất. Đến đầu năm 2020 thành phố sẽ bắt đầu triển khai quy hoạch khu đô thị sáng tạo này.

Thành phố cũng đang nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Thành phố đã tổ chức hội thảo thứ nhất về trí tuệ nhân tạo và đang chuẩn bị tổ chức hội thảo thứ 2 với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới. Lãnh đạo thành phố cũng đang đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nhiều nước như Đức, Hà Lan…

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: “Chúng tôi rất quan tâm tới việc làm cho thành phố đáng sống hơn. Sẽ có chương trình xanh hóa thành phố và sáng hóa thành phố. Theo đó, thành phố sẽ có nhiều cây xanh hơn, nhiều công viên hơn, đẹp hơn, chiếu sáng đẹp hơn, các tòa nhà sẽ có chiếu sáng nghệ thuật…”

Dự kiến, vào chủ nhật tới, thành phố sẽ công bố 4 cấu phần đầu tiên của đô thị thông minh là trung tâm điều hành thành phố, trung tâm mô phỏng dự báo phát triển kinh tế TPHCM, trung tâm cơ sở dữ liệu tích hợp và trung tâm an toàn. Ngoài ra giáo dục thông minh, y tế thông minh, giao thông thông minh, du lịch thông minh… cũng đang được triển khai song song.

Đặc biệt, thành phố phấn đấu từ năm 2021 sẽ có thể biến rác thành điện và đang chuẩn bị đấu thầu dự án này. Hiện mỗi ngày thành phố có khoảng 9.000 tấn rác. “Doanh nghiệp nào có công nghệ này với chi phí thấp thì xin mời đến với TPHCM” – ông Nhân kêu gọi các nhà đầu tư.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy TPHCM nêu lên vấn đề về nhà ở tại TPHCM. Cứ mỗi 5 năm dân số TPHCM tăng thêm 1 triệu người. Hiện chỉ 38% nhà ở tại thành phố là nhà kiên cố và có tới 60% là bán kiên cố. Do đó, nhu cầu chuyển đổi nhà ở từ bán kiên cố sang kiên cố là rất lớn. Quá trình này sẽ đi kèm với việc chỉnh trang đô thị, từ đó sẽ có thêm đất cho các dự án đầu tư. “Việc này thành phố không thể tự làm một mình được mà cần phải có vai trò của các doanh nghiệp” – Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền