Tỷ giá USD liên tục “trồi sụt” biên độ mạnh

14:17 | 17/05/2019

(HQ Online) - Trong tuần qua, tỷ giá USD đã liên tục biến động với biên độ mạnh. Điều này càng chứng tỏ tính khó lường của đường đi tỷ giá trong bối cảnh hiện nay.

ty gia usd lien tuc troi sut bien do manh Tỷ giá tăng có đáng lo ngại?
ty gia usd lien tuc troi sut bien do manh Ngân hàng và những thách thức phải đối mặt
ty gia usd lien tuc troi sut bien do manh Tăng sự chủ động cho chính sách tiền tệ
ty gia usd lien tuc troi sut bien do manh Giá USD vẫn tăng mạnh: Đã cần lo lắng?
ty gia usd lien tuc troi sut bien do manh
Đồ thị diễn biến của tỷ giá từ đầu tháng 5 tới nay. Nguồn: Eximbank

Theo đó, mặc dù tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố liên tục giảm nhiệt nhưng tỷ giá tại các ngân hàng thương mại lại có những biến động lên xuống khá mạnh.

Sáng nay (17/5), NHNN công bố tỷ giá trung tâm giữa USD và VND ở mức 23.054 VND/USD, giảm nhẹ 2 đồng mỗi USD so với ngày trước. Trước đó, ngày hôm qua, tỷ giá trung tâm cũng giảm 8 đồng sao chuỗi ngày tăng mạnh.

Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá có biên độ tăng giảm khá mạnh. Theo ghi nhận của phóng viên, việc tỷ giá liên tục biến động khiến các ngân hàng cũng phải liên tục điều chỉnh mức giá mua bán USD tới 30-40 lần/ngày.

Cụ thể, tính đến 13 giờ ngày 17/5, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 23.330-23.450 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng mạnh tới 105 đồng ở cả hai chiều so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Nhưng trước đó, tỷ giá USD tại ngân hàng này ngày 16/5 đã giảm 55 đồng ở cả hai chiều so với ngày 15/5.

Tương tự, tại ngân hàng Eximbank, tỷ giá đồng bạc xanh loại mệnh giá trên 50 USD được niêm yết ở mức 23.340-23.450 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 100 đồng hai chiều so với cùng thời điểm ngày hôm trc.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD tăng giá mạnh trong phiên giao dịch sáng 17/5. Chỉ số USD Index (chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD với 6 loại tiền tệ chủ chốt thế giới) đã tăng lên ngưỡng 97,65 điểm, cao nhất gần 2 tuần, từ mức 97,53 điểm vào sáng hôm qua.

Theo các chuyên gia, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại chỉ tăng khoảng 0,7% sau gần 4 tháng ổn định, không phải là quá mạnh. Bởi ngay từ đầu năm, NHNN đã chủ động mua ngoại tệ tăng dự trữ, luôn phát đi thông điệp sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường, đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng. Ngoài ra, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước cũng theo xu hướng tích cực, tránh những cú tăng “sốc” của tỷ giá. Do vậy, các doanh nghiệp cần bình tĩnh đánh giá, tránh ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.

Đồng USD tăng giá đã gây áp lực giảm giá lên vàng. Hiện giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á là 1.286,8 USD/ounce, giảm 0,6 USD/ounce so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một số căng thẳng chính trị trên thế giới đang hỗ trợ thị trường kim loại trú ẩn an toàn; kỳ vọng trong các giao dịch tới, giá vàng có thể vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, giá mua vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn là 36,24-36,41 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch cuối ngày 16/5.

Quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoáng 150.000 đồng/lượng.

Hương Dịu