Tuổi trẻ Hải quan: Phát huy sức trẻ năng động, tình nguyện vì cộng đồng

08:10 | 26/03/2019

(HQ Online) - Gắn phong trào đoàn với hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị; hoạt động thiện nguyện mang lại hiệu quả thực chất cho cộng đồng, xã hội, tránh sa đà vào hình thức, lãng phí… Nhiều năm qua thanh niên ngành Hải quan đã và luôn phát huy sức trẻ năng động, tình nguyện vì cộng đồng.

tuoi tre hai quan phat huy suc tre nang dong tinh nguyen vi cong dong
40 suất học bổng được Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM trao cho học sinh

Gắn phong trào với hoạt động nghiệp vụ

Có thể thấy, thời gian qua công tác Đoàn và phong trào thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan cũng như hoạt động của các Chi đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên các cục hải quan tỉnh, thành phố luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện của Đảng ủy, lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các vụ, cục, lãnh đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố và sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Ban nữ công…

Tại cơ quan Tổng cục Hải quan, việc tăng cường công tác giáo dục lý luận, chính trị cho đoàn viên thanh niên luôn được Đoàn thanh niên chú trọng, đẩy mạnh, nhất là nhân các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, tạo không khí sôi nổi trong các đợt sinh hoạt chính trị cho đoàn viên, thanh niên. Các nội dung sinh hoạt đoàn gắn với chương trình giáo dục chính trị, lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên với nhiều hình thức phong phú như: tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu; sinh hoạt chính trị chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cùng với đó, các phong trào hoạt động kỷ niệm nhân các ngày lễ lớn của đất nước và của tuổi trẻ nhằm khơi dậy niềm tự hào, ý thức chính trị và trách nhiệm của tuổi trẻ. Với việc Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan tổ chức cuộc thi thuyết trình “Tư duy đột phá” năm 2018 đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên thanh niên cơ quan. Đồng thời, góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo, tư duy đột phá, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, tư duy của đội ngũ cán bộ, công chức trước yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao trong công việc. Thông qua cuộc thi, các thí sinh có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện sự tự tin, khả năng thuyết trình và một số kỹ năng mềm khác.

Bên cạnh đó, tổ chức tọa đàm gặp mặt, trao đổi giữa Đảng ủy, Đoàn thanh niên cơ quan, lãnh đạo các đơn vị với các công chức thuộc diện thủ khoa được tuyển thẳng vào ngành Hải quan với chủ đề “Khởi đầu mới, bứt phá để thành công” năm 2018. Thông qua đó, tạo tâm thế thoải mái, khích lệ tinh thần đội ngũ cán bộ công chức trẻ phấn đấu rèn luyện và cống hiến, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác.

tuoi tre hai quan phat huy suc tre nang dong tinh nguyen vi cong dong
 Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Quảng Trị và Báo Hải quan thực hiện bảo trì đường ống nước tại xã A Ngo, huyện Đắc Rông, tỉnh Quảng Trị, tháng 4 năm 2018

Hưởng ứng phong trào “3 trách nhiệm” trong đội ngũ cán bộ, công chức, đoàn viên, thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan đã chủ động đổi mới, sáng tạo, tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ để đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn. Tham gia tích cực vào công tác hiện đại hóa hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên tiếp tục hướng dẫn các cơ sở Đoàn triển khai phong trào “5 xông pha, 3 đổi mới”, vận dụng hiệu quả với từng đơn vị.

Cũng thời gian qua, đoàn viên thanh niên cũng là lực lượng chính trong việc xây dựng và triển khai các đề án, đề tài khoa học; tham gia xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Các hoạt động phong trào của Đoàn thanh niên tiếp tục gắn với công tác chuyên môn nghiệp vụ của cơ quan Tổng cục và các đơn vị trực thuộc. Đồng thời, các phong trào luôn có tính sáng tạo, đổi mới, thiết thực, quan tâm chú trọng đến việc định hướng, phát huy ưu thế của các bạn thanh niên trong thời kỳ cách mạng 4.0 cũng như nhiệm vụ cải cách hành chính, hiện đại hoá ngành Hải quan. Hoạt động của Đoàn thanh niên tiếp tục khẳng định vai trò là tổ chức đoàn của Tổng cục Hải quan - cơ quan đầu não của ngành, là cầu nối liên kết, tạo nên sức lan toả trong phong trào thanh niên của toàn ngành.

Sôi nổi hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Gắn phong trào đoàn với hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị, mang lại hiệu quả thực chất cho cộng đồng, xã hội, tránh sa đà vào hình thức, lãng phí… phương châm này đã gắn liền với các hoạt động tình nguyện được tổ chức Đoàn thanh niên trong ngành Hải quan triển khai rất sôi nổi, thu hút được đông đảo mọi người tham gia.

Tiêu biểu như Chương trình từ thiện “Áo ấm cho em” được đoàn thanh niên Tổng cục Hải quan tổ chức tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Chương trình đã tặng gần 1.000 bộ quần áo ấm và 30 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500.000đ) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình tặng quà (600 bộ quần áo, giày và gạo) kết hợp tuyên tuyền về phòng chống buôn lậu, sử dụng, vận chuyển ma tuý cho trẻ em, đồng bào vùng biên giới tỉnh Lai Châu. Đồng thời, phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 600 em học sinh, nhân dân tỉnh Lai Châu (trong đó, có 15 trường hợp qua khám bệnh đã được các bác sỹ của đoàn tình nguyện phát hiện, nghi mắc bệnh trọng, đề nghị chuyển lên bệnh viện tuyến trên)… Qua những chương trình này, cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên ngành Hải quan đã khẳng định được trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng, đặc biệt là tại miền núi, vùng biên xa xôi, là địa bàn do Hải quan quản lý, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp của công chức Hải quan đối với xã hội, cộng đồng.

Các tổ chức đoàn thuộc Đoàn thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan vẫn tiếp tục duy trì triển khai công tác tình nguyện, nổi bật là: Chi đoàn Cục Kiểm tra sau thông quan với Chương trình tặng 1.000 bộ quần áo sơ sinh các bé sinh thiếu tháng của Bệnh viện Nhi Trung ương; Chi đoàn Văn phòng Hải quan phía nam tiếp tục triển khai chương trình Xuân Biên giới lần thứ 10 với 200 phần quà tặng cho trẻ em, người già neo đơn, bệnh nhân tâm thần… tại Bình Định; Chi đoàn Báo Hải quan phối hợp với Đoàn Cơ sở Cục Hải quan Quảng Trị tổ chức hoạt động tình nguyện tại xã A Ngo, huyện Đakrông, Quảng Trị với chủ đề "Trao yêu thương miền biên giới” với các hoạt động vệ sinh bể chứa nước và kiểm tra đường ống dẫn nước sạch; tặng 60 thùng sữa và hơn 100 đầu sách cho các em học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi gia đình lão thành cách mạng, một số hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Trong tháng thanh niên năm 2019, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, Đoàn thanh niên- Cục Hải quan TPHCM đã trao tặng cho cho học sinh, hộ nghèo và gia đình chính sách tại Đồng Tháp 2 căn nhà tình nghĩa, 300 thẻ bảo hiểm y tế, 40 suất học bổng.

Theo đó, tại huyện Hồng Ngự, Đoàn thanh niên Cục Hải quan TPHCM đã trao tặng 40 suất học bổng (trị giá 20 triệu đồng) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; 1 tủ sách trị giá 10 triệu đồng cho các em học sinh trường Chu Văn An; trao tặng 300 thẻ bảo hiểm y tế trị giá 20 triệu đồng cho các hộ nghèo và 1 căn nhà tình nghĩa, trị giá 40 triệu đồng cho gia đình ông Nguyễn Văn Huệ, phường An Lộc là người trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và cũng là hộ cận nghèo. Ngoài ra, Chi đoàn thanh niên- Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trao tặng một căn nhà tình nghĩa trị giá 40 triệu đồng cho gia đình chính sách tại xã Thường Phước.

Tại Đà Nẵng, công tác Đoàn đã được tuổi trẻ Cục Hải quan Đà Nẵng phát huy tích cực, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh nhiên cống hiến và rèn luyện nhằm góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, trong Tháng thanh niên năm 2019, Đoàn thanh niên Cục Hải quan Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp” vào các ngày Chủ nhật: 3/3, 10/3, 17/3, 24/3. Tổ chức hoạt động hưởng ứng “Ngày thứ 7 tình nguyện”, xung phong hỗ trợ người dân, doanh nghiệp làm thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực hải quan, các công trình, phần việc thanh niên tại các cơ quan, đơn vị vào các ngày thứ bảy trong tháng.

Tại Hải Phòng, Đoàn thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Chi đoàn Báo Hải quan trao tặng 10 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho 10 hộ gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận Hải An, TP Hải Phòng. Cùng với đó, đơn vị này cũng phối hợp với Đoàn thanh niên Công an TP Hải Phòng xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Nhiều đơn vị khác như đoàn thanh niên các Cục Hải quan: Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Giang, Bắc Ninh… cũng có những hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, trao quà từ thiện.

Thu Trang