Về Hạ Long thưởng thức bánh cuốn hải sản
Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh | |
Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới | |
5 món hến đừng bỏ qua ở Huế | |
Ngọt thơm hương vị bánh hạt sen xứ Huế |
Bánh cuốn hải sản được làm từ các nguyên liệu chọn lọc và hải sản tươi ngon. |
Bánh cuốn là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người dân Việt Nam. Bánh cuốn hay còn gọi là bánh mướt, bánh ướt, được làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn tròn. Tùy vào khẩu vị của từng vùng, từng miền mà phần nhân bánh sẽ được chế biến với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Từ những thúng bánh cuốn Thanh Trì phủ đầy lá sen, hay những hàng bánh cuốn trứng nổi tiếng khắp cao nguyên Đồng Văn đều có những mùi vị đặc trưng rất riêng.
Với những người làm du lịch phố biển Hạ Long lại luôn biết cách kết hợp hải sản với nghệ thuật ẩm thực truyền thống mang màu sắc riêng, luôn khơi gợi sự tò mò của rất nhiều du khách.
Chia sẻ câu chuyện sáng tạo ra bánh cuốn hải sản, anh Vũ Mạnh Hảo, Tổng bếp trưởng của Công ty CP Du thuyền Đông Dương, phụ trách nhà hàng bánh cuốn Cafe bản (đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) cho biết: Bánh cuốn xưa nay là món ngon, dễ ăn, được nhiều thực khách ưa thích. Thế nhưng, nhiều khi bánh được tráng lẫn nhiều mỡ, nhân lại được làm từ thịt nên dễ gây ngán. Chính vì thế, tôi nghĩ tại sao không làm nhân từ hải sản tươi ngon của Hạ Long. Chắc hẳn sẽ dễ ăn, không gây ngán mà lại có hương vị độc đáo.
Quả vậy, bánh cuốn hải sản là sự kết hợp khéo léo và sáng tạo tuyệt vời của các đầu bếp lành nghề, làm nên chất riêng cho món ăn tại đây. Vẫn cách tráng bánh truyền thống, nhưng phần nhân bánh được làm từ hải sản. "Đây là món chế biến đơn giản, song yêu cầu sự tỉ mỉ, chi tiết, từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, xay gạo, tráng bánh cho đến việc pha nước chấm. Linh hồn tạo nên vị ngon cho món ăn này chính là sự phối trộn các loại hải sản đặc trưng" - Anh Hảo chia sẻ thêm.
Bột làm bánh là từ gạo tám hoặc các loại gạo hảo hạng được lựa chọn kỹ càng rồi đem xay ướt một cách tỉ mỉ. Gạo có thơm ngon mới cho ra phần vỏ bánh mềm, không bị vỡ để hấp dẫn thực khách. Nhân bánh được làm từ các loại hải sản như ghẹ, tôm, bề bề, ngao... tươi ngon, phối trộn theo một tỷ lệ nhất định, băm đều tay rồi xào với hành khô, mộc nhĩ và nêm một chút gia vị. Sau đó, nhân được cuốn với phần bánh tráng như quy trình làm bánh thông thường.
Nhân bánh cuốn được chế biến từ các loại hải sản tươi sống và rau củ. |
Phục vụ thực khách món bánh cuốn hải sản ở nhà hàng Cafe bản. |
Một yếu tố quan trọng không thể thiếu chính là nước chấm. Nước chấm được kết hợp từ nước mắm ngon cùng với giấm, ớt, đường... điểm thêm vào đó một chút hành khô phi giòn khiến nó đậm đà và bắt mắt hơn. Nhờ các yếu tố trên mà người ăn có thể cảm nhận rõ được độ ngon, ngậy của vỏ bánh và độ ngọt, khác lạ của nhân hải sản.
Và như thế, bất cứ ai ăn cũng đều phải tấm tắc khen ngon. Gắp một miếng bánh cuốn chấm cho thật đã tay rồi thưởng thức. Bánh cuốn hải sản thực sự là món ăn có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Một điểm cộng nữa khiến thực khách thấy ngon miệng hơn là không gian mát mẻ, thoáng đãng, tầm nhìn rộng ra Vịnh Hạ Long của nhà hàng. Về Hạ Long, du khách nên một lần tìm và thưởng thức bánh cuốn nhân hải sản tại đây.
Tin liên quan
Hải quan Hòn Gai đón tàu Viking Orion đưa vị khách thứ 3 triệu đến Quảng Ninh
15:48 | 21/10/2024 Hải quan
Hải quan Hòn Gai đón siêu tàu du lịch Costa Serena
14:25 | 02/10/2024 Hải quan
Chính thức vận hành tuyến vận tải hành khách Nam Ninh (Trung Quốc)- Hạ Long (Việt Nam) qua cầu Bắc Luân II
09:11 | 04/09/2024 Hải quan
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Cơn khát căn hộ tại lõi trung tâm nội đô tiếp tục tiếp diễn
Công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2024
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 103 phát hành ngày 24/12/2024
Chìa khóa để TPHCM tiến vào kỷ nguyên mới, vươn lên cùng khát vọng dân tộc
Kim ngạch xuất nhập khẩu tiến tới mốc lịch sử khoảng 800 tỷ USD
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics