Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội bỏ phân vùng và không kiểm soát giấy đi đường

19:44 | 20/09/2021

(HQ Online) - TP Hà Nội sẽ không áp dụng việc phân vùng phòng chống dịch, không áp dụng giấy đi đường với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn TP.

Xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước
Từ 12h ngày 16/9, 19 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội được hoạt động một số cơ sở kinh doanh
Hà Nội: Từ ngày mai (16/9), những dịch vụ nào được nới lỏng giãn cách?
Hà Nội: Sau ngày 15/9, xem xét nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế

Phát biểu tại hội nghị thông tin báo chí chiều ngày 20/9, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội dự kiến thu hẹp các chốt kiểm soát ra vào TP đang thực hiện. Cụ thể, trong giai đoạn tiếp theo, duy trì 55 chốt trên địa bàn TP, trong đó, có 22 chốt tại Quốc lộ ra, vào TP, 33 chốt tại các đường ngang, lối mở giáp ranh với các tỉnh lân cận (trước đó là 23 chốt của các tuyến quốc lộ, 44 chốt đường ngang, lối mở).

Trong thời gian tiếp theo, Công an TP sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT, phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT để triển khai việc quét mã QR Code tại các chốt kiểm soát; trong kiểm soát người vào TP chú trọng khai báo y tế, xét nghiệm và các yếu tố dịch tễ.

Thông tin tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn còn, vẫn có một số chùm ca bệnh, tại một số khu vực mật độ dân cư đông, ngõ chật hẹp,… vì thế, TP xác định nới lỏng một số hoạt động nhưng kèm theo là yêu cầu chặt chẽ về phòng dịch. Mục tiêu hàng đầu đặt ra trong thời gian tới là đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân, giữ an toàn cho Thủ đô, tiếp tục kiểm soát tốt tình hình trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, phấn đấu hoàn thành tiêm chủng mũi 2 cho người dân, điều chỉnh giải pháp an toàn, đảm bảo an sinh xã hội, sản xuất kinh doanh dịch vụ phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Về nguyên tắc và định hướng lớn, TP sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng cấp giấy đi đường cho tổ chức, cá nhân di chuyển trên địa bàn TP, tăng cường ứng dụng CNTT cho công tác phòng chống dịch, trong giám sát, truy vết. Không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Trong quá trình triển khai TP phân cấp, uỷ quyền cho các sở ngành, địa phương tiếp tục hướng dẫn cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để thực hiện tốt nhất giải pháp phục hồi sản xuất, kinh tế, kinh doanh dịch vụ phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và hậu kiểm tại cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị về nguyên tắc phòng dịch.

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội bỏ phân vùng và không kiểm soát giấy đi đường
Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì phong tỏa hẹp tại các điểm phong tỏa trên TP, truy vết thần tốc các F0 phát sinh, cách ly nguồn lây trong cộng đồng. Ảnh minh hoạ: Xuân Thảo.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trên cơ sở kết quả công tác phòng chống dịch, căn cứ tình hình dịch tễ, xác định rõ nguy cơ và tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học; phối hợp, trao đổi với các tỉnh, TP xung quanh, Hà Nội xây dựng và đưa ra những giải pháp trong công tác phòng, chống dịch sau ngày 21/9, trên quan điểm giữ được thành quả phòng, chống dịch, đồng thời phát huy hiệu quả cao hơn và toàn diện hơn trên các lĩnh vực.

Cụ thể, TP nới lỏng một số hoạt động và yêu cầu, một mặt quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch để duy trì kết quả, thành quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua; mặt khác tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi trở lại và tạo điều kiện cho đời sống, sinh hoạt của nhân dân; có điều kiện để chuẩn bị và tiếp tục nâng cao năng lực toàn diện cho ngành y tế Thủ đô, từ nguồn nhân lực, trang thiết bị.

Đáng chú ý, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phân tích, mặc dù hiện nay TP đã tiêm vắc xin mũi 1 cho trên 94% người trên 18 tuổi đủ điều kiện, đây là tỷ lệ rất cao, nhưng theo yêu cầu của ngành Y tế, trạng thái của TP vẫn chưa thể trở lại “bình thường mới”, vì hiện nay tỷ lệ tiêm mũi 2 của Hà Nội mới đạt 12%, trong khi yêu cầu bắt buộc phải là trên 70% mũi 1 và trên hoặc bằng 20% mũi 2. Do vậy, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn còn, chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay trở lại cuộc sống bình thường được.

“ TP đang giao các ngành xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh để tập trung thực hiện sau ngày 21/9. Tiếp tục chuẩn bị phương án tiêm phủ vắc xin mũi 2 cho người dân vào nửa đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh quay trở lại trường cũng như các trường cao đẳng, đại học hoạt động trở lại”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết thêm.

Xuân Thảo