TPHCM vẫn còn tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

20:31 | 14/02/2022

(HQ Online) - Theo Sở Công Thương TPHCM, hiện vẫn còn một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố thiếu xăng RON 95. Tuy nhiên qua kiểm tra, các cửa hàng đều có giấy tờ về việc đặt hàng với các đầu mối.

Bộ Công Thương cần sát sao, linh hoạt hơn trong điều hành xăng dầu
TPHCM không có tình trạng găm xăng dầu chờ tăng giá
Các cây xăng đã cung ứng xăng dầu bình thường trở lại từ chiều 11-2. Ảnh T.D
Hiện việc thiếu xăng dầu tại TPHCM chỉ mang tính cục bộ. Ảnh T.D

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 14/2, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, qua theo dõi tình hình, hiện vẫn còn một số khó khăn trong công tác hoạt động kinh doanh xăng dầu. Sở Công Thương TPHCM đã có văn bản gửi gấp cho các đơn vị kinh doanh xăng dầu yêu cầu báo cáo ngay lập tức nếu trường hợp có khó khăn trong nguồn cung hàng hóa, cũng như xăng dầu phân phối cho người tiêu dùng. Nếu gặp khó khăn do gián đoạn nguồn cung, không báo cáo, khi đoàn thanh tra, kiểm tra phát hiện doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM thực hiện công tác kiểm tra giám sát. Trong đó, Thanh tra Sở tổ chức 2 đoàn kiểm tra để kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối liên quan đến lĩnh vực nhập khẩu xăng dầu, cũng kiểm tra các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Theo ông Phương, đến nay, đơn vị đã kiểm tra 6 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, trong đó có duy nhất một cửa hàng đóng cửa, thông báo hết xăng phân phối cho người dân. Sau khi kiểm tra, tình hình chung là các cửa hàng này có tình trạng hết xăng RON 95 hoặc hết dầu, tuy nhiên, các cửa hàng này đều có giấy tờ về việc đặt hàng với các đầu mối, nhưng hàng chưa về tới. Sở tiếp tục ghi nhận, lập biên bản, sẽ làm việc tiếp với các đơn vị cung cấp nguồn cung để có thông báo chính thức với Bộ Công Thương để có hướng xử lý.

Tới đây, Sở Công Thương TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương, tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ hơn, bất cứ cửa hàng xăng dầu nào trên địa bàn có dấu hiệu thiếu hàng, hoặc ngưng kinh doanh, kinh doanh không đúng thời gian theo quy định sẽ xử lý kịp thời.

TPHCM cũng đã có kiến nghị Bộ Công Thương trình với Bộ Chính trị, Chính phủ để có điều chỉnh giá xăng dầu linh động hơn. trong trường hợp giá thế giới biến động nhanh nhằm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

Thông tin thêm về tình hình xăng dầu trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT TPHCM cho biết, ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, UBND TPHCM đã triệu tập cuộc họp với các đơn vị liên quan để nắm bắt tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, có những chỉ đạo quyết liệt.

Hiện nay, toàn bộ lực lượng QLTT tập trung giám sát hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn, đồng thời xử lý nghiêm, mang tính răn đe cao đối với các trường hợp vi phạm, Do đó, lực lượng QLTT, đội cơ động đã triển khai giám sát chặt chẽ 24/24 tất cả các cửa hàng xăng dầu. Mọi biến động xảy ra, sẽ được nắm bắt kịp thời. Bên cạnh đó, khi nhận thông tin báo từ người dân, đoàn kiểm tra không chỉ làm rõ việc hết xăng bán ở cây xăng mà còn làm việc trực tiếp với đơn vị phân phối để tìm hiểu rõ vì sao thiếu, khi nào có xăng trở lại…

"Chúng tôi tiếp tục truy đến tận gốc vấn đề để phối hợp với các đơn vị liên quan có hướng xử lý kịp thời, không để xảy ra hiệu ứng lan tỏa xấu đối với thị trường. Chúng tôi xin hứa, sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với các đơn vị liên quan để kịp thời có biện pháp đảm bảo cung cầu xăng dầu, giữ cho thị trường, công khai minh bạch trong thời gian tới”, ông Đạt khẳng định.

Thu Dịu