Ưu tiên hàng đầu của ngành Thuế là hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi

09:17 | 14/07/2020

(HQ Online) - Bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành dự toán thu ngân sách đã được giao trong năm 2020, một nhiệm vụ hàng đầu khác đang được ngành Thuế đặt ra đó là hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, từ đó đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã có chia sẻ xung quanh vấn đề này.   

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch Covid-19 và tận dụng ưu đãi từ EVFTA
Chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid-19 được TPHCM triển khai cơ bản
Doanh nghiệp trên đà phục hồi: Ưu tiên tăng doanh thu và vận hành linh hoạt
Cục Thuế TP. Hà Nội đối thoại trực tuyến, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế phục hồi sản xuất, kinh doanh
uu tien hang dau cua nganh thue la ho tro doanh nghiep som phuc hoi
Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Thưa ông, 6 tháng đầu năm 2020, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, từ đó tác động không nhỏ tới công tác thu ngân sách của ngành Thuế. Ông có thể chia sẻ về kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của Ngành?

- Năm 2020, ngành Thuế được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước số tiền là 1.254.000 tỷ đồng. Trong đó, có 35 nghìn tỷ đồng là thu từ dầu, còn lại 1.219.000 tỷ đồng đến từ số thu nội địa. Trong 6 tháng đầu năm, do diễn biến của dịch bệnh Covid-19 cũng như những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế của Chính phủ, tiến độ thu ngân sách của ngành Thuế chỉ đạt được 45,8% dự toán. Tuy nhiên, nếu tính cả số thuế thực hiện giãn, hoãn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất thì ngành Thuế đã thực hiện thu ngân sách đạt 49,3% so với kế hoạch năm 2020.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết của Tổng cục Thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà có nhận định, dù số thu ngân sách của ngành Thuế là thấp nhất trong những năm trở lại đây nhưng đây vẫn là một kết quả rất tích cực trong bối cảnh hiện nay. Vậy ngành Thuế đã có những hành động như thế nào để đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách, thưa ông?

- Dù tình hình kinh tế - xã hội cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gặp nhiều khó khăn nhưng với chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành Thuế vẫn sẽ quyết tâm cố gắng hoàn thành cao nhất mục tiêu nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020. Để làm được điều này, toàn ngành đã đề ra những giải pháp khác nhau để khai thác các nguồn thu còn tiềm năng như tiền sử dụng đất, tiền thu từ hoạt động thanh tra chống chuyển giá với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Đặc biệt, ngành Thuế xác định việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, phát triển kinh doanh là ưu tiên hàng đầu để tạo nguồn thu bền vững cho 6 tháng cuối năm 2020 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, về chính sách, ngành Thuế đã bám sát các chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2020; Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2020; các Chỉ thị, Nghị định, Nghị quyết về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh của Chính phủ, trong đó, với Nghị định 41 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế, đến nay cơ quan Thuế trên cả nước giải quyết được 150 nghìn đơn xin giãn hoãn và số tiền được gia hạn là khoảng 43 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, ngành Thuế cũng phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, việc thực hiện toàn bộ Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho mặt hàng ô tô sản xuất, lắp ghép trong nước là biện pháp trực tiếp hỗ trợ cho ngành sản xuất trong nước.

Hơn nữa, việc thực hiện giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp với doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là một biện pháp mạnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bởi số thu thuế từ khu vực này ở nước ta là rất lớn và chính sách này sẽ tác động trực tiếp đến việc ổn định sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đồng thời, vừa qua, Bộ Tài chính cũng ban hành Chỉ thị 03 về thực hiện Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Theo tính toán của Tổng cục Thuế, sẽ có khoảng 853 nghìn hồ sơ được xử lý với tổng số tiền được khoanh nợ là 23 nghìn tỷ đồng và tổng số tiền được xóa nợ là 16 nghìn tỷ đồng. Hiện, Ban chỉ đạo của ngành Tài chính và cơ quan Thuế các cấp đang phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện việc Nghị quyết này.

Bên cạnh những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế trên "diện rộng", vừa qua, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cũng đã kịp thời sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2018/NĐ-CP về quản lý thuế với giao dịch liên kết. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số doanh nghiệp, trước tiên là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong nước. Chính phủ cũng đã đồng ý cho thực hiện điều chỉnh lại nghĩa vụ cho doanh nghiệp cả trong năm 2017 và 2018. Đây là giải pháp chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước, nhất là trong bối cảnh đang gặp nhiều khó khăn.

Trong công tác thanh tra, kiểm tra, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo tới Tổng cục Thuế và Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế thực hiện rà soát lại kế hoạch thanh tra kiểm tra các doanh nghiệp trong năm 2020 để xem xét những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ được giãn thanh tra, kiểm tra. Ngoài ra, ngành Thuế cũng đổi mới hoạt động thanh tra, kiểm tra bằng cách giảm việc tiếp xúc của cán bộ với doanh nghiệp, thực hiện liên hệ cung cấp thông tin tại bàn của cơ quan Thuế. Chúng tôi đã ban hành quy trình kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế và sẽ ra quyết định xử lý ngay tại cơ quan Thuế. Đây là nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mà vẫn tuân thủ được quy định pháp luật của Nhà nước.

Bằng một loạt giải pháp này, chúng tôi tin tưởng doanh nghiệp sẽ sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững, từ đó giúp ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2020.

Việc "sát cánh" cùng Chính phủ thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi việc hụt thu ngân sách cho ngành Thuế. Vậy, Tổng cục Thuế có biện pháp gì để đảm bảo được dự toán thu đã được giao không, thưa ông?

- Song song với việc thực hiện các giải pháp giãn nghĩa vụ với ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp, ngành Thuế sẽ tăng cường thêm các biện pháp khác để khai thác nguồn thu.

Đơn cử như việc tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, hoạt động giao dịch liên kết xuyên biên giới. Trước đây, lý do hạ tầng cũng như sự tuân thủ cho các doanh nghiệp chưa cao thì bây giờ, với Luật Quản lý thuế mới, ngành Thuế sẽ tăng cường quản lý những hoạt động này.

Đặc biệt, "gói" khuyến khích đầu tư công của Chính phủ (với tổng vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước được phép thực hiện trong năm 2020 lên đến gần 700 nghìn tỷ đồng) đang được Bộ Tài chính triển khai đồng bộ từ nay đến cuối năm sẽ là cú hích về cầu rất lớn về đầu tư. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh và cũng sẽ là nguồn thu rất lớn cho ngân sách.

Ngoài ra, chúng tôi rất mong các địa phương có thể hỗ trợ thị trường bất động sản bởi những năm qua, nguồn thu từ tiền sử dụng đất rất quan trong cho sự phát triển kinh tế của các địa phương. Thông qua làm việc với một số thành phố lớn, Tổng cục Thuế tin tưởng trong năm nay thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục.

Đây sẽ là những nguồn thu trước mắt giúp ngành Thuế có thể hoàn thành nhiệm vụ của năm 2020.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Linh