Truy hoàn và phạt hơn 362 tỷ đồng từ thanh kiểm tra hoàn thuế GTGT

09:16 | 15/09/2022

(HQ Online) - Nhờ việc đẩy mạnh thanh tra kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng, số tiền thuế truy thu hoàn và phạt từ công tác này đến nay đã đạt hơn 362 tỷ đồng.

Cơ quan Thuế tăng cường công tác quản lý hoàn thuế GTGT.	Ảnh: TL
Cơ quan Thuế tăng cường công tác quản lý hoàn thuế GTGT. Ảnh: TL.

Thời gian qua, ngành Thuế đã đề ra nhiều giải pháp triển khai đồng bộ, quyết liệt nhằm phát hiện các trường hợp doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để thanh tra, kiểm tra và kịp thời xử lý thu hồi hoàn thuế như hoàn thiện cơ chế chính sách về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), rà soát các trường hợp có rủi ro cao trong hoàn thuế GTGT để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước và sau hoàn thuế GTGT.

Đồng thời, xây dựng hệ thống ứng dụng theo dõi kết quả xác minh hóa đơn giữa các cơ quan Thuế theo hướng điện tử, gắn chữ ký số, ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan Thuế thực hiện,...

Nhờ đó, lũy kế từ đầu năm 2022, ngành Thuế đã thực hiện được 4.031 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn. Tổng số thuế truy hoàn và phạt là 362,594 tỷ đồng. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị tăng thu góp phần vào hoàn thành thu ngân sách nhà nước và xử lý kịp thời các hành vi phạm phạm pháp luật thuế của người nộp thuế, ngăn chặn vi phạm và nâng cao tính tuân thủ của người nộp thuế.

Theo Tổng cục Thuế, các hành vi gian lận trong hoàn thuế GTGT được các doanh nghiệp F0 (doanh nghiệp hoàn thuế GTGT) tiến hành với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu như việc ký kết hợp đồng giữa F0 với các doanh nghiệp trung gian (F1, F2, F3...) được diễn ra tại nhiều địa phương, hàng hóa mua bán qua nhiều khâu trung gian, diễn ra lòng vòng, giao dịch thanh toán qua ngân hàng được các đối tượng giao dịch chuyển khoản và rút tiền mặt ngay trong ngày, các doanh nghiệp trung gian (F1, F2, F3..) thành lập trong thời gian ngắn nhưng chuyển địa điểm liên tục hoặc không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh,...

Điển hình là 2 trường hợp gian lận trong hoàn thuế diễn ra tại tỉnh Đồng Nai, Lạng Sơn và Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và Lạng Sơn đã ban hành quyết định truy hoàn với tổng số tiền truy hoàn và chậm nộp là 278,36 tỷ đồng. Đồng thời chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra để điều tra, khởi tố theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường hơn nữa trong công tác phòng ngừa và đấu tranh các hành vi gian lận, trục lợi trong hoàn thuế GTGT thông qua việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao trong hoàn thuế GTGT.

Thùy Linh