Trung Quốc muốn lập thương hiệu chè chung với Việt Nam

15:19 | 14/10/2019

(HQ Online) - Trung Quốc hiện mới chỉ là thị trường nhập khẩu xếp thứ 12 về cà phê và đứng thứ 4 về chè của Việt Nam. Tiềm năng và nhu cầu nhập khẩu các loại nông sản của Trung Quốc còn rất lớn. Thậm chí, phía Trung Quốc còn muốn thành lập thương hiệu chè của cả 2 nước để thúc đẩy hợp tác của 2 nước lên tầm cao mới.

trung quoc muon lap thuong hieu che chung cua viet nam trung quoc Xuất khẩu chè sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2019
trung quoc muon lap thuong hieu che chung cua viet nam trung quoc Xuất khẩu chè: Muốn “lột xác" phải dựng xây được thương hiệu
trung quoc muon lap thuong hieu che chung cua viet nam trung quoc Xuất khẩu chè khởi sắc
trung quoc muon lap thuong hieu che chung cua viet nam trung quoc
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu tại Diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc hợp tác sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê” diễn ra sáng nay 14/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá: Trung Quốc là cường quốc lớn về nông nghiệp với sức sản xuất lớn. Đây cũng là thị trường khổng lồ với 1,4 tỷ dân.

Hiện nay, Việt Nam có sức sản xuất nông nghiệp khá lớn. Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu nông sản đi 185 nước với hơn 40 tỷ USD.

Riêng mối quan hệ giữa Việt Nam-Trung Quốc, tiềm năng hợp tác vô cùng lớn. Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 8,5 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu nông sản và trang thiết bị máy móc từ Trung Quốc khoảng 2,6-2,7 tỷ USD.

“Đây là những con số còn khá khiêm tốn trong tiềm năng hợp tác giữa đôi bên vì nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc mang tính bổ trợ mà không xung đột. Việc phát triển nông nghiệp mang tính thúc đẩy cùng phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Với riêng mặt hàng chè và cà phê, vị “tư lệnh” ngành nông nghiệp nhìn nhận, tiềm năng còn quá lớn nếu hợp tác chặt chẽ. Hiện nay, tổng sản lượng cà phê toàn thế giới là 9 triệu tấn. Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, sản xuất gần 2 triệu tấn, đem về giá trị 3,2 tỷ USD.

Với mặt hàng chè, cả thế giới có 4,3 triệu ha, sản lượng khoảng 5 triệu tấn chè khô, tạo ra giá trị khoảng 8 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về diện tích, thứ 5 thế giới về sản lượng chè. Việt Nam có điều kiện sinh thái thuận lợi với 2/3 miền núi và cao nguyên với chuỗi những cây chè cổ.

“Trong khi đó, Trung Quốc một năm thu gần 2 tỷ USD trong chuỗi giá trị 8 tỷ USD của ngành chè. Trung Quốc chiếm sản lượng lớn, có truyền thống công nghệ chế biến. Nếu 2 bên phối hợp ở góc độ tập trung chế biến, phát triển thị trường, không chỉ có thể phát triển ở thị trường Việt Nam và Trung Quốc mà phải hướng đến thị trường 7,7 tỷ dân toàn cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Xung quanh câu chuyện hợp tác thúc đẩy phát triển ngành chè và cà phê, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cho hay: Hiện nay, Trung Quốc đang thực hiện chiến lược phát triển ngành chè Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên toàn thế giới.

Việt Nam có điều kiện tự nhiên rất ưu đãi cho trồng chè. Trung Quốc và Việt Nam đều có truyền thống và sản lượng chè lớn, có địa vị quan trọng trong thị trường chè thế giới. Chè và cà phê Việt Nam cũng đóng địa vị quan trọng tại thị trường Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn thành lập thương hiệu chè của cả 2 nước để thúc đẩy hợp tác của 2 nước lên tầm cao mới. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức những triển lãm về ngành chè và cà phê, hy vọng được đón tiếp đoàn đại biểu Việt Nam đến cùng tham gia để đem lại sự phát triển lớn hơn cho ngành chè và cà phê Việt Nam”, Bộ trưởng Hàn Trường Phú nói.

Đối với nhóm hàng nông, thủy sản, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, bình quân chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản của cả nước và chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại sang thị trường này.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện mới chỉ là thị trường nhập khẩu xếp thứ 12 về cà phê và đứng thứ 4 về chè của Việt Nam. Vì vậy, tiềm năng và nhu cầu nhập khẩu các loại nông sản của Trung Quốc còn rất lớn.

Thanh Nguyễn