Trường học có trách nhiệm phối hợp với NXB cung cấp SGK cho học sinh

15:03 | 02/08/2022

(HQ Online) - Liên quan việc học sinh gặp khó khăn khi tìm mua sách giáo khoa (SGK) trước thềm năm học mới, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các nhà trường có trách nhiệm phối hợp với nhà xuất bản cung cấp SGK đầy đủ, kịp thời cho học sinh.

Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 năm học 2022-2023
Nhiều nhà sách tại TPHCM đang khan hiếm SGK lớp 7, 10 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Diệp An
Nhiều nhà sách tại TPHCM đang khan hiếm SGK lớp 7, 10 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Diệp An

Khan hiếm SGK

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên SGK triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 3, 7 và 10. Các nhà xuất bản đã khẩn trương trong công tác tổ chức in ấn, phát hành, tuy nhiên, để sách đến tay người học cần thời gian chuẩn bị của các nhà sách, đơn vị phát hành.

Theo phản ánh của một số phụ huynh, việc mua SGK mới tại hệ thống nhà sách lớn trên địa bàn TPHCM vô cùng khó khăn. Chị Trần Thúy Liễu có con năm nay lên lớp 7 cho biết, trường con chị chọn học bộ Cánh Diều nhưng chị tìm mua thì bộ này rất khan hiếm. Cụ thể, tại Nhà sách Thăng Long (quận Bình Thạnh), nhân viên bán hàng cho biết, đơn vị chỉ bán sách Chân trời sáng tạo, còn 2 bộ Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống không có hàng do nhu cầu đặt mua rất ít.

Tương tự, tại Nhà sách Hải An (quận 1), bộ Cánh Diều đã hết sách của tất cả môn học vào tuần trước. Liên hệ Công ty CP Sách và Thiết bị trường học TPHCM (quận 5), một trong những đơn vị phân phối SGK số lượng lớn trên địa bàn TPHCM, nhưng bộ SGK lớp 7 Cánh diều chỉ còn 3 môn Âm nhạc, Giáo dục công dân và Tin học; riêng bộ Kết nối tri thức với cuộc sống không có hàng.

Tương tự, SGK lớp 10 cũng đang trong tình trạng khan hiếm. Chị Nguyễn Vũ Quỳnh ngụ tại quận Phú Nhuận cho biết, cuối tuần qua chị ghé một nhà sách trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) để tìm mua SGK cho con nhưng nhân viên ở đây cho biết đã hết hàng SGK lớp 10 từ nhiều ngày trước, chưa rõ khi nào sẽ có thêm. Chị tìm đến các nhà sách lớn lớn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3) và Nguyễn Văn Cừ (Quận 5) cũng trong tình trạng hết sách.

Không chỉ vậy, một số trường chọn SGK lớp 10 thuộc nhiều bộ khác nhau khiến việc tìm mua của phụ huynh vô cùng khó khăn. Anh Hoàng Văn Thái, ngụ tại quận Tân Phú cho biết, theo công bố danh mục SGK lớp 10 của nhà trường, môn toán và ngữ văn thuộc bộ Chân trời sáng tạo; sách tin học và sinh học thuộc bộ Cánh diều, sách công nghệ, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc bộ Kết nối tri thức với cuộc sống... Trong khi các nhà sách đa phần bán theo bộ chứ không xé lẻ.

Có trường học chọn SGK thuộc nhiều bộ sách nên việc tìm mua SGK ngoài thị trường của phụ huynh gặp nhiều khó khăn.
Có trường học chọn SGK thuộc nhiều bộ sách nên việc tìm mua SGK ngoài thị trường của phụ huynh gặp nhiều khó khăn.

Trường học hỗ trợ

Trước thực tế trên, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, theo quy định của Bộ GD-ĐT, nhà trường có trách nhiệm phối hợp với các nhà xuất bản cung cấp SGK đầy đủ, kịp thời cho người học. Do đó, các đơn vị trường học cần xác định rõ nhu cầu, số lượng đặt mua từng loại sách đối với từng môn học của học sinh đơn vị, từ đó làm việc với các nhà xuất bản và đơn vị phát hành để kịp thời có nguồn cung SGK cho học sinh.

Trường hợp phụ huynh muốn tự mua SGK bên ngoài, nhà trường cần giải thích cho phụ huynh hiểu do năm nay SGK lớp 7, 10 là ấn phẩm lần đầu tiên phát hành nên việc phụ huynh tự mua có thể gặp khó khăn.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định, các đơn vị trường học không tổ chức phát hành mà chỉ phối hợp với các nhà xuất bản, hỗ trợ phụ huynh tiếp cận nguồn SGK đảm bảo 3 tiêu chí gồm đúng giá quy định, đầy đủ và kịp thời phục vụ cho nhu cầu sử dụng của học sinh trong năm học mới.

Để giải quyết trường hợp học sinh gặp khó khăn trong tiếp cận SGK, giáo viên cần chú ý đổi mới hình thức tổ chức dạy học thông qua kế hoạch bài dạy. Cụ thể, giáo viên sẽ hướng dẫn, tổ chức cho học sinh làm quen các hoạt động học tập trên hệ thống quản lý học tập trước khi bước vào giờ học chính thức theo thời khóa biểu trên lớp.

Như vậy, trước các tiết dạy, giáo viên sẽ cung cấp tài liệu bài học để học sinh tiếp cận trước, qua đó giúp học sinh phát triển kỹ năng tự học, mở rộng không gian và thời gian tổ chức hoạt động học tập trên lớp, hướng đến mục tiêu phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM nhận định, năm học 2022-2023, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 lần đầu tiên triển khai ở lớp 7 và 10. Do đó, kỳ vọng của xã hội đặt ở nhà trường rất lớn. Bản thân các trường phổ thông phải tạo được sự tin tưởng, an tâm cho người học và phụ huynh học sinh.

Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các trường phổ thông công bố đầy đủ phương án lựa chọn SGK cho phụ huynh và học sinh cũng như các yêu cầu cần đạt, nội dung chương trình, quy định về kiểm tra, đánh giá trong từng môn học (số bài kiểm tra, cách thức tổ chức các hình thức kiểm tra, đánh giá).

Song song đó, cơ sở giáo dục cần trang bị SGK cho thư viện trường học để học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn sách sử dụng để đảm bảo quá trình học tập trong suốt năm học, đồng thời trang bị đầy đủ các đầu SGK đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt giúp giáo viên có thêm nguồn ngữ liệu xây dựng kế hoạch bài dạy.

Thu Dịu