Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hư hỏng:

Trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải đến đâu?

16:41 | 03/12/2019

(HQ Online) - Liên quan đến các sai phạm và hư hỏng tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Bộ Giao thông vận tải cho biết, cơ quan này chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư, chủ quản đầu tư, tổ chức thực hiện quản lý đầu tư, tổ chức kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo thực hiện.

trach nhiem cua bo giao thong van tai den dau Khởi tố 4 bị can gây sai phạm trong dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi
trach nhiem cua bo giao thong van tai den dau Chủ đầu tư nói gì về sụt lún trên dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
trach nhiem cua bo giao thong van tai den dau
Bộ sẽ dùng cơ quan tham mưu, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình xây dựng rà soát tất cả các quy định và tham mưu để xác định rõ trách nhiệm. Ảnh: Internet.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sử dụng vốn ODA và vốn vay của Ngân hàng Thế giới và theo quy định đầu tư, Bộ Giao thông vận tải là cơ quan quyết định đầu tư và Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc là chủ đầu tư dự án. Trong dự án này có vay lại phần vốn ODA của Chính phủ vay và sẽ tổ chức thu phí để hoàn trả phần vốn vay này.

Theo quy định về trách nhiệm của các tổ chức cá nhân liên quan đến việc quản lý đầu tư, quản lý chất lượng xây dựng công trình tại luật Xây dựng và các văn bản pháp luật hướng dẫn của luật Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm quyết định đầu tư và kiểm tra tổ chức quản lý chất lượng công trình đầu tư của nhà thầu. Còn ở đây chủ đầu tư là Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc là cơ quan quyết định từ thiết kế kỹ thuật, dự toán, tổ chức chọn thầu, quản lý thực hiện.

“Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm gì thì đó là quyết định đầu tư, chủ quản đầu tư, tổ chức thực hiện quản lý đầu tư, tổ chức kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo thực hiện. Liên quan đến những khiếm khuyết, hư hỏng thì Bộ đã đang và rất quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư, chỉ đạo nhà thầu tư vấn khắc phục những hư hỏng khiếm khuyết trên phạm vi của dự án này”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Bộ sẽ căn cứ vào cơ quan tham mưu là Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình xây dựng rà soát tất cả các quy định và tham mưu để xác định rõ trách nhiệm. Giai đoạn này là giai đoạn đang được bảo hành công trình nên trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và trách nhiệm của các nhà thầu công trình.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: quan điểm của chúng tôi là phải khắc phục triệt để và đảm bảo ổn định công trình đúng thiết kế và khai thác lâu dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo quyết liệt chủ đầu tư cũng như các nhà thầu khắc phục sớm nhất.

Mặc dù Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc từ tháng 9/2018 đã chuyển về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhưng trách nhiệm là Bộ quản lý chuyên ngành và cơ quan quyết định đầu tư, chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng pháp luật để chỉ đạo chủ đầu tư hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục dự án này.

Liên quan đến việc điều tra và bắt giữ một số cá nhân liên quan đến các sai phạm tại dự án này, theo Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô, về cơ bản việc điều tra sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến việc bảo dưỡng, duy tu hay sửa chữa tuyến đường này. Tuy nhiên tại một số thời điểm nào đó, cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Bộ Công an sẽ thực hiện biện pháp điều tra để làm giảm thấp nhấp ảnh hưởng đến quá trình khắc phục, sửa chữa đoạn cao tốc này.

Xuân Thảo