Tránh đầu tư dàn trải ngay từ kế hoạch đầu tư công năm 2021

17:59 | 26/08/2020

(HQ Online) - Ngày 26/8, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2021 vùng trung du miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng.

4355 mpi ktxa 2021 2025

Không vay ODA với dự án có thể xã hội hóa

Mục tiêu của Hội nghị nhằm tập trung trao đổi, giải đáp khó khăn vướng mắc, kiến nghị của các địa phương về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công; đồng thời, đề xuất các giải pháp, chính sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và các nguồn vốn khác năm 2020.

Đồng thời, thảo luận một số nội dung chủ yếu triển khai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2021, trao đổi, giải đáp các khó khăn vướng mắc, kiến nghị của các địa phương liên quan đến những nội dung này.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và năm 2021 cần đảm bảo sự nhất quán, kết nối, kế thừa và phát triển các thành tựu đạt được của giai đoạn 2016-2020.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ với tư duy, tầm nhìn chiến lược để đề ra chiến lược, kế hoạch, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 2021-2025 phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

“Bên cạnh đó, các địa phương cần sử dụng tiết kiệm, hiệu quả cao nhất các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực đất đai, khai thác hiệu quả quỹ đất theo hướng chuyển đổi mục đích sử dụng những khu đất kém hiệu quả sang lĩnh vực hiệu quả hơn, kiên quyết thu hồi các dự án đầu tư không triển khai, giao đất vượt nhu cầu. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc điều chỉnh các dự án đầu tư để hạn chế tối đa thất thu của ngân sách Nhà nước và chống lãng phí…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Đối với kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 và năm 2021, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần xác định rõ mục tiêu, thứ tự ưu tiên, tránh đầu tư dàn trải ngay từ kế hoạch đầu công năm 2021 và phù hợp khả năng cân đối nguồn vốn của ngân sách Trung ương của kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025.

Cần ưu tiên các dự án quy mô lớn, dự án động lực và có tác động lan tỏa tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của vùng, địa phương. Vốn ODA là nguồn vốn vay với lãi suất cao nên cần lựa chọn các dự án thật sự có ý nghĩa và thiết thực cho địa phương.

“Kiên quyết không vay vốn ODA để triển khai các dự án mà có thể xã hội hóa hoặc có thể vay vốn trong nước để triển khai thực hiện, hạn chế tối đa gánh nặng trả nợ cho các thế hệ sau này…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

12/15 chỉ tiêu đạt và vượt

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương cho biết, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 của vùng trung du và miền núi phía Bắc có 12/15 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết của HĐND các tỉnh đề ra, còn 3 chỉ tiêu dự kiến chưa đạt mục tiêu.

Cụ thể gồm: Tốc độ tăng trưởng (GRDP); tỷ lệ lao động qua đào tạo; tỷ lệ dân cư thành thị được sử dụng nước sạch. Tỷ lệ giảm nghèo tuy vượt kế hoạch đề ra song là vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước.

Đối với vùng đồng bằng sông Hồng, ông Đông cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đạt 3,74% , cao hơn mức bình quân của cả nước (1,81%); trong đó, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đạt 3,07%.

Mặc dù, các địa phương quan tâm, tập trung phát triển kinh tế xã hội nhưng do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 nên dự kiến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của vùng đều không đạt mục tiêu đề ra...

Tại hội nghị, đại diện UBND tỉnh Lao Cai đề xuất Bộ KH&ĐT cần sớm giao nguồn vốn đầu tư công năm 2021 cũng như đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho địa phương để địa phương chủ động thực hiện. Đồng thời mong muốn Bộ KH&ĐT đồng tình hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương cho một số dự án mang tính trọng điểm quốc gia cũng như liên quan đến đối tác nước bạn Trung Quốc, như: Cảng Hàng không Sapa, Lào Cai sẽ mở thêm 1 cửa khẩu song phương với nước bạn Trung Quốc....

Được biết, sau Hội nghị này sẽ có hội nghị trực tuyến xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2021với Vùng miền Trung, vùng Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hoài Anh