Trách nhiệm chia sẻ

09:32 | 03/04/2020

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Tài chính đã từng cảm thán rằng, điều hành ngân sách như đi trên dây. Điều này quả thực rất đúng, không chỉ với điều hành ngân sách mà cả khi ban hành chính sách tài chính.

Trong bối cảnh nhu cầu chi ngân sách ngày càng cao, nhất là chi cho đầu tư phát triển, dư địa tiết kiệm không còn nhiều, vay vốn nước ngoài ít thuận lợi thì việc thu ngân sách quả thực quan trọng hơn bao giờ hết. Mỗi một cân nhắc liên quan đến việc đóng thuế của người dân, doanh nghiệp đều khiến các nhà hoạch định chính sách “đau đầu nhức óc”, một bên là thực hiện chỉ đạo để đảm bảo cân đối ngân sách, một bên làm sao tạo thuận lợi, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, mỗi lần đề xuất chính sách tăng thuế, bổ sung thuế, áp lực dư luận là không thể đong đếm. Đó là người dân kêu nghèo, doanh nghiệp kêu khó, chỗ này chỉ trích sao không tiết kiệm, chỗ kia phàn nàn chỉ biết lo túi tiền nhà nước không để ý túi tiền nhân dân,… 

Mới đây, Bộ Tài chính tung ra dự thảo đề nghị nâng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế Thu nhập cá nhân, những tưởng sẽ nhận được sự đồng tình ủng hộ vì đề xuất này mang “lợi” cho hàng triệu người không phải đóng thuế nữa, nhưng không, làn sóng chỉ trích lại nhiều hơn. Nhiều ý kiến cho rằng mức giảm trừ đã lạc hậu, bậc tính thuế không phù hợp, chính sách chậm so với đà lạm phát,…(?) Có ý kiến trong số đó đúng nhưng cũng nhiều ý kiến không đúng.

Nhìn vào thực tế có thể thấy, mức thu nhập 11 triệu đồng/tháng khá phổ biến ở những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM nhưng không hề nhiều ở các tỉnh, thành khác, đặc biệt, phải gọi là “mơ ước” với người lao động ở các địa phương ít phát triển hơn. Ngoài ra, việc đưa ra mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng chính là một “bước lùi” của Nhà nước để hỗ trợ khó khăn cho người dân trong bối cảnh lạm phát tăng so với những năm trước bởi ngân sách nhà nước cũng đang rất khó khăn. Đứng ở góc độ công dân, ai cũng mong muốn Nhà nước mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho mình nhưng mong muốn đó cũng cần phải xét trong hoàn cảnh cụ thể. Song dù cho ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần phải nhận thức rằng việc cùng chia sẻ khó khăn với Nhà nước, góp công trong sự phát triển chung luôn là một trong những trách nhiệm của công dân.  

 Đông Mai