Từ ngày 15/4, Bộ Y tế sẽ cấp hộ chiếu vắc xin điện tử cho người dân

14:45 | 04/04/2022

(HQ Online) - Ngày 4/4, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 từ ngày 8/4, để tiến hành cấp hộ chiếu vắc xin điện tử cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15/4.

Bộ Y tế bổ sung thêm một loại vắc xin tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi
Tuần tới, Bộ Y tế sẽ cấp hộ chiếu vắc xin trên toàn quốc
Khách quốc tế đến Việt Nam không cần "hộ chiếu vắc xin"
Từ ngày 15/4, Bộ Y tế sẽ cấp hộ chiếu vắc xin điện tử cho người dân
Bộ Y tế đã ban hành Quyết định về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vắc xin. Ảnh internet

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, thực hiện nhiệm vụ cho Chính phủ giao, ngày 20/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vắc xin.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thống và các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp hộ chiếu vắc xin. Đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng cho việc triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân.

Theo ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), công tác chuẩn bị triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cơ bản đã hoàn thành, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100, mũi 2 là 99% và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ mũi một là 99% và mũi hai là 94%. Bộ Y tế và các địa phương cũng đang chuẩn bị để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4/2022.

Đơn cử, Bệnh viện Bạch Mai đã ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 để cấp hộ chiếu vắc xin cho 2.013 đối tượng với gần 6.000 mũi tiêm để cấp hộ chiếu vắc xin. Tại TPHCM, Bệnh viện Gia An đã ký số cho 425 đối tượng.

Theo Bộ Y tế, hộ chiếu vắc xin bản chất là chứng nhận tiêm vắc xin điện tử. Mỗi người dân sẽ có mã QR giống như mã QR trên ứng dụng PC-Covid hiện nay, chỉ khác là chúng ta sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu để có thể xác minh thông tin lẫn nhau khi ra nước ngoài.

Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Những người dân chưa được cấp hộ chiếu vắc xin là do thiếu hoặc sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Bộ Y tế yêu cầu tuỳ theo tình hình thực tế của từng địa phương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao cho một đơn vị đầu mối của tỉnh (có thể giao Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hoặc giao các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số chứng nhận tiêm.

Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code. Có 11 trường thông tin hiển thị gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; số mũi tiêm đã nhận; ngày tiêm; liều số; vắc xin; sản phẩm vắc xin, sản phẩm vắc xin; nhà cung cấp hoặc sản xuất vắc xin; mã số của chứng nhận.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn giao Cục Công nghệ thông tin tiếp thu các ý kiến của địa phương, đơn vị, khẩn trương hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ ban hành Hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cũng như tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan đảm bảo công tác triển khai.

Bên cạnh đó, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19 nhập dữ liệu người dân tiêm chủng Covid-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp hộ chiếu vaccine cho người dân và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng Covid-19, trong trường hợp có sai sót, chưa có dữ liệu trên hệ thống cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa.

Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (C06) cho biết, tính đến ngày 30/3/2022, nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 đã gửi sang khoảng 154 triệu mũi tiêm, trong số đó đã xác thực đúng thông tin được 112.569.288 mũi tiêm, còn lại 41.431.113 mũi tiêm xác thực sai thông tin. Những mũi tiêm xác thực sai thông tin các đơn vị tiếp tục làm sạch dữ liệu để khớp các thông tin về tiêm chủng với dữ liệu tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Về giải pháp làm sạch dữ liệu, nhập bổ sung các đối tượng cũ: Các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm rà soát, phối hợp với công an địa phương thực hiện bổ sung, xác minh, xác thực thông tin và nhập dữ liệu lên hệ thống.

Đỗ Hòa