“Tuýt còi” quy định về tách thửa

07:48 | 26/05/2023

(HQ Online) - Mới đây, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã có văn bản “tuýt còi” quy định tạm dừng và hạn chế tách thửa đất của Hà Nội, Lâm Đồng.

Chính phủ yêu cầu hoàn thiện một loạt quy định quan trọng về đất đai, nhà ở
Cần có quy định chặn đầu nậu lợi dụng tách thửa đất ở
“Tuýt còi” quy định về tách thửa
Ảnh minh họa.

Trước đó, khi thị trường bất động sản tại các địa phương liên tục “sốt”, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp núp bóng dự án bất động sản nở rộ, năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản hạn chế chia tách thửa, quy định điều kiện tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn. Tháng 3/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh cho tách thửa đất nông nghiệp trở lại nhưng gắn điều kiện không tách thửa đất nhỏ lẻ, không kinh doanh bất động sản. Sau khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật có ý kiến, Lâm Đồng đã hủy bỏ các quy định trên.

Còn tại Hà Nội, tháng 3/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành công văn trong đó có nội dung “Đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở".

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng, nội dung trên không đảm bảo cơ sở pháp lý về nội dung và không thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường. Do đó, Cục đề nghị UBND Hà Nội chỉ đạo việc tự kiểm tra, xử lý công văn theo quy định để “bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng, ban hành văn bản”.

Nhìn thẳng thực tế, những văn bản ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đảm bảo căn cứ pháp lý về tách thửa đất đai đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân, phần nào cho thấy sự tùy tiện trong ban hành văn bản quy định pháp luật.

Những văn bản trên đều được ban hành trong bối cảnh thị trường bất động sản “sốt nóng”, nhiều nơi ở các địa phương này có tình trạng vi phạm quy định pháp luật về đất đai nên chính quyền đã ban hành văn bản hạn chế, dừng tách thửa để ngăn chặn sai phạm. Tuy nhiên, không thể lấy một văn bản không đảm bảo quy định pháp luật để ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật. Hơn nữa, để xảy ra các vi phạm pháp luật về đất đai là do chính quyền các địa phương buông lỏng quản lý, trách nhiệm thuộc về cơ quan hữu quan của địa phương, không thể vì ngăn chặn một số đối tượng vi phạm mà dừng tất cả các trường hợp có nhu cầu tách thửa chính đáng và hợp pháp.

Văn Bắc