Vàng có bị găm giá chờ ngày vía Thần Tài?

15:48 | 19/02/2021

(HQ Online) - Trong khi giá vàng thế giới đang xuống đáy của hơn 2 tháng thì giá vàng trong nước lại chỉ giảm nhẹ, kéo theo chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên gần 7 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng thế giới lao dốc, vàng trong nước "nằm im" chờ ngày Thần Tài
Mua vàng ngày vía Thần Tài: Nên mua nhiều hay ít?
PNJ tung loạt sản phẩm độc đáo ngày Thần Tài
Các doanh nghiệp vàng đã tung ra nhiều sản phẩm vàng cho ngày vía Thần Tài.
Các doanh nghiệp vàng đã tung ra nhiều sản phẩm vàng cho ngày vía Thần Tài.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường vàng trong nước ngay lập tức sôi động trở lại bởi đã gần ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Mặc dù trong phiên giao dịch gần 3 ngày qua, giá vàng trong nước cũng đã có sự điều chỉnh giảm, nhưng vẫn "chưa là gì" so với giá vàng thế giới.

Hiện giá vàng thế giới liên tục giảm, chỉ xoay quanh 1.780 USD/ounce, nghĩa là đã giảm gần 60 USD/ounce so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Đây là mức thấp nhất của giá vàng thế giới trong 2 tháng qua. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ còn tương đương 49,9 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tại các cửa hàng kinh doanh vàng chưa có mức giảm tương xứng. Tính đến phiên giao dịch chiều nay 19/2, giá vàng SJC nhìn chung giao dịch quanh mức 55,7 - 56,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra, giảm gần 1 triệu đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 6 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này là rất cao so với mức 2-3 triệu đồng/lượng ở thời điểm bình thường, do giá vàng nhập khẩu về phải tính thêm thuế, phí và chi phí chế tác.

Theo lý giải của các chuyên gia, nguyên nhân một phần là do các doanh nghiệp vàng trong nước đang cố tình "găm giá" để đợi ngày vía Thần Tài.

Nhưng bên cạnh đó, phần nhiều là do các sản phẩm vàng để bán ra trong ngày vía Thần Tài đã được các doanh nghiệp vàng chuẩn bị, lên kế hoạch thu mua nguyên liệu từ cách đây 4 - 5 tháng, khi giá vàng trên thị trường dao động ở mức 55 - 56 triệu đồng/lượng, nên nếu giảm theo giá thị trường hiện nay thì các doanh nghiệp vàng sẽ phải chịu lỗ.

Phân tích thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), sự lệch pha cung - cầu của vàng trong nước đã khiến giá vàng không thể thu hẹp khoảng cách, người dân đang có nhu cầu rất lớn về vàng với quan niệm lấy may đầu năm khi mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Vì thế, các doanh nghiệp kinh doanh vàng phải lo đảm bảo nguồn cung, trong khi các doanh nghiệp không được nhập khẩu vàng nguyên liệu phục vụ sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Mặt khác, nếu quan sát sẽ thấy dù giá vàng trong nước và thế giới cách biệt tới 6 triệu đồng/lượng, nhưng giá mua vào vàng miếng SJC chỉ thấp hơn giá bán ra khoảng 500.000 đồng/lượng. Điều này chứng tỏ các cửa hàng kinh doanh vàng phải nâng giá mua cao lên, khiến giá mua bán vàng khó giảm sâu từ nay đến ngày vía Thần Tài.

Theo khảo sát của phóng viên, ngày vía Thần Tài năm nay vào ngày 21/2, nghĩa là chỉ còn 2 ngày nữa nhưng lượng giao dịch vẫn rất trầm lắng, chưa sôi động, không có cảnh xếp hàng mua vàng như những năm trước.

Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hơn nữa, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng đã có dịch vụ đặt trước, thậm chí là mua bán vàng trực tuyến... nên người dân có thể giao dịch rất tiện lợi, ngay cả khi ở nhà.

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong ngày Thần Tài, giá vàng trong nước thường tăng mạnh so với thực tế nên đây không phải thời điểm thuận lợi để mua vàng vào. Vị chuyên gia này cũng lưu ý người cần cẩn trọng vì giá vàng biến động khôn lường, không nên mua quá mạnh tay và cần phân bổ rủi ro vào các tài sản khác

Hương Dịu