Trò chuyện với vĩ nhân để sống thanh thản

10:00 | 20/09/2020

(HQ Online) - Cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân” của Osho do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ ấn hành, giúp công chúng hiểu hơn quan hệ giữa sự phi thường và sự bình thường. Cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà hiền triết Ấn Độ - Osho (1931-1990). Bằng cảm nhận sâu sắc, Osho thông qua cách “Trò chuyện với vĩ nhân” để giúp mọi người giải mã các huyền thoại xung quanh những nhân vật được truyền tụng như Bồ Đề Đạt Ma, Phật Thích Ca Mâu Ni, Trang Tử, Lão Tử, , Socrates…

Bộ Giáo dục phê duyệt thêm 7 cuốn sách giáo khoa mới
Ra mắt cuốn sách xúc động về bệnh nhân ung thư
Cuốn sách của một nhà báo tuổi 91
Cuốn sách tiết lộ ông Obama từng cân nhắc tấn công phủ đầu Triều Tiên
Cuốn sách tiết lộ thông tin chấn động của Nhà Trắng chính thức lên kệ
Một cuốn sách về người đứng đầu nước Nga
Ra mắt cuốn sách Hà Nội- 30 năm đổi mới, phát triển
Ra mắt cuốn sách"Lịch sử Ngân hàng Việt Nam”
3206 9 2748 tro chuyen voi vi nhan
Trang bìa cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân” của Osho.

Nhà hiền triết Osho được xếp vào danh sách “1000 người kiến tạo thế kỷ 20”. Không chỉ viết sách, Osho còn là một diễn giả từng viễn du khắp thế giới với thông điệp: “Hãy nhớ, bất cứ điều gì tôi đang chia sẻ không chỉ dành cho bạn, mà tôi cũng đang trò chuyện với cả những thế hệ tương lai nữa”. Do đó, khi viết cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân”, Osho không giấu giếm ham muốn giúp đám đông hình dung về những tên tuổi lừng lẫy bằng sự minh định: “Họ tưởng như là những niềm mơ ước. Họ giống như những gì mà con người mong muốn trở thành. Nhưng họ là những con người bằng xương bằng thịt. Họ thật đến mức không để lại một dấu vết nào”.

Theo Osho, cuộc sống luôn vận động không ngừng, mọi giới hạn đều chỉ mang tính tương đối.

Vì sao con người phải tìm hiểu các vĩ nhân để sống tốt hơn? Rất đơn giản, Osho lý giải: “Lịch sử chỉ biết về những va chạm, lịch sử chỉ biết đến những mối nguy hại. Lịch sử chỉ biết đến những kẻ gieo ác đau thương. Lịch sử chỉ biết đến những kẻ điên, vì lịch sử chỉ ghi chép khi có điều gì đó không đúng xảy ra. Khi mọi thứ nhẹ nhàng trôi qua trong sự hài hòa tuyệt đối, nó nằm ngoài dòng chảy lịch sử”.

Trong cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân”, Osho đưa ra những nhận định rất thẳng thắn về những nhân vật đã gây ảnh hưởng đến nhân loại. Ví dụ, với trường hợp triết gia Nietzsche, Osho cho rằng: “Nietzsche có thể là một sự tự do vĩ đại, nhưng không có thiền, đó là một mối nguy hại lớn”. Còn với trường hợp Lão Tử, thì Osho đánh giá: “Tất cả giáo viên trên thế giới này đều thực tế hơn Lão Tử, đó là lý do vì sao họ có nhiều lời mời gọi, đó là lý do vì sao họ có những tổ chức lớn. Còn Lão Tử đứng một mình, tách biệt. Lão Tử là một hiện tượng hiếm có. Nếu hiểu được ông ấy, bạn cũng có thể trở thành một hiện tượng hiếm có”.

Cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân” kết luận: “Con người có thể sống theo hai cách. Một là theo thời gian. Hai là vượt lên trên thời gian. Lịch sử là tên gọi của cuộc sống mà chúng ta đang sống theo thời gian, nó để lại dấu ấn lên thời gian. Nhưng cũng có một cuộc sống mà chúng ta sống vượt lên trên thời gian, nó không để lại dấu vết nào cả”. Còn hiền triết Osho thì chia sẻ: “Tất cả những gì tôi muốn nói với bạn, là ở trong những “khoảng hở” của tôi. Tôi sử dụng lời nói để tạo ra “khoảng hở”. Người ta sẽ tin vào bất cứ điều gì, nếu bạn thì thầm nó. Nhưng tôi đi một bước xa hơn, nếu bạn thật sự muốn diễn đạt chân lý thì đừng nói gì về nó cả. Thay vào đó chỉ để lại 'khoảng hở' - đó là cách để mọi người nghe thấy dù không một lời nào từ bạn thốt ra. Đấy là cách duy nhất chân lý luôn được truyền tải, từ trái tim im lặng này tới trái tim im lặng khác. Sự im lặng hoàn toàn này là cách duy nhất để bạn có thể chạm tới, hoà nhập, chia sẻ với tận cùng bản chất của người khác. Khi bạn kể một câu chuyện đùa, mục đích của chuyện đùa không phải là để đùa mà là tiếng cười theo sau đó. Bởi trong tiếng cười đó, mọi suy nghĩ của bạn sẽ dừng lại. Khoảnh khắc trong tiếng cười, bạn không còn thêm tâm trí nữa. Ngay sau tiếng cười là một “khoảng hở” rất nhỏ và tôi có thể chạm tới cốt lõi sâu nhất bản thể của bạn”.

PHẠM TUẤN