Vàng dẫn đầu về mức sinh lời kể từ đầu năm đến nay

15:54 | 10/09/2019

(HQ Online) - Từ đầu năm đến nay, giá vàng quốc tế tăng tới 18,5% khiến giá vàng trong nước cũng tăng tới 16%, vượt mức sinh lời của kênh cổ phiếu và bỏ xa các kênh đầu tư trái phiếu, tiền gửi và JPY.

vang dan dau ve muc sinh loi ke tu dau nam den nay Giá vàng tăng mạnh bất chấp chỉ số USD ở mức cao
vang dan dau ve muc sinh loi ke tu dau nam den nay Giá vàng trồi sụt liên tục
vang dan dau ve muc sinh loi ke tu dau nam den nay Đầu tuần, giá vàng “tiếp tục lập đỉnh” vượt 43 triệu đồng/lượng
vang dan dau ve muc sinh loi ke tu dau nam den nay
Nhà đầu tư cần thận trọng với các quyết định đầu tư vào vàng tại thời điểm này

Nội dung trên được đề cập trong Báo cáo Thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam tháng 8/2019 vừa được Công ty chứng khoán SSI phát hành. Theo đó, trong 8 tháng năm 2019, kênh đầu tư vàng có mức sinh lời cao nhất trong các kênh đầu tư truyền thống ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Đợt tăng giá mạnh gần nhất của vàng là giai đoạn 2008-2012 khi Mỹ vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ, FED duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và đồng USD yếu, vàng đã tăng giá liên tục, đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử 1.918 USD/oz vào cuối tháng 8/2011 (tức cao hơn vùng giá hiện tại gần 24%) và bắt đầu giảm rất mạnh từ 2013.

Cũng cần lưu ý rằng, so với thời điểm 2011, đồng USD hiện tại mạnh hơn rất nhiều. Nếu so sánh cặp tỷ giá USD/EUR thì đồng USD của thời điểm hiện tại có giá trị hơn USD của thời điểm cuối 2011 tới gần 20%. Điều đó có nghĩa là giá vàng hiện tại đang gần tương đương với vùng giá đỉnh lịch sử. Vàng cũng là hàng hóa có yếu tố đầu cơ khá cao, do đó, SSI khuyến cáo các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng với các quyết định đầu tư vào vàng tại thời điểm này.

Nguyễn Hiền