Vì sao điểm chuẩn các trường lại tăng “chóng mặt”?

14:19 | 17/09/2021

(HQ Online) - Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng nhẹ ở các môn thuộc khối C và khối D nên kéo theo điểm trúng tuyển các ngành có môn này cũng tăng theo.

Điểm chuẩn đại học năm 2021: Thí sinh đạt 30 điểm vẫn có thể trượt đại học
Nhiều trường đại học lớn tại TPHCM có điểm trúng tuyển tăng cao
Dự báo điểm chuẩn vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
Vì sao điểm chuẩn các trường lại tăng “chóng mặt”?
Nhìn chung, điểm chuẩn của các ngành, các trường tốp trên được nhiều thí sinh quan tâm đều tăng, mức tăng từ 1-2 điểm, cá biệt có ngành tăng 4-5 điểm, thậm chí tăng 8-9 điểm. Ảnh ĐH.

Ngay sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, rất nhiều phụ huynh và thí sinh bị “choáng” bởi mức điểm chuẩn năm nay cao hơn dự tính ban đầu. Đặc biệt, không ít thí sinh có mức điểm từ 25-27, thậm chí 29 điểm vẫn trượt ở nhiều nguyện vọng của các trường.

Nhận định chung về bức tranh điểm chuẩn đại học năm nay, TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho rằng, nhìn chung, điểm chuẩn của các ngành, các trường tốp trên được nhiều thí sinh quan tâm đều tăng, mức tăng từ 1-2 điểm, cá biệt có ngành tăng 4-5 điểm, thậm chí tăng 8-9 điểm. Sự gia tăng điểm chuẩn này cũng đã được dự báo trước do có một số trường đã chuyển chỉ tiêu xét tuyển sang các phương thức khác. Đặc biệt, năm nay, điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh tăng khá mạnh so với những năm trước nên kéo theo điểm trúng tuyển các ngành có môn này cũng tăng theo.

Rất nhiều trường ở khối sức khoẻ, sư phạm có mức điểm chuẩn cũng tăng khá cao so với điểm sàn. Thực tế, năm nay những ngành hấp dẫn thu hút đông thí sinh đăng ký xét tuyển, có ngành chỉ tiêu khoảng 100 nhưng có tới 10.000 nguyện vọng; nhiều trường chỉ 3.000 chỉ tiêu nhưng có tới 40.000- 50.000 nguyện vọng đăng ký. Khi thí sinh đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng, nếu các em sắp xếp nguyện vọng hợp lý vẫn có khả năng đỗ vào các trường, còn sắp xếp nguyện vọng không hợp lý thì điểm cao vẫn trượt đại học.

Là trường có ngành lấy điểm chuẩn đến ngưỡng 30, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, điểm chuẩn vào các trường đại học năm 2021 tăng ở hầu hết các ngành đào tạo. Điều này đã được dự báo ngay từ khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đối với các ngành đào tạo của nhà trường đều có mức tăng trung bình khoảng 0,5 -1,5 điểm như dự báo từ trước.

Lý giải về mức điểm chuẩn tăng, GS Hoàng Anh Tuấn cho biết, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng nhẹ ở các môn thuộc khối C và khối D nên điểm chuẩn đại học tăng là điều dễ hiểu. Ngoài ra, các trường đại học ngày càng gia tăng các hình thức xét tuyển ngoài kết quả thi THPT như xét tuyển học bạ, xét tuyển thẳng thông qua các chứng chỉ quốc tế, các giải thưởng quốc tế và quốc gia, thi đánh giá năng lực… Việc gia tăng tỉ trọng xét tuyển như trên khiến chỉ tiêu các trường đại học dành cho xét tuyển từ kết quả THPT giảm xuống. Phổ điểm thi THPT tăng lên trong khi chỉ tiêu dành cho xét tuyển kết quả thi TPHT giảm thì điểm chuẩn sẽ tăng.

Bên cạnh đó, do diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến kế hoạch du học của nhiều thí sinh bị đình trệ, thí sinh chọn giải pháp học tập trong nước. Các em đều có ngoại ngữ tốt nên điểm thi vào các tổ hợp khối D sẽ rất cao.

Theo GS Hoàng Anh Tuấn, điểm chuẩn cao đột biến chỉ xảy ở một số ngành, chứ không phủ khắp tất cả các ngành và chương trình đào tạo. Ví dụ, điểm chuẩn đối với tổ hợp C00 vào ngành Hàn Quốc học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tiếp tục đứng ở ngưỡng tối đa 30/30 điểm. Đây là năm thứ hai liên tiếp điểm chuẩn của ngành này đạt ở mức 30 điểm do ngành Hàn Quốc học chỉ có 50 tiêu tuyển sinh, trong đó đã có 15 thí sinh được xét tuyển thẳng theo chứng chỉ quốc tế, giải thưởng quốc gia…. Như vậy, ngành Hàn Quốc học chỉ còn 35 chỉ tiêu cho xét tuyển từ điểm thi THPT, trong khi đó có đến 1.800 hồ sơ đăng ký vào ngành này, tức tỷ lệ chọi xấp xỉ 1/51.

TS Nguyễn Đức Nghĩa cũng thông tin thêm, sau xét tuyển đợt 1 còn khoảng 300.000 thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học nhưng chưa trúng tuyển theo tất cả các phương thức; khoảng 100 trường đại học chỉ tuyển được chưa tới 50% chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Những thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học và thủ tục nhập học trước 26/9. Các thí sinh chưa trúng tuyển sẽ tiếp tục tham gia các đợt xét tuyển bổ sung của các trường còn thiếu chỉ tiêu. TS Nguyễn Đức Nghĩa cũng lưu ý, trong những đợt xét tuyển bổ sung sắp tới, số chỉ tiêu còn lại không nhiều, số ngành còn xét tuyển có thể không phải là những ngành thu hút thí sinh.

Đánh giá về tình hình tuyển sinh chung, PGS.TS Huỳnh Quyền, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, có sự chênh lệch giữa các ngành, các ngành có số thí thi đăng ký lớn, đó là Khối ngành Công nghệ thông tin, Khối ngành Kinh tế (Quản Trị kinh doanh) và Khối ngành Quản lí Đất đai. Hiện tượng nhiều ngành thừa nguồn nhân lực, sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, nhiều ngành khác lại thiếu nguồn nhân lực xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân và đã tác động đến việc thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào các ngành ở trình độ đại học.

Đỗ Hòa