Vay qua "app" 8 triệu đồng, sau 3 tháng nợ 200 triệu đồng

16:28 | 03/11/2020

(HQ Online) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng nay 3/11, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ bức xúc với tình trạng tín dụng đen hoành hành, xử lý nợ xấu còn bất cập...

Chỉ có tín dụng minh bạch mới đẩy lùi được tín dụng đen
Tín dụng đen: Chuyện cũ nhưng nhiều nạn nhân mới
Làm thế nào để đẩy lùi tín dụng đen tại nông thôn?
Vay 8 triệu đồng, sau 3 tháng "gánh" nợ 200 triệu đồng, tín dụng đen "nóng" nghị trường

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy bày tỏ bức xúc về tình trạng tín dụng đen tại phiên thảo luận

Lãi suất "cắt cổ", đòi nợ tàn khốc

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đánh giá, tình hình tín dụng đen truyền thống đã được phần nào hạn chế trong thời gian qua. Tuy nhiên, gần đây lại nổi lên tình trạng cho vay qua mạng hay còn gọi cho vay qua các app điện thoại, trong đó, nhiều app cho vay với lãi suất "cắt cổ".

Trong khi đó, thủ đoạn đòi nợ tàn khốc hơn rất nhiều so với hình thức tín dụng đen truyền thống.

Qua theo dõi tình hình, bà Thủy đã dẫn ra 4 vấn đề cụ thể đối với tình trạng tín dụng đen kiểu mới này.

Thứ nhất, về thủ tục cho vay, chỉ cần gõ từ khóa vay trực tuyến hoặc vay qua app lập tức sẽ hiện lên hàng loạt địa chỉ cho vay. Loại hình cho vay này đơn giản, nhanh chóng, không cần gặp mặt hay thế chấp tài sản.

Thứ hai, đặc điểm của loại hình cho vay này là số tiền cho vay nhỏ và thời gian cho vay ngắn (khoảng 1 tuần). Tuy nhiên, trên thực tế, người vay chỉ nhận được 2/3 số tiền trên hợp đồng vay. 1/3 còn lại sẽ bị giữ để trừ vào các khoản lãi và phí các loại dịch vụ.

Hết 1 tuần, nếu người vay không trả được nợ, nhân viên của app này tiếp tục giới thiệu các app mới để người vay tiếp tục vay của app sau trả cho app trước.

"Hiện đã có hàng chục nghìn người dính bẫy tín dụng đen kiểu mới này với số nợ lên tới hàng trăm triệu đồng mặc dù ban đầu chỉ vay vài triệu để tiêu dùng. Có những nạn nhân tâm sự, ban đầu chỉ vay 8 triệu của 2 app, nhưng với việc vay app sau trả app trước, sau 3 tháng, đến nay phải "gánh" khoản nợ hơn 200 triệu của 64 app. Đồng thời, số lãi và phạt tăng theo cấp số nhân hàng ngày", bà Thủy nói.

Thứ ba, cách đòi nợ của các app cho vay, theo nhận xét của đại biểu Nguyễn Thị Thủy là tàn khốc hơn tín dụng đen ngoài đời, đòi nợ bằng cách khủng bố tinh thần người vay.

"Ban đầu, các app này cho nhân viên sử dụng lời lẽ thô tục, độc ác liên tục gọi điện cho người vay, gia đình và những người trong danh bạ điện thoại của người vay để gây sức ép trả nợ. Có những người không chịu được áp lực phải tìm đến cái chết như ở Kiên Giang, Tiền Giang và Tây Ninh thời gian qua", bà Thủy dẫn chứng.

Thứ tư, về thủ đoạn lách luật, theo quy định tại điều 201 của Bộ luật Hình sự, một trong những yếu tố cấu thành tội cho vay nặng lãi đó là vượt mức trần mà pháp luật quy định. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các đối tượng này lách luật bằng cách luôn để lãi suất ở mức đúng quy định còn lại dồn vào tiền phạt vi phạm và tiền phí.

Từ thực tế đó, đại biểu Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Công an thông tin đầy đủ các thủ đoạn của loại tội phạm này để người dân chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, các cơ quan tố tụng Trung ương khẩn trương tổng kết những vướng mắc trong việc áp dụng các quy định của pháp luật để xử lý đối với hành vi này và kiến nghị Quốc hội sửa các quy định pháp luật có liên quan.

Với Ngân hàng Nhà nước, bà Thủy kiến nghị nghiên cứu có các khoản vay nhỏ với thủ tục xét duyệt vay nhanh chóng thuận lợi để giúp người dân có nhu cầu tiếp cận được các khoản tín dụng này.

Lỏng lẻo phối hợp trong xử lý nợ xấu

Bên cạnh tín dụng đen, một vấn đề nữa được các đại biểu Quốc hội khá quan tâm trong phiên thảo luận là xử lý nợ xấu.

Phân tích sâu vào câu chuyện thí điểm xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng khi thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (Nghị quyết 42), đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) nhìn nhận, sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã đạt được kết quả tích cực.

Nhiều giải pháp tại Nghị quyết đã hỗ trợ các ngân hàng xử lý nợ xấu hiệu quả hơn. Về cơ bản, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố liên quan đều tham gia giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình áp dụng Nghị quyết 42.

Vay 8 triệu đồng, sau 3 tháng "gánh" nợ 200 triệu đồng, tín dụng đen "nóng" nghị trường
Toàn cảnh phiên thảo luận

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số bộ, ngành, địa phương chưa thật sự quan tâm phối hợp với ngân hàng trong quá trình xử lý nợ xấu, đặc biệt là thu giữ tài sản bảo đảm vì cho rằng việc xử lý nợ xấu là của ngân hàng.

Những đơn vị này mới chỉ tham gia vào quá trình chứng kiến và ký tên vào biên bản làm việc, hoặc công an xã tham gia vào việc bảo đảm an toàn, an ninh trật tự trong quá trình thu giữ nhưng không thực hiện cưỡng chế khi khách hàng chống đối. Điều này đã và đang phần nào ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các giải pháp đã nêu tại Nghị quyết 42.

"Trong thời gian tới, tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng triển khai hiệu quả Nghị quyết 42, nhất là chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền các cấp địa phương giải quyết dứt điểm khó khăn vướng mắc về cơ chế cũng như trong qua trình thực hiện, hỗ trợ tối đa các tổ chức tín dụng trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm thu hồi nợ", đại biểu Bùi Thanh Tùng nói.

Thanh Nguyễn