Trung Quốc thiết lập 14 khu tập kết để đón nông sản Việt thu hoạch rộ

19:16 | 05/06/2021

(HQ Online) - Hiện nay, phía Trung Quốc đã thiết lập 10 khu tập kết trái cây, 4 khu tập kết lương thực tại các cửa khẩu biên giới phía Trung Quốc để hỗ trợ tập kết các mặt hàng nông sản đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch của Việt Nam.

Thực hiện luồng xanh với nông sản xuất khẩu thu hoạch chính vụ
Nông sản Việt “thông đường” sang Trung Quốc
Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc miễn kiểm tra virus Sars-Cov-2 trên nông, thủy sản Việt Nam
Ảnh: Nguyễn Thanh
Vải thiều là một trong những mặt hàng nông sản chuẩn bị vào vụ cao điểm thu hoạch cần hỗ trợ tối đa xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), tại cuộc điện đàm mới đây giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi thông quan cho các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu biên giới Việt - Trung, nhất là những mặt hàng chuẩn bị vào cao điểm thu hoạch như vải, nhãn, xoài,...

Cụ thể, “tư lệnh” ngành Công Thương đề nghị cơ quan chức năng hai nước tại các cửa khẩu xem xét thực hiện một số biện pháp như: Kéo dài thời gian thông quan, mở “luồng xanh”, thực hiện “hẹn giờ thông quan từ xa” 24h/24h…; nâng cao năng lực thông quan bằng việc khôi phục hoạt động và mở thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu nông sản từ Việt Nam tại các tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn...

“Nông, thủy sản Việt Nam, trong đó có quả vải, đều có chất lượng đảm bảo, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng dịch theo hướng dẫn của các tổ chức quốc tế và của chính Trung Quốc từ khâu sản xuất, thu hoạch, đóng gói đến khâu vận chuyển và xuất khẩu qua biên giới”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng một lần nữa đề nghị Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus Sars-Cov-2 đối với các mặt hàng đông lạnh của Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý để mở cửa thị trường cho các loại trái cây là thế mạnh của Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2021, trong công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị phối hợp chặt chẽ thực hiện mô hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới đường bộ theo hướng vừa phòng dịch nhưng vẫn tạo điều kiện cho lưu chuyển hàng hóa thông suốt, không gián đoạn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus Sars-Cov-2 trên nông, thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trả lời vấn đề Việt Nam quan tâm, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết phía Trung Quốc rất khuyến khích và sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông, thủy sản chất lượng cao của Việt Nam.

Hiện nay, để tạo thuận lợi cho quá trình thông quan hàng nông, thủy sản của Việt Nam, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu của Trung Quốc đã đơn giản hóa quy trình thông quan, giảm tỷ lệ kiểm tra đối với các loại trái cây rủi ro thấp trong 9 loại trái cây Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cũng đã thiết lập 10 khu tập kết trái cây, 4 khu tập kết lương thực tại các cửa khẩu biên giới phía Trung Quốc để hỗ trợ tập kết các mặt hàng nông sản đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch của Việt Nam.

Trong chuyến thị sát cửa khẩu biên giới Việt – Trung tháng 3/2021 vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa theo đề nghị của phía Việt Nam.

Về đề nghị miễn kiểm tra, xét nghiệm virus Sars-Cov-2 đối với nông, thủy sản đông lạnh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc khẳng định biện pháp này được áp dụng chung cho tất cả các nước, chỉ nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh và sẽ được điều chỉnh theo tình hình kiểm soát dịch Covid-19 cụ thể tại mỗi nước.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng trao đổi một số nội dung như: Tăng cường hợp tác trong các cơ chế hợp tác kinh tế đa phương, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam, hợp tác trong khuôn khổ “Sáng kiến Vành đai - Con đường”, hợp tác về thương mại biên giới…

Hai Bộ trưởng thống nhất cần khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai chương trình, kế hoạch hợp tác khi dịch bệnh được kiểm soát và các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng.

Tính đến hết ngày 2/6/2021, theo số liệu do các Sở Công Thương địa phương cung cấp, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc hơn 10.068 tấn vải (trong đó xuất khẩu của Bắc Giang đạt 6.145 tấn, Hải Dương đạt 3.961 tấn).

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 133,09 tỷ USD, tăng 13,82% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 48,90 tỷ USD, tăng 17,95%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 84,18 tỷ USD, tăng 11,55%. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ.

4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt 50,21 tỷ USD, tăng 43,04%. Trong đó, xuất khẩu đạt 16,29 tỷ USD, tăng 28,04%; nhập khẩu đạt 33,92 tỷ USD, tăng 51,57% so với cùng kỳ năm 2020.

Thanh Nguyễn