VEC: Không đủ “cơ sở pháp lý” cấm xe trên đường cao tốc

13:46 | 13/02/2019

(HQ Online) - Liên quan đến việc Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) ban hành quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 phương tiện trên các tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý, khai thác, mới đây Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có báo cáo gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

vec khong du co so phap ly cam xe tren duong cao toc 142 triệu lượt xe lưu thông trên các tuyến cao tốc của VEC
vec khong du co so phap ly cam xe tren duong cao toc Nhiều phương tiện vận tải bị "cấm cửa" trên 3 cao tốc do VEC quản lý

VEC cho biết, vào 18h20 ngày 10/2, phương tiện mang BKS: 51A-55850 di chuyển vào làn thu phí số 07, hướng từ Long Thành về TP Hồ Chí Minh, đến cabin thu phí, mặc dù đã nhận được tín hiệu từ nhân viên thu phí, người điều khiển phương tiện đã không trả thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí, nhiều người già, phụ nữ và trẻ em đã xuống xe, cố tình gây rối tại làn thu phí, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác, chặn đầu các phương tiện khác, gây ách tắc giao thông.

Phương tiện ô tô mang BKS: 51G-77256, 51A-55850 và những người đi cùng đã không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điều khiển giao thông, có hành động phá hoại tài sản, có hành vi đe dọa đuổi đánh nhân viên điều khiển giao thông, gây ùn tắc tại trạm, làm mất trật tự an ninh tại khu vực. VEC E cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Cục Cảnh sát giao thông (C08) để thực hiện điều tra, xử phạt theo quy định hiện hành. Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại VEC E và VEC chưa có bất cứ văn bản chính thức nào thông báo từ chối phục vụ đối với 2 phương tiện hoặc chủ phương tiện nêu trên.

vec khong du co so phap ly cam xe tren duong cao toc
Qua xem xét, VEC nhận thấy đề xuất của VEC E là chưa đủ cơ sở pháp lý. Ảnh: Internet.

Ngày 11/2, VEC đã nhận được văn bản của VEC E thông tin về việc các phương tiện mang BKS: 51G-77256 và 51A-55850 gây rối trên đường cao tốc HLD ngày 1/2, trong đó đề xuất VEC xem xét từ chối phục vụ vô thời hạn đối với 2 phương tiện này trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác.

“Qua xem xét, VEC nhận thấy đề xuất của VEC E nêu trên là chưa đủ cơ sở pháp lý”, VEC khẳng định.

Liên quan đến việc cấm lưu thông vô thời hạn đối với 2 phương tiện trên toàn tuyến cao tốc do VEC E quản lý, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định, việc VEC E đề xuất từ chối phục vụ vô thời hạn đối với 2 phương tiện trên là chưa đủ có sở pháp lý.

Trước đó, ngày 11/2, VEC E đã từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 phương tiện có biển số 51A-55850 và 51G-77256 trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Lý do là 2 phương tiện này đã có các hành vi vi phạm các quy định theo Quyết định 13/QĐ-VEC-HĐTV ngày 10/1/2019 về việc ban hành Quy định từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia trên các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Xuân Thảo