Trẻ dưới 12 tuổi đã từng là F0 có cần tiêm vắc xin phòng Covid-19?

15:16 | 29/03/2022

(HQ Online) - Theo chuyên gia y tế, trẻ dưới 12 tuổi đã từng là F0 vẫn cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 sau khi đã khỏi bệnh và phục hồi sức khỏe.

Tiêm mũi 3 vắc xin AstraZeneca cho người đã tiêm đủ liều cơ bản vắc xin Pfizer hoặc Moderna
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 3-5 tuổi
Tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi phải thận trọng, đặt an toàn lên trên hết
Trẻ dưới 12 tuổi đã từng là F0 có cần tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Đầu tháng 4/2022, Việt Nam sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ảnh ĐH.

Đầu tháng 4/2022, Việt Nam sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Hiện phụ huynh đang đặt câu hỏi, trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 đã từng là F0 có cần thiết phải tiêm vắc xin phòng Covid-19. Về vấn đề này, TS Đặng Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, các trường hợp đã mắc Covid-19 hoặc nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng thì khi hết thời gian cách ly có thể thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19. Bởi một số trường hợp đã mắc Covid-19 có thể bị tái nhiễm do miễn dịch giảm hoặc do mắc chủng mới. Phụ huynh nên để trẻ có thời gian hồi phục sức khỏe sau khi mắc Covid-19 để đáp ứng tốt với vắc xin. Đơn cử, tại nước Anh sẽ tiêm vắc xin cho trẻ sau 4 tuần mắc Covid-19.

Theo thông tin của Bộ Y tế, vào ngày 22/3, Bộ Y tế đã làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam về việc hỗ trợ vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo đó, Chính phủ Australia đã cam kết viện trợ cho Việt Nam khoảng 13,7 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Pfizer và Moderna để tiêm cho trẻ ngay đầu tháng 4/2022, khi các thủ tục về kiểm định vắc xin hoàn tất.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ mắc Covid-19 chính là đưa virus tự nhiên vào cơ thể và cơ thể sẽ phản ứng để tạo ra các kháng thể để chống lại virus trong khoảng thời gian nhất định.

Theo các nghiên cứu cũng tương tự như sau tiêm 3 mũi vắc xin phòng Covid-19, khoảng thời gian lưu trữ được kháng thể chống lại virus dài nhất là 6-9 tháng. Do vậy, sau khi trẻ là F0 đã khỏi từ 3 tháng trở ra, phụ huynh có thể đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bổ sung nồng độ kháng thể trong cơ thể của trẻ.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh lo ngại tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ, TS Đặng Thanh Huyền cho cho biết, tại Việt Nam, vắc xin phòng Covid-19 sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi là vắc xin Comirnaty do Công ty Pfizer sản xuất với lịch tiêm 2 liều do Bộ Y tế hướng dẫn.

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin phòng Covid-19 gây ra các vấn đề lâu dài về khả năng sinh sản ở nữ hoặc nam giới. Vắc xin phòng Covid-19 hiện được sử dụng rộng rãi cho phụ nữ có thai để phòng ngừa các biến chứng do bệnh trong thai kỳ. Vì vậy, phụ huynh yên tâm cho trẻ đi tiêm chủng.

Để giúp trẻ thoải mái hơn khi đi tiêm chủng và sau tiêm chủng, phụ huynh hãy trao đổi với trẻ trước khi đi tiêm; cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi tiêm; thực hiện quy định 5K tại điểm tiêm để phòng tránh lây nhiễm SARS-CoV-2...

Khi thấy một trong những dấu hiệu sau khi trẻ tiêm vắc xin phòng Covid-19, phụ huynh cần liên hệ ngay với cấp cứu hoặc đến thẳng bệnh viện, gồm: Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi; ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da; ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó; về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật; về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất; đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy; đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái; chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Đỗ Hòa