TPHCM: Xây dựng phương án phối hợp đưa người lao động về lại thành phố

17:02 | 24/09/2021

(HQ Online) - Ngày 24/9, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết, đơn vị vừa có văn bản khẩn trình UBND TPHCM phương án phối hợp vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành về thành phố.

Công an TPHCM đề xuất phương án lưu thông cho cán bộ, công chức khi trở lại làm việc
“Chuyến xe yêu thương” đưa 500 sinh viên Khánh Hòa tại TPHCM về quê
Người dân ở các tỉnh được TPHCM đưa về quê miễn phí ngày 3/8/2021. Ảnh
Người dân ở các tỉnh được TPHCM đưa về quê miễn phí ngày 3/8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động các tỉnh, thành phố trong cả nước trở lại TPHCM làm việc đảm bảo an toàn và thuận lợi trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới, Sở GTVT TPHCM đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu chế xuất và khu công nghiệp đề xuất phương án phối hợp với các tỉnh, thành phố hỗ trợ công tác vận chuyển người lao động và trình UBND TPHCM xem xét, có ý kiến chỉ đạo.

Theo dự thảo của Sở GTVT TPHCM, đối tượng vận chuyển (hành khách) là người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TPHCM, bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại thành phố.

Tuy nhiên, người lao động về thành phố phải đáp ứng các điều kiện: Có kế hoạch làm việc (được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo); Đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế đủ điều kiện tham gia hoạt động; Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế và được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ).

Theo phương án mà Sở GTVT TPHCM xây dựng, kế hoạch đón người lao động bằng đường bộ được thực hiện theo 3 phương thức:

Phương thức thứ 1: Đơn vị sử dụng lao động sẽ tự tổ chức bằng cách gửi phương án vận chuyển đến các cơ quan đầu mối (UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện, Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp thành phố, Ban quản lý Khu công nghệ cao, Ban quản lý dự án, tổng công ty thuộc UBND TPHCM hoặc các bộ, ngành quản lý) để rà soát, tổng hợp gửi Sở GTVT TPHCM xem xét, tổ chức triển khai.

Phương thức 2: Ban quản lý Khu chế xuất, Ban quản lý Khu công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Phương thức 3: Tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây. Tần suất hoạt động tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến. Đơn vị vận chuyển là các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở GTVT TP.HCM thống nhất với Sở GTVT tỉnh, thành phố liên quan và cấp giấy nhận diện QR code cho phương tiện trước khi thực hiện kế hoạch vận chuyển. Chi phí vận chuyển sẽ theo giá vé doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định.

Sở GTVT dự kiến giai đoạn 1 (từ ngày 1/10 – 31/10) sẽ triển khai tổ chức vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Giai đoạn 2 (từ ngày 1/11) sẽ đồng thời triển khai cả 3 phương thức.

Đối với phương án vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, TPHCM sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ GTVT đảm bảo yêu cầu an toàn phòng chống dịch Covid-19 và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi/nơi đến.

Đối với người lao động, Sở GTVT TPHCM yêu cầu khi mua vé và lên phương tiện phải xuất trình các giấy tờ sau: Bản chụp giấy đề nghị kèm danh sách người lao động của đơn vị tiếp nhận người lao động; Bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) và Giấy xác nhận đã được tiêm 1 mũi vắc xin đã được 14 ngày hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị số 16, đến nay, Sở GTVT TPHCM đã phối hợp với các cơ quan đầu mối các tỉnh tổ chức đưa đón khoảng 33.000 người về 34 tỉnh, thành trong cả nước.

Thu Dịu