Trung Quốc đột ngột thay đổi quyết định duy trì thông quan tại cửa khẩu Lũng Vài 

10:07 | 01/07/2020

(HQ Online) - Theo nguồn tin riêng của phóng viên, chiều ngày 30/6, phía Trung Quốc đã có thông báo đột xuất tới các DN và các cơ quan phía Lạng Sơn về việc tiếp tục duy trì các hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường) đến hết tháng 7.

Chính thức dừng thông quan tại cửa khẩu Lũng Vài - Cốc Nam

Được biết, trong buổi sáng ngày 29/6, tại buổi hội đàm với Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cốc Nam và Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), phía Hải quan Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) thông báo sẽ tạm dừng hoạt động nghiệp vụ, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu phụ Lũng Vài (Bằng Tường) - Cốc Nam (Lạng Sơn) kể từ ngày 1/7.

Sau khi phía Trung Quốc thông báo, phía Hải quan Lạng Sơn đề nghị phía Hải quan Trung Quốc xem xét và báo cáo cấp có thẩm quyền việc dừng hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu này. Cụ thể, phía Hải quan Lạng Sơn đề nghị phía Trung Quốc có thể duy trì việc thông quan hàng hoá chiều XK từ Việt Nam sang Trung Quốc nhằm tạo điều kiện cho mặt hàng hoa quả tươi của DN được diễn ra thuận lợi.

trung quoc dot ngot thay doi quyet dinh duy tri thong quan tai cua khau lung vai
Sáng nay ngày 1/7, hoạt động nghiệp vụ, thông quan hàng hoá tại cửa khẩu Cốc Nam diễn ra bình thường. (Ảnh chụp lúc 9h30 sáng ngày 1/7- giờ Hà Nội) Ảnh: H.Nụ

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng, hiện nay việc vận chuyển hàng hoá đi qua khu dân cư tại cặp cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường) - Cốc Nam (Lạng Sơn) không đảm bảo yêu cầu về kiểm tra, kiểm soát hàng hoá theo quy định. Do đó, để đảm bảo các quy định, phía Trung Quốc sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hoá. Mặc dù vậy, phía Trung Quốc cũng ghi nhận đề nghị của Hải quan Lạng Sơn và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Điều đáng nói chỉ sau gần 2 ngày, ngay trong chiều ngày 30/6, phía Trung Quốc đột ngột thông báo tới các DN và các cơ quan phía Lạng Sơn về việc tiếp tục duy trì các hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường) đến hết tháng 7.

trung quoc dot ngot thay doi quyet dinh duy tri thong quan tai cua khau lung vai
Tại bãi Thiên Trường hiện có 5 xe hàng là quả mít tươi đang được các DN Trung Quốc bốc xếp, sang tải. Ảnh: H.Nụ

Phía Trung Quốc đề nghị các cơ quan chức năng của Lạng Sơn phối hợp để đảm bảo cho việc thông quan hàng hóa được đảm bảo an toàn. Đồng thời, tuyên truyền để các DN biết, có kế hoạch cụ thể di chuyển hàng hóa tới cửa khẩu làm thủ tục bình thường.

Để nắm bắt tình hình thực tế, ngay trong sáng ngày 1/7, phóng viên Báo Hải quan đã có mặt tại cửa khẩu Cốc Nam để ghi nhận thực tế hoạt động tại đây. Qua nắm bắt, hiện các hoạt động nghiệp vụ, thông quan hàng hoá vẫn diễn ra bình thường, các DN tiếp tục đưa hàng lên cửa khẩu và làm thủ tục hải quan.

Tuy nhiên, do phía Trung Quốc thông báo đột ngột nên các DN chưa kịp đưa hàng về cửa khẩu, do đó, lượng hàng hoá bốc xếp, thông quan trong sáng nay rất ít. Hiện tại bãi Thiên Trường có 5 xe hàng và bãi Thăng Long có 4 xe hàng là quả mít tươi đang được các xe hàng phía Trung Quốc bốc xếp sang tải.

Trao đổi với đại diện Chi cục Hải quan Cốc Nam (Cục Hải quan Lạng Sơn), việc Trung Quốc đột ngột thay đổi kế hoạch một phần là do sự tích cực trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để duy trì hoạt động thông quan, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK của DN.

Phóng viên Báo Hải quan tiếp tục cập nhật tình hình đến bạn đọc.

Đảo Lê