Tỷ giá ổn định nhưng vẫn cần lưu tâm

10:07 | 07/03/2019

(HQ Online) - Tỷ giá giữa USD và VND tại các ngân hàng thương mại hiện vẫn rất “lặng sóng” dù đồng USD chịu nhiều biến động mạnh.

ty gia on dinh nhung van can luu tam USD lại mạnh lên, gây sức ép tới giá vàng
ty gia on dinh nhung van can luu tam Vì đâu lại lệch pha tỷ giá?
ty gia on dinh nhung van can luu tam Tỷ giá USD sẽ diễn biến như thế nào trong năm 2019?
ty gia on dinh nhung van can luu tam
Tỷ giá được nhiều hỗ trợ để giữ ổn định. Ảnh: Internet

Trên thị trường thế giới, đầu phiên giao dịch ngày 7/3 (giờ Việt Nam), tỷ giá ngoại tệ tiếp tục biến động mạnh. Chỉ số USD Index (chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt) đứng ở mức 96,92 điểm. Tiếp tục ở mức cao nhất trong 2 tuần qua.

Ở trong nước, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 7/3 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 22.940 VND/USD, không đổi so với hôm qua. Như vậy, tỷ giá trung tâm hiện vẫn neo ở mức đỉnh, với mức tăng tổng cộng 32 đồng (kể từ ngày 27/2).

Với biên độ ±3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.627 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.253 VND/USD.

Tuy nhiên, “mặc kệ” đà tăng mạnh của tỷ giá trung tâm, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục ổn định.

Lúc 9 giờ sáng 7/3, tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV đều được niêm yết ở mức 23.150-23.250 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi kể từ cuối tuần qua.

Tương tự, tại Techcombank, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 23.130-23.250 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi kể từ cuối tuần qua.

Giá USD trên thị trường tự do dao động ở mức 23.210-23.225 VND/USD, giảm 10 đồng chiều mua vào và giảm 5 đồng chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm 6/3.

Theo báo cáo thị trường tài chính tiền tệ tháng 2 của Công ty Chứng khoán SSI, dù tâm lý thị trường lạc quan hơn nhưng đồng USD vẫn chịu áp lực mất giá bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vấn đề Brexit.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của SSI, dù thị trường thế giới biến động, nhưng tại thị trường trong nước, cung cầu USD thuận lợi đã giúp tỷ giá ổn định. Theo đó, trong tháng 2 vừa qua, NHNN vẫn tiếp tục mua vào USD dù khối lượng không nhiều như tháng trước. Các ngân hàng cũng khá tích cực bán USD về NHNN khi tỷ giá mua vào được giữ nguyên ở mức 23.200 VND/USD – mức cao hơn tỷ giá mua vào của các ngân hàng thương mại 2 tháng gần đây.

Ngoài ra, tỷ giá còn được hỗ trợ nhờ giải ngân vốn FDI đạt 2,58 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất trong 3 năm gần đây, trong khi thông thường giải ngân đầu năm sẽ thấp hơn hẳn các tháng sau. Đây là dấu hiệu tích cực và dự báo nguồn cung USD tháng 3 sẽ tiếp tục dồi dào nhờ cả nguồn vốn FDI và nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII).

Tuy vậy, các chuyên gia tại SSI đã khuyến nghị, diễn biến đàm phán thương mại Mỹ - Trung và tỷ giá CNY sẽ vẫn là một ẩn số cần lưu tâm, bởi điều này sẽ có tác động tới tình hình tỷ giá trong nước và thế giới.

Hương Dịu