Trung Quốc siết chặt nhập khẩu thủy sản, Bộ NN&PTNT cảnh báo gấp

09:53 | 08/12/2020

(HQ Online) - Bộ NN&PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Xuất khẩu thuỷ sản tăng tốc tháng cuối năm
Trung Quốc siết kiểm tra hàng đông lạnh: Rau quả, thủy sản gặp khó
Khó khăn bủa vây, xuất khẩu thủy sản giảm
Ảnh: Nguyễn Thanh
Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo Bộ NN&PTTN, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad, Bộ NN&PTNT) chia sẻ rõ hơn, Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với bên ngoài bao bì và cả sản phẩm.

Hoạt động này được cả Cơ quan thẩm quyền kiểm soát nhập khẩu của Trung Quốc (Tổng cục Hải quan) tăng cường khi kiểm tra các lô hàng nhập khẩu làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố (CDC) thực hiện tại các kho bảo quản thực phẩm nhập khẩu trước khi phân phối tiếp.

Ở góc độ tác động của động thái trên đến xuất khẩu hàng thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc, vị này cho hay, theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do các hoạt động kiểm soát tăng cường nên thời gian để kiểm tra và làm thủ tục thông quan cho các lô hàng nhập khẩu kéo dài hơn so với trước đây, gia tăng chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu công, lưu bãi đối với hàng đông lạnh.

Do đó, để tránh các rủi ro và giảm thiểu các chi phí phát sinh, một số nhà nhập khẩu Trung Quốc đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam dãn tần xuất giao hàng theo hợp đồng đã ký kết trước đó.

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và VASEP để nắm sát tình hình và kịp thời hỗ trợ xử lý khi có các thông tin về hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam bị ùn ứ tại cảng", đại diện Nafiqad nhấn mạnh.

Trong bối cảnh hiện tại, Bộ NN&PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Với VASEP, Bộ NN&PTNT đề nghị tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả các doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT trước đây về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 cũng như các yêu cầu nêu trên nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Trị giá xuất khẩu thủy sản tháng 11/2020 ước đạt 800 triệu USD, đưa trị giá xuất khẩu thủy sản 11 tháng năm 2020 đạt gần 7,75 tỷ USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2019. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 10 tháng năm 2020, chiếm 59,6% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong 10 tháng năm 2020, thị trường có trị giá xuất khẩu thủy sản tăng mạnh nhất là Anh (tăng 5,1%). Ngược lại, thị trường có trị giá xuất khẩu thủy sản giảm mạnh nhất là Thái Lan (giảm16,3%).

Thanh Nguyễn