Trung Quốc nhận hàng chậm, chủ hàng Việt giảm giá tinh bột sắn

13:42 | 08/08/2022

(HQ Online) - Các nhà máy tinh bột sắn phía Bắc đang đưa hàng lên cửa khẩu để giải phóng hàng tồn kho trước khi vụ mới bắt đầu từ tháng 9 tới. Trong khi đó, phía Trung Quốc nhận hàng vẫn khá chậm, nhu cầu tiêu thụ yếu hơn do đang trong mùa nắng nóng.

Sắn Việt cạnh tranh gay gắt với sắn Thái Lan tại thị trường Trung Quốc
Quá phụ thuộc Trung Quốc, xuất khẩu sắn chưa tận dụng được FTA
Trung Quốc nhận hàng chậm, chủ hàng Việt giảm giá tinh bột sắn
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thời gian qua, giá tinh bột sắn thành phẩm tại Tây Ninh biến động nhẹ khi nhu cầu tiêu thụ tinh bột sắn tại thị trường xuất khẩu yếu hơn. Tuy nhiên, tiêu thụ tinh bột sắn nội địa vẫn khá tốt nên hiện nay các nhà máy vẫn tập trung khai thác thị trường nội địa.

Đáng chú ý, hiện một số nhà máy tinh bột sắn tại Đắk Lắk bắt đầu thu mua nguyên liệu trở lại sau hơn hai tháng nghỉ bảo dưỡng. Các nhà máy tinh bột sắn phía Bắc đang đưa hàng lên cửa khẩu để giải phóng hàng tồn kho trước khi vụ mới bắt đầu từ tháng 9 tới.

Trong khi đó, phía Trung Quốc nhận hàng vẫn khá chậm, nhu cầu tiêu thụ yếu hơn do đang trong mùa nắng nóng, đồng thời giá bán tinh bột sắn tại Trung Quốc giảm nên các chủ hàng Việt Nam giảm giá bán.

Về xuất khẩu, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong quý 2/2022, xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn của Việt Nam đạt 778,8 nghìn tấn, trị giá 344,11 triệu USD, tăng 26,6% về lượng và tăng 38,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn của Việt Nam tiếp tục phục hồi nhờ nhu cầu sắn và các sản phẩm sắn toàn cầu tăng.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất tiêu thụ sắn và các sản phẩm sắn của Việt Nam trong quý 2/2022 với 699,48 nghìn tấn, trị giá 308,15 triệu USD, tăng 27% về lượng và tăng 38,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 89,5% trong tổng trị giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn của cả nước.

Dự báo thời gian tới, nhu cầu của Trung Quốc đối với sắn và tinh bột sắn vẫn cao, là cơ hội tốt để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cũng lưu ý, hiện nay tại Trung Quốc, tinh bột sắn của Việt Nam đang bị cạnh tranh bởi sắn của Thái Lan và Lào.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Thái Lan, 6 tháng đầu năm 2022, Thái Lan xuất khẩu 1,86 triệu tấn tinh bột sắn (HS 11081400), trị giá 30,09 tỷ Baht (tương đương 822,14 triệu USD), tăng 4,3% về lượng và tăng 22,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 60,1% tổng lượng tinh bột sắn xuất khẩu của Thái Lan, với gần 1,12 triệu tấn, trị giá 17,74 tỷ Baht (tương đương 484,6 triệu USD), giảm 13,6% về lượng,nhưng tăng 1,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

“Ngoài yếu tố bị cạnh tranh mạnh mẽ, thị trường Trung Quốc hay thay đổi về chính sách xuất nhập khẩu gây ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam, trong đó có ngành sắn”, đại diện Cục Xuất nhập khẩu thông tin thêm.

Đức Phong