Từ ngày 1/1/2022, chủ ô tô phải tự trả chi phí dán thẻ thu phí tự động không dừng

11:02 | 01/12/2021

(HQ Online) - Tổng cục Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản về việc đẩy mạnh triển khai tuyên truyền tới chủ phương tiện về việc sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục triệt các tồn tại của thu phí điện tử không dừng
Những trạm BOT nào được kiến nghị miễn thực hiện thu phí tự động không dừng?
Thu phí tự động không dừng ETC lại tiếp tục “vỡ” tiến độ
Ảnh minh họa: H.Dịu
H iện cả nước có hơn 2 triệu ô tô đã dán thẻ thu phí không dừng trong tổng số hơn 4 triệu xe.Ảnh minh họa: H.Dịu.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến nay đã có 112 trạm thu phí trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC). Việc đưa vào vận hành hệ thống ETC với số lượng lớn các trạm thu phí trên toàn quốc tạo điều kiện cho các chủ phương tiện có gắn thẻ đầu cuối lưu thông thuận lợi qua các trạm thu phí, nhất là khi triển khai thí điểm tại một số tuyến cao tốc chỉ áp dụng hình thức thu phí ETC.

Về tỷ lệ phương tiện dán thẻ, hiện cả nước có hơn 2 triệu ô tô đã dán thẻ thu phí không dừng trong tổng số hơn 4 triệu xe. Tuy nhiên, đến nay chỉ có khoảng 60% phương tiện sử dụng dịch vụ này.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dịch vụ thu phí điện tử không dừng trên hệ thống đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị thông báo tới chủ phương tiện không phải trả chi phí gắn thẻ cho lần lắp đặt đầu tiên trước ngày 31/12/2021. Sau ngày này chủ phương tiện phải trả chi phí gắn thẻ cho nhà cung cấp dịch vụ. Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm.

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị các Sở Giao thông vận tải, nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ ETC tăng cường thực hiện tuyên truyền, dán thẻ đầu cuối thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ.

Bố trí lực lượng dán thẻ tại các trạm thu phí; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng xử nghiêm chủ phương tiện không dán thẻ song vẫn đi vào làn thu phí không dừng.

Xuân Thảo