Ưu tiên dành nguồn lực cho phòng chống, kiểm soát dịch bệnh

20:02 | 05/02/2020

(HQ Online) - Chiều tối ngày 5/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.

uu tien danh nguon luc cho phong chong kiem soat dich benh Tìm kiếm thị trường trước ảnh hưởng của dịch bệnh
uu tien danh nguon luc cho phong chong kiem soat dich benh Hải quan Móng Cái thành lập Tổ Kiểm soát cơ động phòng, chống virus corona
uu tien danh nguon luc cho phong chong kiem soat dich benh Thành lập 4 đoàn kiểm thanh tra về vật tư y tế phòng chống dịch bệnh
uu tien danh nguon luc cho phong chong kiem soat dich benh
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1. Ảnh: VGP

Tại buổi họp, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (dịch nCoV), Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh hơn dịch SARS năm 2003, thậm chí cao hơn so với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị.

Chính phủ đặt mục tiêu đảm bảo an toàn sức khoẻ, cuộc sống bình yên của người dân lên trên hết, chấp nhận giảm một phần tăng trưởng kinh tế để triển khai các biện pháp cần thiết.

Ông Mai Tiến Dũng cho hay, nhiệm vụ thời gian tới, Chính phủ đã xác định: Việc chống dịch nCoV là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay nhưng chúng ta tuyệt đối không được lơ là việc thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra; phải chủ động để giữ được nhịp độ phát triển. Đồng thời, sau khi kiểm soát, dập dịch thành công phải tập trung để khôi phục sản xuất, bảo đảm cung cầu, giá cả hàng hóa, đời sống nhân dân và thực hiện linh hoạt các chính sách, giải pháp để kích thích sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Đặc biệt, liên quan đến việc điều chỉnh các kịch bản kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại buổi họp báo, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) cho biết, Bộ KHĐT cũng như cơ quan thông kê luôn xây dựng, đưa ra các kịch bản kinh tế dựa trên các biến số, bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới. Với tình hình hiện nay, Bộ KHĐT đã chủ động, tổng hợp thông tin xây dựng báo cáo đánh giá tác động của dịch nCoV tới tăng trưởng kinh tế trên cơ sở kết quả kinh tế - xã hội của tháng 1.

“Theo tính toán, mức độ ảnh hưởng là rất nghiêm trọng. Nếu dịch có thể kiểm soát trong quý I thì tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm giảm còn khoảng 6,27%. Nếu dịch kéo dài, kiểm soát trong quý II thì nguy cơ giảm sâu hơn, chỉ còn 6,09%. Đây là các con số ước tính, còn tùy thuộc vào điều kiện thực tế cũng như các chính sách điều hành của Chính phủ với nền kinh tế”, Thứ trưởng Bộ KHĐT nêu rõ.

Theo ông Trần Quốc Phương, các kịch bản tăng trưởng này được xây dựng để phục vụ công tác điều hành vĩ mô của Chính phủ. Nếu các biến số kinh tế diễn ra bình thường, tăng trưởng thực tế có thể theo đúng kịch bản. Ngược lại, tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn nếu có các tác động tiêu cực, và nếu biến số diễn biến tốt thì tăng trưởng cao hơn.

Vì thế, Bộ KHĐT sẽ bám sát tình hình chống dịch, cập nhật diễn biến thường xuyên để rà soát các phương án, kịch bản báo cáo Chính phủ kịp thời.

Cũng liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có giải pháp bù đắp tăng trưởng. Hiện Chính phủ không đặt vấn đề điều chỉnh hay hạ các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đã được Quốc hội đề ra.

Với câu hỏi về các gói hỗ trợ kinh tế ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết đây cũng là một trong số các chính sách mà Bộ KHĐT kiến nghị. Tuy nhiên, Bộ cho rằng trước hết phải ưu tiên dành nguồn lực phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, khi dịch đã được kiểm soát, các cơ quan chức năng sẽ xem xét áp dụng giải pháp phù hợp.

Hương Dịu