Vai trò của dinh dưỡng với trẻ nhỏ mắc viêm gan vi rút

16:53 | 09/11/2019

(HQ Online) - Theo thống kê của ngành Y tế, Việt Nam nằm trong số những nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao trên thế giới.

vai tro cua dinh duong voi tre nho mac viem gan vi rut Báo động tỉ lệ nhiễm viên gan ở Việt Nam
vai tro cua dinh duong voi tre nho mac viem gan vi rut Việt Nam phấn đấu loại trừ lây nhiễm HIV, viêm gan B từ mẹ sang con
vai tro cua dinh duong voi tre nho mac viem gan vi rut 7,8 triệu người Việt mắc viêm gan B mạn tính
vai tro cua dinh duong voi tre nho mac viem gan vi rut Đề xuất đưa thuốc mới chữa viêm gan C vào danh mục thuốc BHYT
vai tro cua dinh duong voi tre nho mac viem gan vi rut Gần 8 triệu người Việt mắc viêm gan B, C

Ngày 9/11, Hội Dinh dưỡng phối hợp với Hội Dinh dưỡng nhi khoa tổ chức Hội thảo khoa học cập nhật kiến thức viêm gan vi rút và bệnh lý gan mật ở trẻ em.

vai tro cua dinh duong voi tre nho mac viem gan vi rut
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với trẻ mắc viêm gan siêu vi rút.

Theo bà Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng, uớc tính năm 2015 có khoảng 7,8 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B. Tỷ lệ lưu hành HBsAg giảm đi theo thời gian do việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Cung cấp các thông tin về bệnh viêm gan vi rút, ông Phạm Nhật An, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khi nhiễm vi rút viêm gan B, C có thể diễn biến viêm gan vi rút cấp tính hoặc tiến triển thành mạn tính.Viêm gan B, C cấp xảy ra thường trong vòng 6 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Ở trẻ bị nhiễm vi rút viêm gan B sinh ra từ mẹ không có biểu hiện lâm sàng, nhưng khoảng 90% trong số trẻ sinh ra từ mẹ có HBsAg và HBeAg dương tính sẽ trở thành viêm gan vi rút B mạn tính.

Cũng theo chuyên gia này, đối với điều trị viêm gan vi rút B là điều trị lâu dài để ức chế lâu dài sao chép của vi rút viêm gan B, còn điều trị viêm gan vi rút C là loại bỏ vi rút ra khỏi cơ thể và có thể khỏi bệnh hoàn toàn với các thuốc mới hiện nay.

Mục tiêu điều trị viêm gan vi rút B, C là phòng ngừa xơ gan, bệnh gan giai đoạn cuối, ung thư gan, tử vong do bệnh gan và dự phòng lây truyền ra cộng đồng.

Nói về chế độ dinh dưỡng với trẻ nhỏ mắc viêm gan vi rút, bác sỹ Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, lâm sáng, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, người bệnh mắc viêm gan vi rút cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong đó chú ý các thành phần protid, lipid trong khẩu phần. Các chế độ nghèo protein sẽ dễ đến thoái hóa mỡ ở gan. Người bệnh cũng không được bỏ qua các thành phần nước, vitamin, muối khoáng và chất xơ trong khẩu phần.

Trẻ mắc viêm gan vi rút cần hạn chế chất béo, nhất là chất béo bão hòa, hạn chế cholesterol bởi nếu cholesterol cao có liên quan đến sự tiến triển của viêm gan vi rút.

Trẻ em bị mắc viêm gan siêu vi rút cần phải ăn chế độ cân bằng, tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ. Bởi cân nặng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ bị viêm gan siêu vi rút.

Trẻ thừa cân hoặc béo phì, mỡ tích tụ trong gan gây viêm gan nhiễms nhỡ, có thể góp phần xơ hóa gan và tiến triển bệnh nhanh hơn.

“Vậy nên biện pháp giảm cân đóng một vai trò quan trọng trong quản lý viêm gan với trẻ thừa cân, béo phì”, bác sỹ Liên nhấn mạnh.

Người bệnh nhiễm vi rút viêm gan B, C có thể lây truyền cho người khác và người đã nhiễm viêm gan C vẫn có thể bị tái nhiễm viêm gan C, sau khi đã được điều trị khỏi. Do vậy người nhiễm vi rút viêm gan B, C cần phải áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho cộng đồng.

Tại cộng đồng, các chuyên gia y tế khuyến cáo không dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng với người nhiễm viêm gan C; tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ sinh ra trong vòng 24 giờ đầu. Phụ nữ mang thai nhiễm vi rút viêm gan B cần được đánh giá, tư vấn và áp dụng các can thiệp dự phòng lây truyền vi rút viêm gan B theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

D.Ngân