Vào lớp 10 chuyên Hà Nội, thí sinh cần điều kiện gì?

16:06 | 22/02/2021

(HQ Online) - Thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên Hà Nội phải đủ điều kiện có bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; 4 năm học THCS phải xếp loại hạnh kiểm, học lực loại khá và tốt nghiệp THCS đạt loại khá trở lên.

Hà Nội: Gần 89.000 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10
Ngày 24/5, học sinh Hà Nội sẽ nhận phiếu báo dự thi vào lớp 10 THPT
Hà Nội công bố số hồ sơ dự thi vào lớp 10 của tất cả các trường
Điều kiện thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên Hà Nội
Lịch thi của các trường chuyên Hà Nội. Ảnh ĐH.

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 được UBND TP Hà Nội phê duyệt mới đây, điều kiện dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây là học sinh, bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Riêng với trường THPT Chu Văn An khu vực tuyển sinh ở các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra. Theo đó, những thí sinh đăng ký dự thi vào trường Chu Văn An phải có kết quả học tập năm lớp 9 xếp loại giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Mỗi thí sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường chuyên nêu trên. Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Học sinh cũng có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên ở Hà Nội phải trải qua 2 vòng. Vòng 1, tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Theo đó, căn cứ vào các tiêu chí, điểm sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số, quy đổi từ điểm thi học sinh giỏi, tài năng, điểm học lực 4 năm cấp THCS và kết quả tốt nghiệp THCS.

Vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1. Theo đó, thí sinh dự thi 3 bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.

Đề thi môn chuyên được đưa ra dưới hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo các cấp độ thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Riêng môn Ngoại ngữ kết hợp tự luận và trắc nghiệm để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết của học sinh.

Đỗ Hòa