Ưu tiên phát triển các loại hình kinh doanh thương mại hiện đại

11:59 | 21/02/2023

(HQ Online) - Bên cạnh đẩy mạnh xuất khẩu, việc phát triển thị trường nội địa để thúc đẩy sản xuất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng được chú trọng triển khai các giải pháp trong năm 2023.

Doanh nghiệp “ngược dòng” vượt khó Covid-19 nhờ tiếp thị trực tuyến
Phát triển thị trường trong nước gắn với tự hào hàng Việt
Doanh nghiệp chuyển hướng “tấn công” thị trường trong nước
Khách hàng mua sắm tại hệ thống siêu thị.
Mục tiêu bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8-9%.

Theo Bộ Công Thương, năm 2023 sẽ ưu tiên tập trung phát triển mạnh các loại hình kinh doanh thương mại hiện đại dựa trên nền tảng số hóa; khuyến khích ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động của các doanh nghiệp phân phối và cộng đồng để hỗ trợ mở rộng tiêu thụ cho hàng hóa nội địa; tập trung ứng dụng công nghệ số vào truy xuất nguồn hàng tại hệ thống hạ tầng thương mại như siêu thị, chợ....

Đồng thời, phát triển các phương thức bán lẻ mới, trong đó đặc biệt chú trọng phương thức bán lẻ đa kênh (Omni Channel), bán lẻ qua điện thoại di động, truyền hình, qua các ứng dụng mạng xã hội dựa trên môi trường mạng internet … đáp ứng yêu cầu và xu hướng mua sắm của người tiêu dùng.

Theo Bộ Công Thương, khai thác thị trường nội địa với gần 100 triệu dân, mục tiêu đặt ra với thị trường trong nước là phấn đấu tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 8-9%; tăng cường công tác kết nối, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định giá cả hàng hóa lưu thông trên thị trường và mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức 4,5% được đặt ra trong Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa trong nước, đặc biệt là hàng hóa nông sản vào vụ thu hoạch; đổi mới, tổ chức kết nối cung cầu trong nước trên môi trường trực tuyến và dựa trên những nền tảng mới, tạo kênh tiêu thụ thuận lợi, ổn định.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2023 ước đạt 544,8 nghìn tỷ đồng, tăng 5,2% so với tháng trước và tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Ngọc Linh