Triệu tập gần 200 người tới phiên tòa xét xử vụ mua bán thuốc ung thư giả

14:25 | 24/09/2019

(HQ Online) - Sáng 24/9, TAND TPHCM khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua  bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

gan 200 nguoi duoc trieu tap toi phien toa xet xu vu mua ban thuoc ung thu gia Vụ VN Pharma: 9.300 hộp thuốc chữa ung thư H-Capita đã bán ra thị trường?
gan 200 nguoi duoc trieu tap toi phien toa xet xu vu mua ban thuoc ung thu gia Khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Cục Quản lý Dược và các đơn vị có liên quan
gan 200 nguoi duoc trieu tap toi phien toa xet xu vu mua ban thuoc ung thu gia Diễn biến mới nhất vụ ‘Thuốc ung thư giả VN Pharma’: Đổi toàn bộ tội danh
gan 200 nguoi duoc trieu tap toi phien toa xet xu vu mua ban thuoc ung thu gia Bộ Công an bắt cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
gan 200 nguoi duoc trieu tap toi phien toa xet xu vu mua ban thuoc ung thu gia
Võ Mạnh Cường cùng các đồng phạm tại tòa. Ảnh: N.H

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm có Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) được xác định là có vai trò chủ mưu, cùng 10 bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức.

Các bị cáo bị truy tố theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến hết ngày 30/9.

Có gần 200 người được triệu tập tới phiên tòa với tư cách người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, theo HĐXX, nhiều người đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa.

gan 200 nguoi duoc trieu tap toi phien toa xet xu vu mua ban thuoc ung thu gia
Đông đảo người làm chứng, người có quyền, nghĩa vụ liên quan và các phóng viên báo chí tại tòa. Ảnh: N.H

Ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) cũng được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Thời điểm xảy ra vụ án, ông Cường là Cục trưởng Cục Quản lý dược, ông đã ký công văn cho VBN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet, sau khi Tổ thẩm định đánh giá hồ sơ hàng hóa của VN Pharma đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 24/9, ông Cường không có mặt. Chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ tiếp tục triệu tập trong quá trình xét xử.

Tại tòa, 5/9 thành viên của Hội đồng giám định – Bộ Y tế đã có mặt. Đại diện cho Cục Quản lý dược, ông Nguyễn Thành Lâm – Phó Cục trưởng cũng có mặt. Ngoài ra, Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM cử đại diện tham dự phiên tòa. Về phía Công ty VN Pharma có ông Nguyễn Thanh Hồng, Chủ tịch HĐQT.

Chủ tọa phiên tòa khẳng định HĐXX đã xác định VN Pharma chỉ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan của vụ án, không phải là người bị hại và không có ai được xác định là bị hại trong vụ án này.Tại phần thủ tục, đại diện Viện Kiểm sát nắm quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX xác định tư cách của Công ty VN Pharma vừa là người có quyền, nghĩa vụ liên quan, vừa là người bị hại của vụ án. Đồng thời đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX triệu tập những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt để tránh ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Đối với những người vắng mặt, HĐXX cho biết, những người này đều đã có đơn xin vắng mặt và cũng đã có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra. Do đó, sự vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Tuy nhiên, trong khi phiên tòa diễn ra, nếu thấy cần thiết, HĐXX sẽ cho triệu tập.

Giả mạo hàng loạt giấy tờ tài liệu để nhập thuốc giả

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2013 đến ngày 19/9/2014, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường cùng với Nguyễn Trí Nhật, Phan Cẩm Loan, Ngô Anh Quốc, Lê Thị Vũ Phương, Phan Xuân Thiện, Bùi Ngọc Duy, Phạm Văn Thông, Phạm Anh Kiệt, Hoàng Trúc Vy và Phạm Quỳnh Trang đã làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả, để đề nghị Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc; làm giả Hợp đồng mua bán, các phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông và các chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam với mục đích bán kiếm lời (thực tế đã nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita).

Căn cứ Luật Dược năm 2005; Nghị định số 08 ngày 10/1/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả; Nghị định số 185 ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tài liệu điều tra có đủ căn cứ kết luận toàn bộ 9.300 hộp thuốc H-Capita giả về nguồn gốc xuất xứ nơi sản xuất; giả về chất lượng (không sử dụng để chữa bệnh cho người).

gan 200 nguoi duoc trieu tap toi phien toa xet xu vu mua ban thuoc ung thu gia
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng. Ảnh: N.H

Trị giá lô thuốc là 251.100 USD, tương đương 5,3 tỷ đồng, được nâng khống thêm giá mua là 320.850 USD, tương đương 6,8 tỷ đồng, tổng cộng 571.950 USD, tương đương 12,1 tỷ đồng. Số tiền nâng giá thuốc được chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài của Công ty Auspicious Keen Limited và Công ty Sigma Holding Corp, có cùng địa chỉ tại Hồng Kông, rồi nhận lại bằng Việt Nam đồng tại Việt Nam.

Số tiền này được xác định là khoản thu lợi bất chính của các bị can ngay trong giai đoạn mua thuốc, bởi vì khi nhập khẩu các bị can đã khai báo giá thuốc nhập khẩu là 75 USD/hộp và nộp thuế nhập khẩu theo giá này; đồng thời kết quả đấu thầu lô thuốc cung cấp vào các bệnh viện có giá là 31.000 đồng/viên, chênh lệch khoảng 12.000 đồng/viên so với giá mua thực tế và tiền thuế nhập khẩu. Toàn bộ lô thuốc H-Capita nêu trên sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ nên thiệt hại thực tế của Công ty VN Pharma là 6 tỷ đồng (tiền chi thực tế và tiền thuế nhập khẩu). Công ty VN Pharma yêu cầu xử lý theo quy định pháp luật.

Cáo trạng xác định các bị cáo Hùng, Cường cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi buôn bán 9.300 hộp thuốc H-Capita giả, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, Hùng và Cường giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Tháng 7/2017, trong lần xét xử sơ thẩm lần 1, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội buôn lậu. 7 bị cáo đồng phạm trong vụ án bị kết án về tội buôn lậu và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đến tháng 10/2017, cấp phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TPHCM để điều tra lại. Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can gồm Phan Xuân Thiện (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma); Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty TNHH hàng hải quốc tế H&C), nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 người.

Đồng thời, 12 bị can trong vụ án đều bị thay đổi tội danh sang tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Nguyễn Hiền

Liên kết hữu ích