Ùn ứ nông sản sang Trung Quốc lần này là nghiêm trọng nhất

20:31 | 20/12/2021

(HQ Online) - Ông Hồ Toả Cẩm, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đánh giá: “Ùn ứ nông sản quy mô nhỏ ở các cửa khẩu hàng năm đều có nhưng trong ấn tượng của tôi, đây là lần ùn tắc nghiêm trọng nhất".

Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục tình trạng ùn tắc nông sản tại Lạng sơn
Ùn ứ khoảng 5.000 container hàng nông sản tại biên giới Lạng Sơn
Ùn ứ nông sản tại Lạng Sơn chưa thể giải quyết dứt điểm
Ùn ứ nông sản sang Trung Quốc lần này là nghiêm trọng nhất
Toàn cảnh buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí tại đầu cầu Bộ NN&PTNT

6.000 xe ùn ứ ở biên giới

Phát biểu tại buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều nay, 20/12/2021, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, số liệu thống kê tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cho thấy, hiện đang tồn 4.598 xe container vận chuyển hàng nông sản chờ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhiều ngày nay, lượng hàng nông sản đưa về các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn gia tăng mạnh. Trong khi đó, để phòng dịch Covid-19, lực lượng chức năng chính quyền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã triển khai các biện pháp quyết liệt.

Hàng hoá thông quan thực hiện theo nguyên tắc: phương tiện nào đến trước được xuất khẩu hàng trước, trong đó, ưu tiên mặt hàng không bảo quản đông lạnh như mít, xoài, một số nông sản khác…

Ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, đến nay, tình trạng xe vận chuyển hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu biên giới 2 bên cộng lại là khoảng 6.000 xe. Lượng xe ùn ứ rất lớn, do vậy lãnh đạo 2 nước, Đại sứ quán Trung Quốc cũng rất quan tâm, tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Lý giải việc Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách "Zero Covid-19", ông Hồ Tỏa Cẩm cho biết, Trung Quốc có 1,4 tỷ dân, nếu áp dụng chính sách "sống chung" với Covid-19 thì nguy cơ “vỡ trận” là rất lớn, rất khó kiểm soát.

Nếu không kiểm soát được tình hình dịch sẽ ảnh hưởng đến mỗi gia đình, địa phương, thậm chí ảnh hưởng cả khu vực và thế giới.

Vị này cho biết, các nước xuất khẩu nông sản khác ít có biên giới đường bộ với Trung Quốc nhiều như Việt Nam. Các quốc gia này đi đường biển, đường hàng không.

"Chúng tôi nhập khẩu nông sản từ nhiều nước, trong đó nguồn hàng từ Việt Nam là rất lớn. Việc ùn ứ quy mô nhỏ, hàng năm đều có. Song chính vì Covid-19, việc ùn ứ phát sinh nghiêm trọng. Trong ấn tượng của tôi, đây là lần ùn tắc nghiêm trọng nhất", ông Hồ Tỏa Cẩm thông tin thêm.

Cần thống nhất cách phòng chống dịch

Trước các biện pháp kiểm soát dịch của Trung Quốc, ông Hồ Tỏa Cẩm khuyến nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ùn ứ nông sản sang Trung Quốc lần này là nghiêm trọng nhất
Ông Hồ Toả Cẩm ,Tham tán thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi trao đổi thông tin

"Tôi nghĩ chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã làm rất tốt trong việc thông báo tới doanh nghiệp và các địa phương khác. Tuy nhiên, do đây đang là vụ thu hoạch nên cũng khó giải quyết triệt để", ông Hồ Tỏa Cẩm nói.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, mấu chốt hiện nay là khả năng thông quan tại các cửa khẩu của Lạng Sơn có mức độ nhất định nhưng cuối năm nhu cầu hàng hoá phía Trung Quốc tăng lên, Việt Nam lại đang vào vụ thu hoạch nhiều loại nông sản nên lượng hàng đưa lên Lạng Sơn quá lớn so với khả năng thông quan của các cửa khẩu.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Lạng Sơn đề xuất thứ nhất, Việt Nam-Trung Quốc bàn và thống nhất cách thức, biện pháp phòng chống dịch Covid-19, giữ an toàn cho cả 2 bên.

Thứ hai, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cần ký nghị định thư về kiểm dịch thực vật với hoa quả Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc để giảm bớt thời gian kiểm dịch hàng hoá, thúc đẩy nhanh khả năng thông quan.

Thứ ba, tỉnh Lạng Sơn đề xuất các bộ, ngành khuyến cáo để nông dân, doanh nghiệp kinh doanh nông sản hàng hoá phải sản xuất theo quy trình đáp ứng quy định về chất lượng, yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc, hướng tới xuất khẩu chính ngạch, hạn chế trao đổi hàng hóa qua hình thức cư dân biên giới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch thông báo tới đơn vị kiểm dịch vùng liên hệ các doanh nghiệp để thông báo tình hình ùn tắc hiện nay, từ đó có kế hoạch đảm bảo không quá dồn áp lực xe nông sản lên biên giới.

“Kiên quyết không làm thủ tục khi không đảm bảo các điều kiện xuất nhập khẩu, nhất là điều kiện về phòng chống dịch; cần kiểm soát chặt chẽ công nhân sản xuất tại các nhà máy chế biến để không lây lan dịch Covid-19…”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Thanh Nguyễn