Trở lại “bình thường mới" nhưng chớ chủ quan!

07:55 | 17/09/2020

(HQ Online) - Với việc mở cửa lại một số đường bay quốc tế, tâm dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam đã 14 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, Việt Nam đã dần quay trở lại trạng thái “bình thường mới”. Song, điều cần quan tâm là không được chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm phòng dịch, thực hiện khuyến cáo “5K” của ngành Y tế.

Triển khai các hoạt động hỗ trợ y tế trong giai đoạn bình thường mới
Chưa thực hiện mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15/9
TPHCM: Tính phương án hỗ trợ doanh nghiệp khi dịch bệnh quay trở lại
tro lai binh thuong moi nhung cho chu quan
Với số lượng lớn người chuẩn bị nhập cảnh, Hà Nội đang nỗ lực hết sức để làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nới lỏng nhưng không chủ quan

Tại tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam sau nhiều ngày bùng phát dịch Covid-19 đợt hai, hiện dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát, cuộc sống người dân đang dần trở lại bình thường sau chuỗi ngày bị phong tỏa, giãn cách. Cụ thể, tại Quảng Nam, các hoạt động du lịch cũng có dấu hiệu ấm lên. Các khu di tích Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên đã chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 3/9.

Các điểm đến du lịch khác của Quảng Nam như bãi biển du lịch thị xã Điện Bàn; Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm- Hội An; Làng bích họa Tam Thanh… đã tấp nập hơn. Khách ở các địa bàn lân cận và TP Đà Nẵng cũng bắt đầu quay lại tham quan phố cổ Hội An, dạo phố, chụp ảnh. Một số cơ sở lưu trú, khu du lịch sinh thái cũng bắt đầu triển khai các chương trình đón khách bằng nhiều gói khuyến mãi, kích cầu như giảm giá phòng, tăng chất lượng dịch vụ.

Tại TP Ðà Nẵng, từ 0 giờ ngày 11/9, TP Ðà Nẵng chuyển sang trạng thái mới, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Nhịp sống của người dân thành phố biển đang dần bình thường trở lại sau chuỗi ngày dài thực hiện nghiêm các Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Đà Nẵng vẫn áp dụng việc phân chia tần suất đi chợ của người dân theo thẻ đi chợ (ba ngày một lần). Các chốt chặn kiểm soát thẻ ra vào chợ, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… vẫn được duy trì.

Ðáng chú ý, tại các khu vực chợ từng xuất hiện ca nhiễm Covid-19, hoặc có người nhiễm virus SARS-CoV-2 từng đến, việc kiểm tra, kiểm soát được thực hiện nghiêm ngặt. Lực lượng chức năng yêu cầu người đến chợ phải sử dụng đúng ngày ghi trên thẻ và điền đầy đủ thông tin cá nhân, nơi lưu trú và số điện thoại liên lạc. Ðây là bước kiểm soát phòng dịch tại các chợ, siêu thị, bảo đảm việc truy vết Covid-19 được thuận lợi hơn nếu phát hiện ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng.

Với người dân trong nước, khi trở về cuộc sống trong trạng thái “bình thường mới”, cần thực hiện nguyên tắc "5K" của Bộ Y tế là: Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế.

Ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, ít nhất phải gần 2 năm nữa dịch Covid-19 mới kết thúc. Và chờ tới khi có vắc xin thì chúng ta phải nâng cao ý thức cộng đồng trước. “5K” hoàn toàn là hành vi của con người, chính bản thân có thể làm để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng chứ không phải ai làm hộ.

“5K rất quan trọng ngay khi có dịch và cả khi tình hình mới hiện nay. Bản thân chúng ta không biết ai mắc bệnh, do đó “5K” để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, thực hiện “mục tiêu kép” phòng dịch tốt để đảm bảo vừa phát triển kinh tế”, ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Chuẩn bị tốt việc cách ly, xét nghiệm

Tại Hà Nội, trước việc Chính phủ đồng ý mở lại một số đường bay quốc tế, dự kiến số lượng lớn người sẽ nhập cảnh vào Thủ đô, đòi hỏi việc sắp xếp bố trí chỗ cách ly. Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, cơ quan này đã phối hợp Sở Y tế tổ chức khảo sát, phê duyệt 8 khách sạn là nơi cách ly tập trung dành cho các chuyên gia nước ngoài, tổ bay với số lượng 915 phòng, 1.354 giường, công suất sử dụng buồng phòng hiện tại là 53%.

Ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở đã phối hợp với Sở Y tế khảo sát 16 khách sạn đăng ký mới (với 2.500 phòng). Sau khi kiểm tra, các đơn vị đang trình thành phố xem xét quyết định cho phép thêm 8 khách sạn nữa làm nơi cách ly tập trung có thu phí, nâng tổng số phòng đủ điều kiện làm nơi cách ly là 1.469 phòng.

Với công tác xét nghiệm, theo ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, khi mở cửa đường bay, trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủy quyền cho Sở Y tế Hà Nội cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên thành phố để tiết kiệm thời gian.

Với công tác xét nghiệm, theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, nhằm kiểm soát dịch, trước khi lên máy bay về Việt Nam, hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính của nước sở tại trước đó khoảng 3 ngày. Sau khi nhập cảnh, hành khách tiếp tục được xét nghiệm và cách ly phòng dịch.

Để tránh tình trạng ùn ứ tại sân bay, theo ông Khổng Minh Tuấn, trước mắt, khi các chuyến bay vào Hà Nội chưa nhiều, việc cách ly, xét nghiệm cho khách nhập cảnh sẽ được áp dụng như hiện tại.

Cụ thể, khách nhập cảnh sẽ được đưa về khu cách ly tập trung 14 ngày và tiến hành xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR. Đối với những khách có nhu cầu cách ly ở khách sạn sẽ được đáp ứng.

Tại các khách sạn, khách nhập cảnh sẽ thực hiện cách ly và làm xét nghiệm RT-PCR 2 lần. Khi có kết quả âm tính, người đó sẽ được chuyển về và thực hiện theo dõi tại gia đình.

Việc giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm của hành khách trên địa bàn quận, huyện, thị xã nào, thì cơ quan chức năng của địa phương đó sẽ trực tiếp giám sát, lấy mẫu xét nghiệm.

“Chính quyền các địa phương phối hợp với ngành Y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, không để lây nhiễm chéo bệnh và lây nhiễm trong cộng đồng", ông Tuấn nói.

Về phía Bộ Y tế, theo quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế khuyến cáo các bộ, ngành, địa phương cân nhắc nhu cầu mời chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ vào Việt Nam làm việc ngắn ngày và phải bảo đảm phòng chống dịch Covid-19.

Các chuyên gia, khách nhập cảnh không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho chuyên gia, khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

Cũng theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Việt Nam chuẩn bị kích cầu du lịch trở lại

Tổng cục Du lịch trình dự thảo kế hoạch kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 lên Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL). Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL), chương trình kích cầu du lịch lần 2 tiếp tục hướng đến khách du lịch nội địa, với mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch vừa an toàn, vừa hấp dẫn về giá và chuyến đi có thời gian phù hợp. Các sản phẩm du lịch phải bảo đảm chất lượng và chỉ thực hiện đến hết năm; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp lớn tham gia kích cầu để tạo lực thúc đẩy mạnh mẽ. Ông Khánh cũng cho rằng, các hoạt động du lịch phải tuân thủ quy định phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và theo bộ tiêu chí đã ban hành. Đồng thời bổ sung các giải pháp công nghệ số hữu hiệu để phòng chống Covid-19, nhằm sớm phát hiện những trường hợp nghi nhiễm (nếu có) để có hướng xử lý.

D.Ngân