UBND các cấp phải chịu trách nhiệm chống Dịch tả lợn châu Phi

15:57 | 14/05/2019

(HQ Online) - Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp, số tỉnh phát sinh dịch bệnh theo chiều hướng tăng. Trong khi đó, tại một số địa phương, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn còn lơ là, dẫn đến phạm vi phát tán dịch ngày càng rộng. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã chia sẻ xung quanh vấn đề này.

ubnd cac cap phai chiu trach nhiem khi lo la chong dich ta lon chau phi
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến

Ông đánh giá thế nào về tình hình phòng chống bệnh DLTCP thời gian qua?

Trong thời gian vừa qua với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ NN&PTNT, nhiều địa phương làm rất tốt, nhưng bên cạnh đó, nhiều địa phương làm không tốt.

Thứ nhất, khi phát hiện dịch, một số địa phương xử lý không kịp thời, hoặc phát hiện dịch rồi nhưng không công bố ngay. Tư duy để tiêu thụ cho vãn đi, giảm áp lực chính là một trong số những lý do làm cho nguồn lây lan chậm được xử lý.

Khi chúng tôi đi kiểm tra ở Thanh Hóa, tôi thấy địa phương lựa chọn phương án chôn lợn bệnh là rất đúng. Điều này giúp cho việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thanh Hóa là địa bàn rộng nhưng lượng lợn tiêu hủy chỉ có 4.000 con. Trong khi đó, tại một số địa phương, lợn chết do mắc bệnh không được xử lý kịp thời, để lợn chết bốc mùi thối trong chuồng. Ở Bắc Giang, có tình trạng lợn chết trôi sông. Tất nhiên, số lợn chết đó không phải chỉ ở Bắc Giang mà ở cả các tỉnh khác trôi về.

ubnd cac cap phai chiu trach nhiem khi lo la chong dich ta lon chau phi [Infographics] 29 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi

Tính đến ngày 12/5, dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện ở 29 tỉnh, thành. Đáng chú ý, đã ...

ubnd cac cap phai chiu trach nhiem khi lo la chong dich ta lon chau phi Dịch tả lợn châu Phi Nam chính thức Nam tiến

(HQ Online) - Ngày 4/5, UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã ban hành Quyết định 1981/QĐ-UBND công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa ...

Tới đây (ngày 12/5-PV), chúng tôi đi kiểm tra ở Hiệp Hoà (Bắc Giang), thì thấy rằng số lợn chết trôi song không hẳn là của Hiệp Hoà mà của cả huyện Phú Bình (Thái Nguyên) trôi về. Các bao tải lợn chết trôi về, trong khi bệnh DTLCP rất nguy hiểm, không vắc xin, không thuốc chữa. Đáng lo ngại là virus gây bệnh tồn tại trong môi trường 56 độ C phải 70 phút mới chết; 70 độ C thì 20 phút mới chết; 100 độ C thì 10 phút mới chết.

Đường lây truyền của bệnh hết sức phức tạp, lây lan trong quá trình vận chuyển, giết mổ, bày bán, người đi tiêu thụ, quần áo dụng cụ, động vật, vật trung gian... Thế nên, trong thời gian tới cần phải xử lý điển hình một số vụ làm gương và đi vào chiều sâu với biện pháp quyết liệt hơn. Sắp tới có các lực lượng chức năng như Công an, Quân đội tham gia vào công tác này. Ngoài ra, Bộ công an tham gia điều tra xử lý một số vụ để làm gương và có tính răn đe.

Trong khi các tỉnh chậm công bố dịch thì web của Cục Thú y cũng gần như không có thông tin về tình hình dịch bệnh. Thứ trưởng có ý kiến gì về vấn đề này?

Trong cả quá trình ứng phó với dịch bệnh, Bộ NN&PTNT hết sức công khai. Nếu theo kế hoạch thì nhiều địa phương chưa công bố dịch nhưng Bộ NN&PTNT với tinh thần công khai minh bạch đã yêu cầu từng điểm, từng xã một công bố hết. Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo công khai minh bạch, thông tin kịp thời, tuyên truyền để có những giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Tại Hội nghị phòng chống dịch lần gần đây, Thủ tướng có nói chống dịch như chống giặc, Chủ tịch UBND các tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra lây lan. Với tình trạng như kiểm tra của các cơ quan vừa qua, phát hiện những địa phương lơ là, Bộ có biện pháp như thế nào đối với những địa phương này, thưa Thứ trưởng?

Trong thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y dàn quân ra chỉ đạo giám sát kiểm tra, tổng hợp lại những tồn tại.

Với vụ việc phát hiện 395 xác lợn vớt được trên sông, chúng tôi đã ký ngay một văn bản gửi UBND các tỉnh phải thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chống dịch như chống giặc, UBND các cấp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. Mới đây, tôi đã đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên rà soát xem lợn chết trôi sông thuộc địa bàn xã nào để xử lý.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Thanh Nguyễn