Vĩnh Phúc thay đổi chiến thuật sang “đánh chặn” để phòng, chống dịch Covid-19

20:48 | 09/05/2021

(HQ Online) - Tại buổi họp báo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn được tổ chức chiều 9/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến 14 giờ ngày 9/5, toàn tỉnh theo dõi, giám sát 34.395 trường hợp, tổng số mẫu xét nghiệm là 10.689, trong đó ghi nhận 33 trường hợp dương tính; 38 mẫu xét nghiệm nghi ngờ dương tính và có 10.426, mẫu âm tính; 102 mẫu đang chờ kết quả.

Vĩnh Phúc ghi nhận 32 ca dương tính với Covid-19
Vĩnh Phúc chính thức kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến để đối phó với dịch Covid-19
Vĩnh Phúc họp khẩn trong đêm, quyết định cách ly xã hội toàn TP Vĩnh Yên từ 0h00' ngày 7/5
Thêm 8 ca nghi nhiễm Covid-19, Vĩnh Phúc chuẩn bị kích hoạt bệnh viện dã chiến
Bộ Y tế kêu gọi người dân quyết tâm chống dịch
Vĩnh Phúc thay đổi chiến thuật sang “đánh chặn” để phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành chủ trì họp báo.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, sáng 9/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và quyết định toàn tỉnh cần phải quyết tâm cao hơn nữa, thần tốc hơn nữa, nâng cao mức cảnh báo trong công tác phòng, chống dịch.

Do mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh của virus chủng mới, tỉnh Vĩnh Phúc đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch. Nếu năm 2020 địa phương này áp dụng biện pháp “truy đuổi”, điều tra các ca bệnh để truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị..., thì đợt bùng phát dịch lần này, Vĩnh Phúc thay đổi biện pháp mới chủ động hơn, đó là “bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn”.

Vĩnh Phúc thay đổi chiến thuật sang “đánh chặn” để phòng, chống dịch Covid-19
Vĩnh Phúc tiến hành mở rộng diện xét nghiệm để chủ động đánh chặn dịch Covid-19. Ảnh: Trà Hương.

Theo đó, địa phương này mở rộng diện xét nghiệm, coi các đối tượng F1 như F0 và coi F2 như F1 để có các biện pháp cụ thể. Ngay khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm nghi dương tính, không đợi Bộ Y tế chính thức công nhận, tỉnh đã chủ động xử lý các trường hợp này như F0.

Các lực lượng được yêu cầu 2 giờ sau khi phát hiện F0 phải hoàn thành công tác khoanh vùng, 10 giờ sau khi phát hiện F1 phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc... Bởi vậy, phần lớn các trường hợp khi Bộ Y tế chính thức công nhận ca bệnh đều đã được khoanh vùng, cách ly, xử lý nên hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Với chiến thuật mới, Vĩnh Phúc quyết định nâng công suất xét nghiệm lên gấp 5 lần so với trước (đạt tối thiểu 5.000 mẫu/ngày), cơ sở cách ly tập trung được tăng từ 9 lên 23 cơ sở, đạt 6.000 giường cách ly, đồng thời kích hoạt Bệnh viện Dã chiến để chủ động điều trị bệnh nhân.

Vĩnh Phúc thay đổi chiến thuật sang “đánh chặn” để phòng, chống dịch Covid-19
Bệnh viện dã chiến Vĩnh Phúc được kích hoạt trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này. Ảnh: Trà Hương.

Tại họp báo, ông Lê Duy Thành cho biết, hiện nay, tuy chưa có quyết định giãn cách toàn tỉnh nhưng thực tế, Vĩnh Phúc đã áp dụng nhiều biện pháp gần như giãn cách. Trước đó, ngày 7/5, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định giãn cách toàn xã hội TP Vĩnh Yên.

Cũng trong ngày 9/5, sau khi trên địa bàn thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc) ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc trong vòng 15 ngày, kể từ ngày hôm nay.

Trường hợp dương tính với Covid-19 là nam thanh niên N.T.H, sinh năm 1991, liên quan đến ổ dịch tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, thành phố Vĩnh Yên.

Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã lập 9 chốt kiểm soát ở của ngõ ra vào tỉnh tại các tuyến đường trọng yếu nhằm kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh.

Hoài Anh