Ứng dụng công nghệ cao điều trị bệnh lý tim mạch

13:47 | 17/09/2019

(HQ Online) - Các bác sỹ của Tung tâm tim mạch, Bệnh viện E đã ứng dụng thành công kỹ thuật hiện đại trong điều trị rối loạn nhịp khó bằng việc áp dụng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học 3 chiều.

Bệnh nhân may mắn đầu tiên được áp dụng kỹ thuật là bà Đoàn Thị Tứ (70 tuổi, ở Bắc Ninh) được chẩn đoán rung nhĩ cơn- ngoại tâm thu nhĩ ổ. Trước đó, bệnh nhân được phát hiện rung nhĩ cơn cách đây 1 năm với biểu hiện đánh trống ngực, hồi hộp, khó thở, tim đập nhanh…

ung dung cong nghe cao dieu tri benh ly tim mach
Các bác sỹ của Trung tâm Tim mạch đang can thiệp cho bệnh nhân bằng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học 3 chiều. Ảnh: Thanh Xuân
ung dung cong nghe cao dieu tri benh ly tim mach Hàng nghìn người đi bộ vì sức khỏe tim mạch
ung dung cong nghe cao dieu tri benh ly tim mach Rút ngắn thời gian phẫu thuật nội soi tim với công nghệ 3D
ung dung cong nghe cao dieu tri benh ly tim mach 30% ca tử vong ở Việt Nam là do các bệnh lý tim mạch

Bệnh nhân đã được sử dụng thuốc chống rối loạn nhịp trong một thời gian dài nhưng tình trạng không cải thiện. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E quyết định điều trị rối loạn nhịp bằng việc áp dụng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học 3 chiều.

Bệnh nhân tiếp theo là một bệnh nhân nam trẻ mới 18 tuổi, Bắc Giang được chẩn đoán nhịp nhanh thất không bền bỉ. Gần đây, bệnh nhân nam này thường xuất hiện hiện tượng khó thở, nhất là khi vận động gắng sức như chạy bộ, đá bóng… Bệnh nhân đi khám, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị rối loạn nhịp thất với mức độ nhiều gây ra giãn buồng tim và suy tim.

Hai ca tiếp theo là những trẻ nhỏ đều mắc rối loạn nhịp, xuất hiện phẫu thuật điều trị tim bẩm sinh.

Bác sỹ Vũ Văn Bạ, Khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, rối loạn nhịp (hay còn gọi là rung nhĩ) là một trong những bệnh tim mạch phổ biến, thường khiến tim đập không đều và nhanh. Ở những người mắc rung nhĩ, tâm nhĩ đập không đều, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, rung nhĩ làm tăng gấp 5 lần nguy cơ đột quỵ, cũng như làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch khác. Việc điều trị rối loạn nhịp phức tạp cho các bệnh nhân mắc bệnh rung nhĩ, nhịp nhanh nhĩ... phụ thuộc vào việc dùng thuốc.

Tuy nhiên, hạn chế của việc sử dụng thuốc là chỉ có thể điều trị triệu chứng, không thể trị bệnh triệt để. Với việc sử dụng phương pháp điều trị hiện đại này, hiệu quả điều trị đạt đến trên 90%, xử lý triệt để các bất thường về cấu trúc và về nhịp tim, đặc biệt là giảm bớt sốc, tai biến mạch máu não, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Phó Giám đốc Bệnh viện E Nguyễn Công Hựu đánh giá, kỹ thuật mới này thực hiện rất khó. Vì vậy, với ca bệnh khó, các bác sỹ thực hiện đã nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài. Phó giám đốc Bệnh viện E mong muốn, tới đây, Bệnh viện sẽ đưa kỹ thuật này trở thành thường quy để hi vọng ngày càng nhiều bệnh nhân được hưởng lợi.

Hằng năm, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đều có sự hợp tác với các chuyên gia nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan… nhằm áp dụng các tiến bộ mới vào việc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Thông qua các chương trình hợp tác này, các bác sĩ có cơ hội tiếp cận và triển khai được các kỹ thuật hiện đại để điều trị cho bệnh nhân rối loạn nhịp nặng, phức tạp một cách triệt để.

Bên cạnh đó, theo bác sỹ Hựu, việc trao đổi kiến thức, kỹ thuật mới nhằm nâng cao năng lực tay nghề cho các bác sỹ, giúp các bác sỹ ở các bệnh viện về học tập từng bước triển khai được kỹ thuật này một cách rộng rãi hơn. Ngoài ra, Trung tâm Tim mạch còn triển khai được nhiều kỹ thuật hiện đại khác như can thiệp mạch vành, phẫu thuật tim bệnh lý và tim bẩm sinh…, để xây dựng Trung tâm Tim mạch hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Để có thể phát hiện sớm rối loạn nhịp, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần đi kiểm tra nhịp mạch định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện nhịp đập bất thường về tần số, nhịp điệu… Đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi hoặc có nguy cơ tim mạch, người lớn trên 65 tuổi cần tầm soát bệnh tim mạch, trong đó xét nghiệm đo điện tâm đồ sẽ giúp phát hiện rung nhĩ và rối loạn nhịp tim.

Để phòng ngừa các bệnh tim mạch cũng như tình trạng rung nhĩ, người dân cần áp dụng lối sống điều độ, lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, có chế độ ăn hợp lý, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, tránh stress...

D.Ngân