Trung Quốc tiếp nhận thông quan hàng hoá đã đăng ký trước

21:30 | 02/02/2022

(HQ Online) - Theo thông tin phóng viên nắm được, phía Trung Quốc đã có thông báo, kể từ ngày 3 đến ngày 6/2, lực lượng chức năng sẽ tiếp nhận thông quan hàng hoá đã đăng ký trước cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và cư dân biên giới.

Lạng Sơn: Dịp Tết, Trung Quốc tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh 14 ngày
Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc phải hoàn tất đăng ký trước 30/10
Bố trí đủ nhân lực đảm bảo thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Văn phòng Uỷ ban hiệp hội mậu dịch kinh tế đối ngoại thành phố Bằng Tường đã có thông báo về việc bố trí thông quan dịp Tết Nguyên đán tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan và lối mở Pò Chài.

Theo đó, nhằm làm tốt công tác bố trí thông quan hàng hoá, phía Trung Quốc cho biết, kể từ ngày 3đến ngày 6/2/2022 sẽ bố trí tiếp nhận thông quan hàng hoá đã đăng ký trước.

Phía Trung Quốc yêu cầu các cơ quan, lực lượng chức năng, doanh nghiệp, hợp tác xã và cư dân biên giới cần làm tốt công tác bố trí thông quan hàng hoá và công tác đăng ký trước. Ngoài ra, các cơ quan liên quan cần bố trí các vị trí công tác trong thời gian đăng ký trước.

Văn phòng Uỷ ban hiệp hội mậu dịch kinh tế đối ngoại thành phố Bằng Tường nhấn mạnh, kể từ ngày7/2/2022 sẽ khôi phục thông quan bình thường.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ

Theo Báo cáo của Ban quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn, đến thời điểm hiện tại có khoảng 400 xe hàng nông sản còn tồn đọng tại các cửa khẩu. Như vậy, tương ứng với đó là có khoảng 400 lái xe đường dài vận chuyển hàng hoá từ các tỉnh phía Nam tham gia đón Tết tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Để đảm bảo thông quan hàng hoá, trong những ngày qua, Hải quan Lạng Sơn đã bố trí cán bộ tiếp nhận và làm thủ tục thông quan trước đối với hàng hoá là hoa quả, trái cây tươi. Còn đối với một số mặt hàng nông sản như bột sắn, sắn lát lực lượng chức năng đã hướng dẫn doanh nghiệp, lái xe thực hiện hạ tải tại các kho trong khu vực cửa khẩu để lưu trữ, bảo quản.

Nhằm chia sẻ khó khăn, động viên lái xe đang đỗ, dừng ở khu vực biên giới, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn phối hợp với cơ quan Hải quan, Biên phòng, Công an đang làm nhiệm vụ tại biên giới xứ Lạng tổ chức Chương trình “Tết ấm biên cương” để tặng quà, hỗ trợ những người ăn tết xa quê.

Theo đó, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh có 225 lái xe chuyên trách, đường dài đã được nhận mỗi người một phần quà bao gồm: bánh, mứt kẹo, trà, nước ngọt (túi quà có giá trị 500 ngàn đồng/ suất).

Ông Lê Văn Thắng, Trưởng Ban quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn cho biết, mặc dù là ngày Tết nhưng hàng trăm lái xe đường dài, chủ yếu là người ở các tỉnh miền Nam, miền Trung phải ở lại biên giới Lạng Sơn vui xuân, đón tết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đang phải đối mặt với dịch bệnh và ùn ứ hàng ở cửa khẩu.

Để động viên, hỗ trợ, tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm, chia sẻ với những người lái xe. Song song với đó, các ngành, lực lượng chức năng tại cửa khẩu sẽ nỗ lực hết mình để hàng hóa được thông quan một cách nhanh nhất. Các đơn vị chức năng làm việc tất cả các ngày, kể cả ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cũng trong dịp này, Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương - đơn vị kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu quốc Tế Hữu Nghị còn tặng bánh chưng, giò, thịt lợn... cho lái, phụ xe. Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, Công ty CP vận tải thương mại Bảo Nguyên cũng cung cấp chỗ ăn, nghỉ miễn phí cho lái xe ở lại trong dịp Tết.

Sự chung tay của các lực lượng tại khu vực biên giới Lạng Sơn chăm lo Tết cho đội ngũ lái, phụ xe thời điểm này là hết sức kịp thời, ý nghĩa. Tỉnh Lạng Sơn cũng cam kết sẽ nỗ lực để hàng hóa thông quan nhanh nhất khi các cửa khẩu mở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nụ Bùi

Liên kết hữu ích