Tỷ phú hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ “bí kíp” để tất cả cùng thắng trong EVFTA

18:33 | 09/10/2020

(HQ Online) - Tham dự buổi Tọa đàm “Cục Hải quan TPHCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA” vừa được Báo Hải quan và Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn IPPG đã đưa ra nhiều khuyến nghị đối với cơ quan Nhà nước cũng như những “bí kíp” dành cho doanh nghiệp để Việt Nam khai thác được tối đa các lợi ích từ Hiệp định EVFTA.

Việt Nam nhập khẩu 323 triệu USD hàng hóa từ EU theo C/O EVFTA trong tháng 8
Hải quan TPHCM cam kết chia sẻ, giúp doanh nghiệp yên tâm thực hiện EVFTA
1015-dsc-9794
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ tại Tọa đàm “Cục Hải quan TPHCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA” . Ảnh: Đ.N

Theo đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đánh giá rất cao công tác hỗ trợ của cơ quan Hải quan đối với cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua, đặc biệt là những cải cách về thủ tục hành chính, về cung cách phục vụ của cơ quan Hải quan.

Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả các lợi ích của EVFTA, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng, bên cạnh vai trò của cơ quan Hải quan, cần cải thiện thêm nhiều yếu tố khác. Cụ thể, trong cơ cấu giá thành hàng hóa xuất khẩu của DN Việt Nam vẫn tồn tại hai gánh nặng là lãi suất và chi phí logistics. Hiện lãi suất cho vay ở các nước chỉ ở mức 5%, trong khi tại Việt Nam là 10-12%, khiến hàng hóa rất khó cạnh tranh. Tương tự, chi phí logistics để vận chuyển 1 container từ Việt Nam cũng ở mức gấp đôi so với các nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đã đặt mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam vươn lên thành nước phát triển. Nhưng theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, các nước phát triển đều không chú trọng việc thu thuế xuất nhập khẩu, mà chủ yếu nguồn thu tập trung ở thuế nội địa. Để làm được điều này thì cần phát triển mạnh ngành du lịch.

Theo kế hoạch của IPPG, 3 năm tới Việt Nam sẽ xây dựng các khu phi thuế quan và factory outlet tại Phú Quốc, Đà Nẵng và Bắc Văn Phong (Khánh Hòa) và sẽ thu hút hàng trăm triệu khách du lịch từ Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ... tới mua sắm. Dự kiến những khu phi thuế quan, factory outlet này sẽ tiêu thụ 3-5 tỷ USD hàng hóa của EU, từ đó giúp cân bằng cán cân thương mại giữa Việt Nam và EU.

Chia sẻ cụ thể hơn về điều này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, trước đây cứ mỗi 100 triệu USD hàng hóa được nhập về, IPPG chỉ bán được khoảng 50 triệu USD, còn lại phải tái xuất về nhà cung cấp để được hoàn thuế. Do mức thuế nhập khẩu tại Việt Nam là 30%, cùng với 10% thuế VAT, nên doanh nghiệp không thể hạ giá bán tại Việt Nam. Trong khi đó, ở Singapore, Hồng Kông... thuế đều bằng 0, nên các khu phi thuế quan, factory outlet ở những nơi này rất phát triển, thu hút rất đông khách du lịch tới mua sắm.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác chống hàng gian, hàng giả. “Các nhãn hàng của chúng tôi than phiền rất nhiều về vấn đề này, nhiều sản phẩm bị làm giả tinh vi tới mức gần như không thể phân biệt” – ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho hay.

Theo đó, các cơ quan ban ngành cần chung tay đẩy lùi vấn nạn này để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh, du khách cũng sẽ yên tâm khi tới Việt Nam mua sắm.

Đối với xuất khẩu, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đánh giá, EVFTA là một cơ hội rất lớn mà các doanh nghiệp không nên bỏ lỡ. Nhưng cần lưu ý rằng thị trường EU rất phát triển, người EU không chấp nhận kiểu làm ăn “sáng nắng chiều mưa”. Phải đảm bảo đúng chất lượng khi giao hàng, không thể chào hàng tốt, giao hàng dở.

Các doanh nghiệp cũng không nên tùy tiện tăng giá. Người châu Âu sẽ chỉ chấp nhận tăng giá khi có các lý do chính đáng, chẳng hạn như biến động tỷ giá...

Nguyễn Hiền