Vắc xin cho trẻ em

06:40 | 26/10/2021

(HQ Online) - Chúng ta đang nỗ lực phủ kín 2 mũi vắc xin cho người lớn, dù lượng vắc xin chưa đủ nhưng tiến độ tiêm đang rất khẩn trương với lượng đã có. Trong khi vắc xin cho người dân dưới 18 tuổi chưa có khiến các gia đình có trẻ em không khỏi lo lắng.

Những loại vắc xin phòng Covid-19 nào có thể tiêm cho trẻ em?
Bộ Y tế cho phép tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em
Quý 4/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/ BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/ BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc lo lắng là chính đáng và cũng thể hiện trách nhiệm của người dân về phòng chống dịch với chính mình và toàn xã hội. Tuy nhiên, chúng ta cũng không quá nóng lòng bởi thực tế hiện nay, lượng vắc xin cho người lớn còn hiếm mà vắc xin cho trẻ em lại càng ít hơn. Mặc dù Chính phủ đã đặt mua hàng chục triệu liều từ các hãng vắc xin có uy tín nhưng chúng ta vẫn phải chờ để được nhận hàng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng yên tâm rằng khi có vắc xin, việc triển khai tiêm sẽ được tiến hành nhanh, công bằng, công khai đến các đối tượng và địa bàn như chiến lược tiêm đang được triển khai trên cả nước.

Nhìn thẳng thực tế, chúng ta đang đi đúng hướng về chiến lược vắc xin phòng chống Covid-19. Trong khi thế giới còn khan hiếm vắc xin, toàn thể hệ thống chính trị của chúng ta đã kịp thời bắt tay tìm kiếm các nguồn để phục vụ nhân dân, công tác kỹ thuật triển khai tiêm cũng hết sức nhanh chóng, thuận tiện cho người dân. Do đó, chúng ta hoàn toàn tin tưởng chương trình tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi sẽ tiếp tục đi đúng hướng mà chúng ta đã đề ra.

Trẻ em, từ những thống kê các ca bệnh trên thế giới và Việt Nam, có tỷ lệ là F0 rất thấp, số bị biến chứng tử vong càng thấp hơn, chủ yếu là trẻ bị bệnh nền nghiêm trọng. Hơn nữa, trẻ em là đối tượng đang độ phát triển nên vắc xin cho đối tượng này cần nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng.

Hiện nay, việc kiểm soát dịch đang ngày càng tốt hơn. Các quy định về phòng chống dịch ngày càng hoàn thiện và phù hợp; năng lực y tế chữa trị và dự phòng được củng cố, công tác phòng chống dịch có thêm nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt sự miễn dịch trong cộng đồng ngày càng tăng qua tiêm phòng và số F0 khỏi bệnh nên chúng ta tin tưởng việc kiểm soát dịch sẽ có hiệu quả tốt hơn qua thời gian. Do đó, cả trẻ em và người lớn đều an toàn hơn dù dịch chưa kết thúc.

Văn Bắc