Từ "đội sổ" đến "tiên phong"

14:45 | 19/01/2021

(HQ Online) - Là một trong những ngành dễ có nhiều “va chạm” với doanh nghiệp, người nộp thuế, rất dễ bị “kêu”, nhưng ngành Thuế thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, đặc biệt từ khi quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là đẩy mạnh cải cách, hiện đại hoá để nâng cao mức độ hài lòng của người nộp thuế. Đến nay, mối quan hệ giữa ngành Thuế và người nộp thuế đã hoàn toàn thay đổi.

Một số lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020
Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong công tác thu hồi nợ thuế
4 công cụ chống buôn lậu và chống thất thu ngân sách trong năm 2021
Từ
Cơ quan Thuế thực sự là "bạn đồng hành" của DN.

Cùng nhìn lại quá trình cải cách của ngành Thuế, nếu như năm 2006, chỉ số nộp thuế của Việt Nam trên bảng xếp hạng của World Bank là “đội sổ”, sau cả Lào, Campuchia thì đến nay, với việc tâm huyết thực hiện cho bằng được từ khoá “cải cách”, ngành Thuế đã “dũng cảm” đưa ra những tiêu chuẩn mới và quyết liệt thực hiện những mục tiêu rất cao đã đặt ra.

Tính đến năm 2020, Tổng cục Thuế đã triển khai hạ tầng kỹ thuật, hệ thống kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia và hoàn thành việc tích hợp 150 thủ tục thuế lên Cổng dịch vụ công quốc gia (vượt 61% so với kế hoạch được giao). Cùng với đó, 194/304 thủ tục hành chính thuế đã được cung cấp trực tuyến đạt mức độ 3, 4. Đặc biệt, đã có 99,9% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử và 98,7% doanh nghiệp đăng kí tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan Thuế.

Trước đó, đầu tháng 10/2019, Tổng cục Thuế đã ra mắt Hệ thống eTax, thiết lập 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế trong toàn Ngành, đảm bảo tất cả doanh nghiệp, người nộp thuế đều được hỗ trợ qua kênh thông tin điện tử này.

Tại bảng xếp hạng Môi trường kinh doanh năm 2020 của World Bank công bố tháng 10/2019, chỉ số của Việt Nam là 109/190, tăng 22 bậc do với lần xếp hạng trước đó.

Nhiều chuyên gia nhận định, nếu năm 2020 diễn ra trong điều kiện thuận lợi như nhiều năm trước, chỉ số về nộp thuế của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Môi trường kinh doanh 2021 nhiều khả năng sẽ lần đầu vượt qua mức trung bình toàn cầu. Nhưng kịch bản đáng được chờ đợi trên đã không thể diễn ra. Dịch Covid-19 xuất hiện khiến bối cảnh kinh doanh toàn cầu thay đổi bất thường, ảnh hưởng đến các kết quả đánh giá, buộc World Bank quyết định không thực hiện xếp hạng Môi trường kinh doanh 2021.

Có thể khẳng định, với các kết quả đạt được, việc vươn lên các thứ hạng cao hơn của chỉ số nộp thuế không còn là mục tiêu quá khó đối với ngành Thuế.

Nhìn thẳng thực tế, điều này cũng đồng nghĩa với việc ngành Thuế không còn nhiều dư địa để tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hóa hệ thống nữa. Do vậy, đây chính là lúc việc cải cách không thể trông chờ vào một vài chỉ số mà nó nằm ở chính tư duy, nhận thức và trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế. Cùng với đó là nhận thức của người dân, doanh nghiệp để cơ quan Thuế thực sự là "bạn đồng hành" của họ.

Bảo Minh